Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm chả ốc nướng giấy bạc và lá chuối ngon miệng hấp dẫn dễ làm
1. Chả ốc nướng giấy bạc
Chuẩn bị
45 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả ốc nướng giấy bạc
Thịt heo xay Thịt ốc Mỡ lợn Nấm hương Nấm mèo (mộc nhĩ) Hành lá/ lá chanh . Sả Ớt Sả băm Ớt băm Hành/tỏi phi Tiêu Bột nghệ Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mỡ heo tươi ngon
- Bạn nên chọn mua mỡ có màu trắng đục, khi dùng tay ấn vào sẽ có độ đàn hồi tốt. Không nên chọn mua mỡ bị chảy nhớt hay da bị ngả vàng và có mùi hôi tanh bất thường.
- Để mua được mỡ có chất lượng và an toàn nhất bạn nên chọn mua tại các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị hay các chợ lớn uy tín và có dấu kiểm duyệt.
Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon
- Bạn nên chọn mua cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
- Màu sắc của nấm ngon là có màu hổ phách sậm, hơi bóng ở mặt trên và mặt dưới thì có màu cà phê sữa.
- Không nên chọn mua nấm có màu trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và không giòn ngon
Cách chọn mua, nơi mua hành phi
- Đối với hành tím tươi, bạn nên chọn mua củ hành bắc để giòn thơm hơn, với củ hành chắc, già vỏ và đều. Không nên chọn mua những củ bị mọc mầm, có những đốm mềm vì chúng thường rất nhanh hỏng.
- Hoặc bạn cũng có thể mua hành phi sẵn ở các cửa hàng, quầy thực phẩm, các chợ hay siêu thị.
Dụng cụ thực hiện:
Cách chế biến Chả ốc nướng giấy bạc
-
Sơ chế và luộc ốc
Cho ốc bươu vào tô chung với nước và 2 quả ớt được cắt khúc, sau đó ngâm trong 1 tiếng rồi rửa sạch ốc.
Cho ốc vào nồi, thêm vào 5 cây sả và luộc trong 30 phút đến khi ốc chín thì vớt ra và để nguội.
Dùng nĩa lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, bỏ phần đuôi ốc. Sau đó cắt thịt ốc thành những miếng nhỏ.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Mỡ heo sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước vài lần rồi để ráo. Sau đó dùng dao cắt mỡ thành những miếng nhỏ.
Hành lá và lá chanh rửa sạch, rồi đem đi cắt nhỏ.
Nấm mèo và nấm hương bạn ngâm với nước lạnh cho nở mềm, sau đó rửa lại với nước cho sạch rồi băm nhỏ.
Xem chi tiết: Cách ngâm nấm mèo khô (mộc nhĩ khô) đúng cách -
Trộn chả
Trộn 250gr thịt heo xay cùng với 250gr thịt ốc, 50gr mỡ lợn, 50gr nấm mèo, 50gr nấm hương, 1 muỗng canh hành/tỏi phi, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 ít hành lá và lá chanh.
Sau đó, bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1/2 muỗng canh đường.
Cuối cùng, dùng tay trộn đều và nhào hỗn hợp để chả sau khi hoàn thành sẽ được dai hơn.
-
Gói và nướng chả ốc
Chuẩn bị giấy bạc, cho phần chả ốc đã trộn vào giữa giấy bạc. Sau đó tiến hành gói giấy bạc lại cho kín.
Bắc nồi hấp lên bếp, cho chả đã gói vào và hấp ở lửa vừa khoảng 30 phút đến khi chả chín.
Cuối cùng, bạn lấy chả ra, sau đó phết một lớp dầu ăn lên bề mặt chả và nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong 20 phút là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Chả ốc sau khi nướng xong sẽ có mùi hương thơm nức mũi, chả thì dai giòn, đậm đà vô cùng thơm ngon. Ăn kèm chả ốc cùng với 1 ít rau thơm, chấm cùng nước mắm chua ngọt hay nước mắm tỏi ớt thì còn gì bằng đúng không nào!
2. Chả ốc nướng lá chuối
Chuẩn bị
30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả ốc nướng lá chuối
Thịt ốc Thịt heo xay Giò sống Ớt Gừng Sả Hành tím Chanh Lá chanh Nước vo gạo Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu/ hạt nêm/bột ngọt)Cách chọn mua giò sống ngon chất lượng
- Nên chọn mua các loại giò sống được đóng gói kĩ, cẩn thận. Không nên chọn mua giò sống không được bao bọc kĩ vì có thể bị côn trùng xâm nhập, nên không thể đảm bảo được sức khỏe nếu ăn phải.
- Bạn nên tìm mua giò sống ở những nơi uy tín như siêu thị và có tên thương hiệu, địa chỉ sản xuất rõ ràng, cụ thể.
- Cuối cùng, giò sống ngon, chất lượng là không có mùi hôi, không bị chảy nước và không có dấu hiệu bị tẩy xóa, thay đổi hay chấp vá.
Dụng cụ thực hiện:
Cách chế biến Chả ốc nướng lá chuối
-
Sơ chế và luộc ốc
Ngâm ốc với nước vo gạo cùng với 1 ít muối và ớt cắt nhỏ khoảng 4 tiếng để ốc nhả hết bụi bẩn.
Bắc nồi nước lên bếp, cho ốc, gừng, sả đã đập dập, 1 ít muối và 1 ít lá chanh vào vào. Sau đó, luộc ốc khoảng 20 phút đến khi ốc chín.
Kế tiếp, dùng tăm lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ rồi cho vào tô, sau đó vắt vào tô 1/2 quả chanh rồi lửa lại với nước cho thiệt sạch.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng và hành tím bỏ vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
Sả và lá chanh bạn cũng rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
-
Trộn chả
Chuẩn bị tô, cho sả, gừng, hành tím, lá chanh đã cắt nhuyễn vào rồi cho tiếp thịt ốc, 150gr thịt heo xay, 150gr giò sống.
Sau đó, nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu ăn và ớt cắt nhuyễn vào.
Kế đến, bạn dùng tay trộn đều rồi nhào hỗn hợp chả và để trong 20 phút để chả thấm đều gia vị.
-
Gói chả
Cắt lá chuối thành những miếng vuông nhỏ, rồi rửa sạch và lau khô.
Xếp 2 miếng lá chuối chồng lên nhau, sau đó phết 1 lớp dầu ăn lên lá chuối.
Tiếp theo, bạn cho chả vào giữa lá chuối, rồi tiến hành bọc lá chuối lại cho kín.
-
Nướng chả ốc
Chuẩn bị vỉ nướng, cho chả ốc đã gói lá chuối lên vỉ và nướng khoảng 30 phút đến khi chả chín.
Trong lúc nướng, bạn nhớ lật đều 2 mặt để chả được chín đều nhé!
-
Thành phẩm
Chả ốc sau khi hoàn thành có mùi hương quyến rũ và nóng hổi. Chả được nướng chín mềm, dai ngon giòn sừn sựt kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá chuối tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Chấm một miếng chả ốc cùng với nước mắm gừng thì thật hết sẩy.
Cách chọn mua ốc tươi ngon
- Trong món chả ốc này, bạn có thể sử dụng các loại ốc tùy theo sở thích của bạn nhé!
- Để chọn mua ốc ngon, bạn có dùng tay chạm vào miệng ốc đang mở, nếu ốc tụt vào trong thì con đó còn sống và tươi. Nếu không có phản ứng và bốc mùi khó chịu thì con ốc đó đã chết, không còn tươi.
- Nên chọn mua những con ốc có mài nằm ngay miệng vì những con này thường béo và thịt dày.
- Không nên chọn mua những con ốc có mài tụt sâu vào trong vì có khả năng con đó gầy yếu, không ngon.
Cách làm sạch ốc nhả hết cát
- Bạn có thể ngâm ốc với nước trong thau hay xô kim loại, vì khi ốc gặp kim loại thì sẽ phản xạ nhả hết bùn đất bên trong. Nếu không có dụng cụ này bạn có thể ngâm cùng với các dụng cụ kim loại khác.
- Ngâm ốc với nước vo gạo cũng sẽ làm ốc tự động nhả chất bùn, nhầy bên trong. Bạn chỉ cần ngâm ốc trong khoảng 2 tiếng là được.
- Một cách khác là bạn có thể ngâm ốc với nước rồi cho thêm giấm và ớt, có thể thay thế giấm bằng chanh. Thời gian ngâm khoảng 2 - 3 tiếng.
Cách chọn mua thịt heo xay tươi ngon
- Bạn nên chọn mua thịt heo có mùi và màu sắc bình thường, thịt phải khô mà không bị chảy nhớt.
- Không nên chọn mua thịt heo có màu đỏ tươi hay có mùi lạ vì thường những loại thịt này đã bị tẩm ướp hóa chất.
- Bạn có thể mua thịt heo đã được xay sẵn hoặc mua nguyên miếng rồi tự xay tại nhà bằng máy xay thịt đều được nhé. Tuy nhiên, cần lưu ý tìm mua thịt heo ở những nơi có uy tín hay các siêu thị để đảm bảo an toàn và chất lượng nhé!
Trên đây là bài viết hương dẫn chi tiết 2 cách làm món chả ốc nướng giấy bạc và lá chuối thơm ngon và dễ làm. Hy vọng với bài viết này bạn có thể thực hiện thành công để cả gia đình thưởng thức nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube HỮU THỌ NGUYỄN CHEF và Hương Vị Quê Hương
Từ khóa: 2 cách làm chả ốc nướng,chả ốc nướng giấy bạc,chả ốc nướng,chả ốc nướng lá chuối,cách làm chả ốc nướng,món chả ốc nướng,chả ốc nướng giấy bạc,chả ốc nướng,chả ốc nướng lá chuối,cách làm chả ốc nướng,món chả ốc nướng,chả ốc nướng giấy bạc,chả ốc nướng,chả ốc nướng lá chuối,cách làm chả ốc nướng,món chả ốc nướng,