Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm chả quế chay từ bột mì và đậu hũ dai giòn thơm ngon
1. Chả quế chay từ bột mì
Chuẩn bị
5 phútChế biến
1 giờ 15 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chả quế chay từ bột mì
Bột mì ( bột mì số 13) Gia vị (muối/hạt nêm chay/tiêu/bột quế/bột tỏi/màu thực phẩm/...)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chả quế chay từ bột mì
-
Trộn bột mì căn
Bạn cho 700gr bột mì số 13 với 1 muỗng cà phê muối vào một cái tô. Sau đó trộn muối và bột mì lên cho đều.
-
Nhồi bột
Khi bột được trộn đều rồi thì bạn cho 400ml nước vào và trộn đến khi bột thấm hết nước.
Mẹo: Để bột thấm nước đều và không bị vón cục thì bạn nên chia nước đổ vô bột thành nhiều đợt. Đổ một ít và trộn đều sau đó cho thêm nước, cứ dần dần như vậy đến khi bột thấm hết nước.Khi bột thấm hết nước thì bạn dùng tay nhào bột, nhào thật kĩ và đều tay đến khi bột dẻo thành một khối, không dính tô nữa thì đem bột đi ủ trong 1 giờ là được.
Lưu ý:Khi cảm thấy bột bị nhão, bạn có thể rắc thêm bột mì vào và nhồi tiếp.
Việc nhào bột và ủ bột rất quan trọng, bạn nên nhào bột thật kĩ và nhớ ủ bột, nếu không đến bước rửa bột thì bột sẽ nhão hoặc tan ra.
-
Rửa bột
Cho bột vào một cái tô rồi đổ 1 lít nước mát vào. Tiếp đến bạn dùng tay nhào bột nhẹ nhàng bên trong tô nước đến khi thấy bột mềm thì bạn đổ hết nước ra.
Bạn có thể để bột lên cái rây và ép cho ra bớt nước.
Tiếp theo bạn rửa lại bột giống khi nãy thêm 3 lần nữa nhưng chỉ rửa và bóp bột sơ sơ vài cái, rồi cũng tiếp tục ép nước.
-
Quết mì căn
Khi bột đã ép sạch nước rồi, bạn chia bột thành 2 phần rồi cho lần lượt vào cối cùng một ít gia vị (1 muỗng cà phê hạt nêm chay, nửa muỗng cà phê bột tỏi, 1/3 muỗng cà phê bột quế, 1.2 muỗng cà phê tiêu).
Tiếp theo là dùng chày vừa giã vừa trộn phần mì căn này đến khi thấy bột và gia vị được trộn đều thì làm tương tự cho phần bột tiếp theo.
Lưu ý:- Vì bột mì số 13 có nhiều đạm và có sẵn vị ngọt tự nhiên nên có thể không cần bỏ đường. Nhưng bạn có thể cho thêm 1 muỗng đường nếu gia đình bạn ăn ngọt.
- Lượng gia vị trên khá nhạt vì chả quế chay sau khi làm xong có thể dùng chế biến món khác, nhưng nếu bạn muốn lúc ăn đậm đà hơn có thể tăng một chút gia vị nhé.
- Việc dùng chày giã bột không những có thể giúp bột thấm gia vị hơn mà còn làm bột mì căn dai ngon hơn.
-
Tạo hình và luộc chả
Dùng một tấm giấy nến chống dính, cho phần bột căn lên và gói cuộn tròn lại rồi gấp 2 đầu giấy vào.
Lưu ý: Bạn nhớ phải cuộn thật chắc tay đừng để lỏng quá.Tiếp theo là bạn lấy giấy bạc cuộn bên ngoài và cũng gấp 2 đầu lại để chả được chặt và chắc hơn.
Khi tạo hình chả xong bạn cho vào một nồi nước đang sôi để luộc chín với thời gian là 20 phút thì vớt chả ra và ngâm nước cho mau nguội.
-
Chiên chả
Bạn hòa tan một 1/2 muỗng cà phê màu thực phẩm màu cam với 1,2 muỗng canh nước. Sau đó dùng cọ quét đều lên chả.
Cho 2 - 3 muỗng canh dầu ăn vào trong một cái chảo và bật bếp đun nóng. Khi dầu nóng thì bạn cho chả vào chiên sơ cho lớp vỏ bên ngoài giòn là được, vì chả đã được luộc chín nên bạn không cần chiên kĩ đâu nhé.
-
Thành phẩm
Chả quế sau khi chiên xong thì bên ngoài có mài vàng cam đẹp mắt, lớp vỏ thì giòn rụm thêm mùi thơm của quế rất cuốn hút, còn bên trong thì dai mềm và mịn. Bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc ăn kèm một số món khác như bún thịt nướng, bánh mì,...
2. Chả quế chay từ bột mì căn và đậu hũ
Chuẩn bị
2 giờChế biến
1 giờĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Chả quế chay từ bột mì căn và đậu hũ
Đậu hũ (1 miếng lớn) Bột làm mì căn Dầu màu điều Gia vị (muối/bột ngọt/đường/hạt nêm chay...)Cách chế biến Chả quế chay từ bột mì căn và đậu hũ
-
Luộc đậu hũ
Pha 1 muỗng muối với nước rồi đổ vào nồi, Sau đó cho đậu hũ vào và luộc trong 5 phút.
Khi đậu hũ đã luộc xong bạn vớt đậu ra một cái rây, dùng một cái nồi hay dụng cụ nào đó có trọng lượng nặng một tí đè lên trong 2 tiếng để ép đậu hũ ra bớt nước.
-
Trộn bột
Bạn trộn đều 30gr bột mì căn với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1.5 muỗng cà phê đường. 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. 1/2 muỗng cà phê bột tỏi.
-
Xay hỗn hợp đậu hũ và bột mì căn
Bạn cho đậu hũ vào trong một cái máy xay, rồi xay chúng lên với tốc độ chậm.
Chia bột thành nhiều đợt và đổ từ từ vào xay cùng đậu hũ.
Tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp bột dẻo quánh lại với nhau thành một khối.
-
Hấp bánh
Dùng giấy nilon hoặc màng bọc thực phẩm cuốn bột lại và tạo thành hình trụ rồi dùng tăm đâm vài cái vào lớp nilon.
Dùng giấy bạc hoặc lá chuối gói thêm 1 lớp bên ngoài và đem lên xưởng hấp, hấp trong vòng 35 phút thì lấy chả ra.
Lưu ý:- Cuốn chặt để chả dẻo dai hơn nha.
- Bạn nên sử dụng lá chuối để gói thêm cho thơm và chắc chắn.
-
Chiên chả
Bắc một cái chảo và đổ dầu vào sao cho lớp dầu trong chảo sâu 1cm. Tiếp đến bạn đổ 1 muỗng canh dầu điều vào, khuấy đều và đợi cho dầu nóng.
Khi dầu đã nóng bạn cho chả vào chiên, đảo đều cho chả vàng đều và giòn khắp bề mặt. Đến khi bạn thấy chả vàng và vỏ giòn thì vớt ra cho ráo dầu là xong.
-
Thành phẩm
Chả chay chiên sau khi hoàn thành có lớp vỏ màu vàng cam và giòn dai hấp dẫn, bên trong thì dai mềm rất ngon. Với món chả này, bạn cũng có thể dùng ăn không hoặc sơ chế thành nhiều món khác nữa nhé.
Mẹo bảo quản chả quế chay
Chả sau khi làm xong nên ăn ngay để cảm nhận được vị ngon của nó.
Đối với chả chưa chiên, có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để trong tủ lạnh, đến khi sử dụng có thể đem ra hấp, chiên rồi sử dụng hoặc đem chế biến trực tiếp món kho, xào,...
Với cách bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể bảo quản chả quế chay được trong khoảng 1 - 2 tuần.
Vừa rồi là 2 cách làm chả quế chay mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn, hi vọng bạn sẽ thành công và có thêm nhiều món ngon từ món chả quế này.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ghiền nấu ăn và Vành Khuyên Lê.
Từ khóa: 2 cách làm chả quế chay,chả quế chay,chả quế,món chay ngon,chả chay,món chay,chả quế chay,chả quế,món chay ngon,chả chay,món chay,chả quế chay,chả quế,món chay ngon,chả chay,món chay,