Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả trứng cá ngát và chả trứng cá chép

2 cách làm chả trứng cá ngát và cá chép thơm ngon độc lạ hấp dẫn dễ làm

Chả trứng cá bùi béo, mềm thơm với cách làm vô cùng đơn giản cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Các bạn hãy vào bếp làm chả trứng cá ngát và chả trứng cá chép theo hướng dẫn của HAY ĂN nhé!

1. Chả trứng cá ngát

Chả trứng cá ngát
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả trứng cá ngát

Trứng cá ngát Trứng vịt Hành lá Dầu ăn Nước mắm Đường Bột ngọt Rượu trắng

Cá ngát là cá gì? Mua trứng cá ngát ở đâu?

  • Cá ngát là loại cá da trơn, đuôi dẹt gần giống với cá trê, tuy nhiên lớn hơn, có màu đen và nhiều râu hơn cá trê. Cá ngát sinh sống chủ yếu ở vùng nước lợ, thịt cá ngát dai ngọt nên chế biến được rất nhiều món ăn ngon.
  • Ngoài thịt cá ngát thì trứng cá ngát cũng được nhiều người ưa thích nhờ bìa trứng to, bên trong lại chứa hàng ngàn trứng nhỏ, mỗi hạt trứng to chừng hạt đậu xanh.
  • Bạn có thể mua trứng cá ngát ở các cửa hàng bán hải sản, mua tại siêu thị hay mua online ở những trang bán hàng uy tín.

Nguyên liệu chính làm chả trứng cá ngát

Cách chế biến Chả trứng cá ngát

  • Sơ chế nguyên liệu

    Trứng cá ngát đem ngâm với 100ml rượu trắng khoảng 20 phút rồi rửa sạch, lột bỏ màng bao bên ngoài bìa trứng.

    Lấy hạt trứng cá ngát cho vào cối giã nát, chú ý giã sao cho còn khoảng 30% hạt trứng cá nguyên, 70% trứng cá nát thành nước.

    Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Trộn chả

    Trộn đều các nguyên liệu gồm: trứng cá ngát giã nát, 2 cái trứng vịt, hành lá cắt nhỏ.

    Đánh tan trứng rồi thêm vào 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê nước mắm, 1.5 muỗng cà phê nước lọc, đánh đều cho bông trứng và gia vị tan hết.

  • Chiên trả

    Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, đổ hỗn hợp trứng cá ngát vào chiên trên lửa vừa. Chiên cả hai mặt cho chả chín rám vàng đều là được.

  • Thành phẩm

    Chả trứng cá ngát với vị bùi béo, thơm mềm, thích hợp dùng làm món chính trong những bữa cơm gia đình.

2. Chả trứng cá chép

Chả trứng cá chép
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả trứng cá chép

Trứng cá chép Trứng vịt Hành tây Hành lá Nước mắm Bột ngọt Tiêu xay Rượu trắng Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính làm chả trứng cá chép

Cách chế biến Chả trứng cá chép

  • Sơ chế trứng cá

    Trứng cá chép ngâm với 100ml rượu trắng khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại với nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Trộn chả

    Cho vào tô các nguyên liệu gồm: Trứng cá chép, hành lá, hành tây, 1 quả trứng vịt, 1.5 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

    Bạn dùng đũa đánh đều khoảng 5 phút cho trứng tan và quyện với trứng cá. Để yên hỗn hợp thêm 5 phút cho thấm gia vị.

  • Chiên trả

    Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, múc từng thìa hỗn hợp trứng cá cho vào chảo chiên trên lửa vừa, lật miếng chả cho vàng đều cả hai mặt là được.

  • Thành phẩm

    Món chả trứng cá chép mềm thơm, không bị khô, vị bùi béo của trứng cá và trứng vịt kết hợp với nhau vô cùng hấp dẫn.

Cách chọn mua trứng cá tươi ngon

  • Trứng cá ngon là trứng cá còn nguyên vẹn và còn nguyên lớp màng bao quanh, trứng có màu hồng hoặc vàng nhạt, mùi tanh đặc trưng.
  • Không mua trứng cá bị bể, dập, vữa nát, có mùi ôi hỏng, đây là trứng cá đã để lâu không ngon.

Cách sơ chế trứng cá không tanh

Cách 1: Trứng cá mua về rửa sạch, chần sơ trứng cá vào nồi nước có gừng và giấm đang sôi, chờ sôi bùng lên 1 chút rồi vớt ra. Cho ngay trứng cá vào tô nước đá lạnh giúp trứng cá có màu sắc đẹp mắt không bị thâm đen.

Cách 2: Ngâm trứng cá cùng 100ml rượu trắng 20 phút cũng giúp giảm bớt mùi tanh trứng cá.

Cách chọn mua trứng vịt tươi ngon

Quan sát trứng dưới ánh đèn hoặc nguồn sáng mạnh: Trứng có màu hồng trong suốt, đường kính túi khí không quá 1cm, đường bao quanh cố định không di động là trứng tươi. Nếu soi thấy trứng có nhiều vết hay đường vân đỏ, túi khí rộng hơn 1.5 cm, màu xám đục, không đồng đều là trứng hư, cũ.

Lắc trứng: Đưa quả trứng lên sát tai và lắc, trứng mới sẽ không phát ra tiếng động, ngược lại trứng cũ sẽ nghe tiếng như có nước bên trong.

Quan sát màu sắc bên ngoài: Trứng mới màu sắc hồng hào, có lớp phấn phủ xung quanh.

Chỉ cần vài bước đơn giản bạn đã có thể hoàn thành 2 món chả trứng cá thơm ngon rồi, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Năm Căn Nha! Ẩm Thực Việt

Từ khóa: Chả trứng cá ngát và chả trứng cá chép,cách làm chả trứng cá ngát,cách làm chả trứng cá chép,cách làm chả trứng cá,chả trứng cá,chả,cách làm chả trứng cá ngát,cách làm chả trứng cá chép,cách làm chả trứng cá,chả trứng cá,chả,cách làm chả trứng cá ngát,cách làm chả trứng cá chép,cách làm chả trứng cá,chả trứng cá,chả,