Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả tôm cá chiên, chả tôm cá sốt cà chua

2 Cách làm chả tôm cá chiên và sốt cà chua dai ngon, hấp dẫn

Hôm nay cùng chị Ari Huyền và HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay cách làm món chả tôm cá chiên và sốt cà chua hấp dẫn lại đơn giản này nha. Chắc chắn món chiên này sẽ làm xiêu lòng anh chồng và gia đình mình đó nha!

1. Chả tôm cá

Chả tôm cá
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả tôm cá

Thịt cá chép ( 1 con cá khoảng 1.3kg) Tôm đông lạnh (hoặc tôm tươi) Tinh bột bắp Baking powder (bột nở) Bột sả Bột tỏi Bột hành Bột ớt Hàn Quốc Dầu hào Dầu ăn (150ml) Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chép tươi ngon để làm chả

  • Với món chả tôm cá này bạn có thể dùng cá chép hoặc các loại thịt cá khác mà bạn thích đều được nha.
  • Nên chọn những con cá dày mình, nhìn đều đặn, vẩy cá tươi sáng, không xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác.
  • Tránh chọn những con cá có bụng phình to, vì có thể chứa nhiều mỡ hoặc phần ruột to (do nuôi), hoặc có thể chứa trứng cá, thường những con cá này ít ngọt thịt.
  • Để món ăn này ngon hơn, thịt cá dai hơn thì bạn nên chọn cá chép sông, phát triển trong môi trường tự nhiên hơn là cá chép được nuôi trong ao, hồ.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn có thể dùng tôm đông lạnh, nếu không thì dùng tôm tươi sau đó sơ chế và để vào ngăn đá tủ lạnh, khi làm chả sẽ săn và dễ thành công hơn.
  • Tôm tươi sẽ có phần đuôi xếp lại, phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, không rơi ra khỏi thân tôm.
  • Tôm đông lạnh bạn nên kiểm tra kĩ bao bì sản phẩm, hạn sử dụng, tránh mua sản phẩm với vỏ ngoài bị mốc hoặc xuất hiện đốm đen.
  • Nên mua tôm tươi và tôm đông lạnh ở các cửa hàng bán hải sản hoặc các siêu thị uy tín để an toàn hơn khi sử dụng nhé!

Baking powder là gì? Mua ở đâu?

  • Baking powder hay còn gọi là bột nở, bột nổi là một chất tạo nở được dùng trong các công thức làm bánh, nấu ăn.
  • Về thành phần, baking powder gồm muối nở (baking soda) và một lượng acid nhất định để tương tác với baking soda, thêm một chút tinh bột nữa. Vì đã có acid nên baking powder có thể sử dụng linh hoạt hơn baking soda.
  • Các loại bánh như muffin, scones,... là những loại bánh sử dụng bột nở làm chất tạo nở. Bánh bò cũng là một loại bánh sử dụng bột nở làm chất tạo xốp. Một số món mặn như chả lụa, bò viên,...cũng dùng bột nở trong thành phần.
  • Baking powder bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các siêu thị, chợ hoặc các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm chả tôm cá

Dụng cụ thực hiện

Máy xay đa năng, chảo, bộ xửng hấp, muỗng, dao,...

Cách chế biến Chả tôm cá

  • Sơ chế tôm và cá

    Cá chép mua về xát với 1 muỗng canh muối, rửa sạch lại nước và thấm khô. Đặt cá vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho đến khi sờ cảm thấy thịt cứng nhưng vẫn cảm giác có chút mềm, không quá cứng.

    Sau 2 tiếng lấy cá ra, cắt bỏ đầu. Lọc lấy phần thịt cá, lúc này thịt cá xốp như kem rất dễ lọc và loại bỏ xương. Tiếp đến lọc bỏ lớp da cá, thái cá thành miếng nhỏ.

    Tôm đông lạnh mang ra ngâm với nước cho bớt cứng khoảng 3 phút thì vớt ra rửa sạch với nước và thái nhỏ.

  • Ướp hỗn hợp tôm cá

    Cho tôm, cá vào tô ướp cùng 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh tiêu.

    Thêm 1/2 muỗng canh bột sả, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh bột hành, 1/2 muỗng bột ớt Hàn Quốc, 3 muỗng canh tinh bột bắp, 1 muỗng canh bột nở, 5 muỗng canh dầu ăn.

    Mang bao tay và trộn đều, lúc này thịt vẫn còn rất lạnh. Nếu bạn cảm thấy thịt không còn lạnh thì hãy bọc kín tô thịt và để vào ngăn đá tủ lạnh thêm 1 - 2 tiếng nữa thì hãy lấy ra xay.

  • Xay và hấp chả

    Cho hỗn hợp tôm cá vào máy xay sinh tố, chia làm 4 lần, xay nhuyễn. Dùng muỗng đảo thấy chả dẻo quánh, nhuyễn mịn là đạt.

    Chuẩn bị một nồi xửng hấp, mở lửa vừa nấu sôi, viên tròn chả thành viên vừa ăn rồi cho vào hấp. Đậy nắp lại hấp khoảng 2 phút thì gắp chả viên ra.

    Mách nhỏ: Để chả sau khi hấp không bị dính, bạn có thể quét 1 lớp dầu ăn mỏng dưới vỉ hấp.
  • Chiên chả tôm cá

    Bắc chảo lên bếp mở lửa lớn, cho khoảng 10 muỗng canh dầu ăn vào chảo.

    Dầu nóng hạ lửa vừa, cho chả viên vào chiên khoảng 4 - 5 phút cho vàng đều 2 mặt, vớt ra để ráo dầu.

    Mách nhỏ: Chả tôm cá rất nhanh chín nên cần lật thường xuyên để tránh chả bị cháy.
  • Thành phẩm

    Chả tôm cá thơm lừng, dai giòn, vị đậm đà vừa phải, sẽ là món ăn rất hao cơm.

    Với các bé lười ăn rau củ thì các mẹ có thể cho thêm ít hành tây và cà rốt vào chả để tăng chất dinh dưỡng cho bé.

    Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nhé!

2. Chả tôm cá sốt cà chua

Chả tôm cá sốt cà chua
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả tôm cá sốt cà chua

Chả tôm cá (hoặc bất kỳ loại chả nào bạn thích) Cà chua Hành tây (củ nhỏ) Hành lá Tương cà Sốt cà chua (loại đậm đặc) Dầu hào Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt/ tiêu xay) Dầu ăn

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những trái cà chua có vỏ màu đỏ hồng, căng mọng vì chúng là cà chua chín tự nhiên ăn sẽ rất ngon.
  • Khi sờ tay vào cảm nhận được độ mềm nhất định của cà, khi cầm lên có cảm giác chắc tay.
  • Không chọn mua những trái cà chua có màu đỏ đậm, vỏ cứng vì chúng là cà chua đã bị xử lý hóa chất hoặc chín ép.
  • Không mua cà chua khi sờ vào quá mềm, vỏ quả đã nhăn nheo không còn căng bóng nữa.

Nguyên liệu làm món chả tôm cá sốt cà chua

Cách chế biến Chả tôm cá sốt cà chua

  • Sơ chế nguyên liệu

    Chả tôm cá sau khi mua về bạn cắt miếng vừa ăn.

    Cà chua rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Hành tây bóc vỏ, mang đi rửa rồi cắt lát mỏng.

    Hành lá nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, rửa và cắt nhuyễn.

  • Làm chả tôm cá sốt cà chua

    Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho hành tây vào xào đều với lửa vừa khoảng 1 phút cho hành tây thơm.

    Sau đó bạn cho cà chua vào xào đều và thêm 2 muỗng cà phê nước, đậy nắp lại và đun khoảng 3 phút với lửa nhỏ cho cà chua chín nhừ.

    Khi cà chua đã chín thì bạn nêm 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh tương cà, 1/2 muỗng canh sốt cà chua, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tiêu xay. Đảo đều cho các gia vị hòa quyện với nhau.

    Thêm khoảng 160ml nước vào chảo và cho chả cá vào, nấu thêm 10 phút với lửa nhỏ cho đến khi nước sốt sệt lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi thì thêm hành lá vào, tắt bếp là có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Món chả tôm cá sốt cà chua đậm đà cho bữa cơm hôm nay thêm bắt cơm đã hoàn thành rồi. Miếng chả dai dai, thơm thấm nước sốt chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt, ăn kèm cơm nóng thì chắc phải hết sạch nồi cơm.

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn các bạn xong cách làm chả tôm cá chiên và sốt cà chua thơm ngon. Chúc bạn vào bếp thành công nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Ari Huyền Daisy

Từ khóa: Chả tôm cá chiên, chả tôm cá sốt cà chua,cách làm chả tôm cá chiên,chả tôm cá sốt cà chua,chả tôm cá,chả tôm,chả cá.,cách làm chả tôm cá chiên,chả tôm cá sốt cà chua,chả tôm cá,chả tôm,chả cá.,cách làm chả tôm cá chiên,chả tôm cá sốt cà chua,chả tôm cá,chả tôm,chả cá.,