Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm chả hoa chay

2 cách làm chả hoa chay thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

Bạn thích thực đơn các món chay thì món chả hoa chay chắc hẳn phải có trong thực đơn của bạn rồi! Hôm nay, HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm chả hoa chay vừa thơm ngon, vừa hấp dẫn, có thể làm ngay tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay bạn nha!

1. Chả hoa chay từ bánh mì

Chả hoa chay từ bánh mì
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả hoa chay từ bánh mì

Bánh mì Hem chay Cà rốt Đậu que Ngò rí Hành phi Dầu ăn Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)

Hem chay bạn có thể mua ở các cửa hàng chuyên bán đồ chay, hoặc các chợ nhé! Ngoài ra bạn có thể tham khảo công thức làm hem chay cũng như bánh mì của HAY ĂN chia sẻ.

Nguyên liệu làm món chả hoa chay từ bánh mì

Dụng cụ thực hiện

Nồi xửng, chảo, nồi, máy xay sinh tố, kéo, muỗng, ,...

Cách chế biến Chả hoa chay từ bánh mì

  • Sơ chế cà rốt và đậu que

    Đậu que bạn ngắt bỏ 2 đầu, tước xơ 2 bên, sau đó rửa qua với nước muối loãng, rồi rửa lại vài lần với và để ráo.

    Cà rốt, bạn gọt bỏ vỏ, bỏ cuốn, rửa sạch, sau đó chẻ dọc để lấy hết độ dài của cà rốt, độ dày mỗi miếng khoảng 1/3 lóng tay.

    Chuẩn bị khoảng 1 lít nước sôi trên nồi, cho đậu que và cà rốt vào luộc thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, bạn đậy nắp luộc khoảng 5 - 7 phút cho chín rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh nha!

    Mách nhỏ: Ngâm đậu que và cà rốt trong nước lạnh, giúp rau giòn ngon hơn!
  • Chuẩn bị sốt cà chua

    Cà chua bạn rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt, sau đó cho máy xay sinh tố xay nhuyễn.

    Tiếp theo, bạn làm nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hành phi, dầu sôi cho cà chua xay nhuyễn vào, thêm 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm chay, 3 muỗng canh đường vào trộn đều.

    Bạn nấu khoảng 5 - 7 phút cho nước sốt sánh lại là được nha, nêm nếm vừa khẩu vị gia đình mình, rồi bạn tắt bếp cho ngò rí cắt nhuyễn vào, và 2 muỗng cà phê tiêu trộn đều nha.

  • Chuẩn bị bánh mì, hem chay

    Hem chay bạn cắt sợi dài, độ dày khoảng 1/3 lóng tay nha.

    Bánh mì bạn dùng kéo cắt đôi theo chiều dọc ra 2 phần bằng nhau.

  • Tạo hình chả

    Bạn quét 1 lớp sốt cà chua lên mặt trong của bánh mì, sau đó bạn lần lược cho 1 đậu que, cà rốt hem chay vào cuộn trọn lại, bạn làm tương tự cho hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

    Tiếp theo, bạn làm ướt 1 miếng bánh tráng, cho bánh mì đã cuốn rau củ vào, tiếp tục dùng tay gói lại thật chặc. Sau đó, cho vào mặt trong của lá chuối cuộn tròn lại gói kín 2 đầu, dùng dây buộc chặc như đòn bánh tét là được nha!

    Số lượng nguyên liệu như vậy mình làm 2 đòn chả là được nhé!

    Mách nhỏ: Để chả hoa được dẻ và ngon bạn nên cuộn chả thật chặc nha!
  • Hấp chả

    Bạn nấu sôi nầu xửng hấp, sau đó cho đòn chả vào, đậy kín hấp khoảng 10 - 15 phút là được bạn nha!

    Mách nhỏ: Bạn không nên hấp quá lâu, như vậy chả sẽ không ngon nha!

    Chả đã hấp xong, bạn để cho thật nguội, hoặc có thể để vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng vài tiếng, là có thể thưởng thức được nha!

  • Thành phẩm

    Chả hoa chay từ bánh mì, khi cắt ra nhìn tựa cánh hoa, với nhiều màu sắc đẹp. Chả thơm nhờ hem chay, rau củ giòn ngon, chả thấm điều gia vị. Món ăn này có thể ăn chơi, hoặc chiêu đãi bạn bè vào các ngày đặc biệt nhé!

2. Chả hoa chay từ đậu hũ

Chả hoa chay từ đậu hũ
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả hoa chay từ đậu hũ

Đậu hũ Đậu que Cà rốt Tàu hũ ky Nấm mèo Bột mì căn Hạt nêm chay Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Đậu hũ ngon thường có màu trắng ngà, rất mềm mại. Còn đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao và độ cứng hơn so với đậu hũ bình thường.
  • Chọn mua đậu hũ ở những cửa hàng uy tín, chất lượng đảm bảo và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn lại vừa tiện lợi bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà theo công thức đơn giản dưới đây.

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon, chất lượng

  • Nấm mèo khô sẽ có mặt trên nấm màu hổ phách, mặt dưới có màu nâu sữa, khi mua bạn ưu tiên chọn mua những nấm mèo có tai nấm to, dày, ít nấm con mọc ở phần gốc.
  • Tránh chọn những cây nấm mèo có màu sắc quá đen bất thường, những cây nấm này sau khi ngâm sẽ dễ bị nhũn nát và không còn giòn ngon nữa.

Bạn có thể mua tàu hũ ky và bột mì căn ở những cửa hàng chuyên bán thức phẩm chay, hoặc trên các website chuyên bán thực phẩm chay nha!

Nguyên liệu làm chả hoa chay từ đậu hũ

Dụng cụ thực hiện:

Nồi xửng, muỗng, , đĩa, dao, vải mùng...

Cách chế biến Chả hoa chay từ đậu hũ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu que bạn cắt bỏ hai đầu tước xơ, rửa sạch với nước. cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt sợi dài độ dày khoảng 1/3 lóng tay nha!

    Nấm mèo bạn ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho nấm nở, sau đó cắt bỏ chân, rửa sạch, rồi cắt sợi nhỏ.

    Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

    • Bạn chỉ nên ngâm nấm mèo khô tối đa 3 - 4 tiếng trước khi chế biến. Tránh ngâm nấm mèo khô quá lâu hoặc để qua đêm, sẽ dẫn đến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.
    • Ngâm nấm bằng nước lạnh chứ không ngâm bằng nước ấm vì tuy nấm nở nhanh hơn khi ngâm với nước lạnh nhưng dễ gây ra độc tố không tốt cho sức khỏe
  • Trộn mọc chay

    Bạn dùng 1 miếng vải mùng cho đậu hũ trắng vào vắt khô nước, sau đó cho xác đậu hũ ra tô.

    Tiếp theo bạn cho vào tô đậu hũ 30gr nấm mèo đã cắt nhỏ, thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê muối, 8 muỗng canh bột mì căn trộn đều hỗn hợp.

    Cuối cùng bạn chia mọc ra 2 phần bằng nhau nha!

  • Tạo hình

    Tàu hũ ky bạn nhúng sơ qua nước cho mềm sau đó trãi lên trên lớp vải mùng, gấp tàu hũ ky làm đôi, sau đó cho 1 phần mọc chay lên trên miếng tàu hũ ky dàn đều ra, thêm ít cà rốt và đậu que, rồi dùng tay cuốn lại gấp gọn 2 đầu, giống hình ảnh nha.

    Sau đó bạn dùng vải mùng cuộn trọn chả lại, dùng dây cuộn tròn cột cố định lại.

    Mách nhỏ: Tàu hũ ky dễ rách nên khi cuốn bạn làm nhẹ nhàng nha!
  • Hấp chả

    Cho cuộn chả vào khay rưới lên ít nước, để khoảng 5 phút cho nước ngấm vào tàu hũ ky.

    Tiếp theo, bạn cho cuộn chả vào nồi xửng hấp, hấp ở lửa vừa khoảng 25 - 30 phút là được nha!

    Mách nhỏ: Để rau củ được giòn ngon, bạn không nên hấp quá lâu nha!

    Chả đã hấp chín, bạn vớt ra để nguội, sau đó có thể cắt miếng nhỏ cho ra đĩa và thưởng thức rồi đó!

  • Thành phẩm

    Chả hoa chay từ đậu hũ, trông thật đẹp và bắt mắt. Chả dai ngon, gia vị vừa ăn kèm rau củ vừa chín tới, nấm mèo giòn giòn. Món ăn này thích hợp cho những ngày giỗ tiệc bạn nha!

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng.
  • Không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt và ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập hoặc có đốm màu khác lạ

Cách chọn mua đậu que tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả có cuống màu xanh, nhìn còn mới.
  • Đậu que ngon thường có hình thuôn dài, bằng phẳng không lòi lõm.
  • Không nên chọn mua đậu que có bề ngoài bóng nhẵn, ít lông tơ, không bị sâu, thâm kim. Vì rất có thể chúng được phun rất nhiều thuốc trừ sâu.

Vậy là Điênh máy XANH đã hướng dẫn bạn 2 cách làm chả hoa chay thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà rồi đó! Chúc bạn thực hiện thành công nha!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Món chay ngon dễ làm - Thanh cookingVu_Boisson Family - Canada

Từ khóa: 2 cách làm chả hoa chay,cách làm chả hoa chay,chả hoa chay,cách làm chả hoa,chả hoa,chả chay,cách làm chả hoa chay,chả hoa chay,cách làm chả hoa,chả hoa,chả chay,cách làm chả hoa chay,chả hoa chay,cách làm chả hoa,chả hoa,chả chay,