Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chả hấp chay

2 cách làm chả hấp chay thơm béo hấp dẫn ai cũng mê đơn giản tại nhà

Nếu bạn là người thích ăn chay thì hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để tham khảo ngay 2 công thức làm chả hấp chay vô cùng thơm ngon và cách làm cũng rất đơn giản. Cùng thực hiện và đổi vị món chay cho gia đình thưởng thức thôi nào!

1. Chả hấp chay

Chả hấp chay
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả hấp chay

Đậu hũ Cà rốt Nấm tai mèo Bún tàu Hành tím băm Bột năng Bột bắp Dầu điều Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm chay/ tiêu/ muối)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món chả hấp chay

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, giấy bạc, khuôn thủy tinh

Cách chế biến Chả hấp chay

  • Sơ chế các nguyên liệu làm chả

    Đậu hũ bạn mua về rửa nhẹ sơ qua với nước, cà rốt bạn gọt vỏ rồi bào thành sợi nhỏ.

    Nấm mèo mua về bạn đem ngâm trong thau nước lạnh khoảng 2 - 3 tiếng. Khi nấm đã nở mềm, bạn dùng dao cắt bỏ phần chân, phần bọc rồi rửa lại với nước sạch, để cho ráo. Sau đó bạn thái nấm mèo thành sợi nhỏ.

  • Trộn chả

    Bạn chuẩn bị một cái thau nhỏ để trộn chả dễ dàng hơn, tiếp theo bạn cho đậu hũ vào thau và dùng tay để bóp nhuyễn.

    Sau đó cho cà rốt đã bào thành sợi, nấm mèo cắt sợi, bún tàu, 3 củ hành tím băm, 30gr bột năng, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu. Bạn trộn đều tất cả những nguyên liệu này lên để tất cả được thấm gia vị.

  • Làm hỗn hợp phết chả

    Bạn chuẩn bị 1 cái chén ăn cơm, cho lần lượt vào chén 30gr bột bắp, 40ml nước lọc sau đó hòa tan hỗn hợp này. Tiếp theo bạn cho 2 muỗng canh dầu điều vào rồi tiếp tục khuấy đều để hòa tan hỗn hợp.

  • Hấp chả

    Bạn chuẩn bị một cái khuôn hình chữ nhật, lót một lớp giấy nến ở dưới đáy khuôn cho khỏi dính. Sau đó bạn cho chả vào khuôn, cuối cùng bạn dùng giấy bạc bọc kín trên mặt khuôn.

    Tiếp theo bạn cho chả vào xửng hấp để hấp cách thủy trên lửa lớn khoảng 30 phút là chả sẽ chín. Sau khi chả chín bạn lấy chả ra rồi cho hỗn hợp phết chả đều lên trên bề mặt chả và hấp thêm khoảng 5 phút nữa là hoàn thành.

  • Thành phầm

    Chả hấp chay sau khi hoàn sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, cùng với đó là sự hòa quyện của vị béo của đậu, đậm đà của gia vị sẽ làm cho món chả này thêm ngon hơn. Món này bạn có thể ăn cùng với cơm nóng sẽ rất tuyệt vời đấy.

2. Chả hấp chay củ cải muối

Chả hấp chay củ cải muối
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả hấp chay củ cải muối

Đậu hũ Củ cải muối Nấm mèo Hành tây Hành tím Cà rốt Bún tàu Tương Nước tương Dầu mè ép lạnh Bột ớt Dầu ăn Bột năng Dầu điều Gia vị thông dụng (đường/ tiêu/ bột ngọt)

Cách chọn mua củ cải muối ngon

  • Chọn những củ cải muối có màu nâu sẫm, dùng tay sờ vào có cảm giác dai và hơi khô.
  • Bạn nên mua những củ cải muối có bám ít muối và đường trên thân, đây là những củ cải đã được muối lâu, ăn sẽ ngon hơn. Nếu sợ củ cải quá mặn khi muối lâu, khi sơ chế bạn có thể ngâm với nước để giảm độ mặn.
  • Không mua những củ cải muối có xuất hiện vết thâm đen ở đầu ngọn, có dấu hiệu bị mốc trên thân.
  • Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để dùng lâu dài nhé.

Gợi ý nơi mua chao ngon

  • Bạn nên lựa mua chao ở những nơi sản xuất uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được nhiều người lựa chọn.
  • Nếu bạn chọn mua chao đóng hộp sẵn thì nên chọn mua những thương hiệu có uy tín hoặc cửa hàng, chợ hoặc siêu thị có uy tín. Bạn cũng có thể tìm mua chao tại các cửa hàng Bách hóa XANH hoặc mua hàng online trên website hayan.vn.

Nguyên liệu thực hiện món chả hấp chay củ cải muối

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, giấy nướng bánh, khuôn chống dính

Cách chế biến Chả hấp chay củ cải muối

  • Sơ chế các nguyen liệu làm chả

    Đậu hũ bạn bóp nhuyễn rồi vắt bỏ nước để đậu hũ không bị ướt và chua. Tiếp theo bạn cho 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, rồi trộn đều.

    Cà rốt bạn cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, lưu ý bạn không nên xay quá nát nhé. Tương tự bạn cũng lần lượt xay nhuyễn củ cải muối, hành tím, hành tây.

    Bún tàu bạn ngâm trong nước nóng khoảng 60 độ trong vòng 10 phút để bún mềm.

  • Làm sốt ướp chả

    Bạn cho vào chén 2 cục chao, 1 muỗng canh tương, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè ép lạnh, 1/2 muỗng cà phê bột ớt. Sau đó bạn khuấy đều hỗn hợp này lên.

  • Xào các loại rau củ

    Bạn đặt chảo lên bếp rồi rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím và hành tây vào phi thơm. Sau đó bạn cho cà rốt vào xào nhanh qua trên lửa lớn để cà rốt khô không bị ra nước.

    Tiếp theo cho vào 1 muỗng canh sốt ướp chả vào và đảo đều khoảng 1 phút rồi hạ lửa vừa, bạn tiếp tục cho nấm mèo đảo qua vài lượt rồi cho củ cải muối vào rồi đảo khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Trộn chả

    Bạn cho 2 muỗng canh sốt ướp chả, 1 muỗng canh bột năng vào tô đậu hũ đã làm nhuyễn rồi trộn đều. Tiếp theo bạn cho vào phần rau củ đã xào rồi tiếp tục trộn đều. Sau đó bạn cho thêm một muỗng canh bột năng rồi tiếp tục trộn, lưu ý khi trộn bạn cảm thấy chả có độ dính thì khi hấp chả sẽ không bị bở, nếu chưa thì bạn có thể cho thêm bột năng.

    Tiếp theo, bạn cho nốt phần sốt ướp chả vào, phần bún tàu bạn cắt đoạn khoảng 2 cm cho dễ trộn. Tiếp tục trộn tất cả các nguyên liệu trên thêm 1 phút nữa là được.

  • Làm hỗn hợp phết chả

    Bạn cho vào chén 1 muỗng canh bột năng, 2 muỗng canh nước lọc sau đó hòa tan hỗn hợp, tiếp theo bạn cho 1,5 muỗng cà phê dầu điều rồi tiếp tục khuấy đều thêm 30 giây nữa để có được hỗn hợp phết chả.

  • Hấp chả

    Bạn chuẩn bị 1 cái khuôn chống dính, lót một lớp giấy nướng bánh ở đáy khuôn rồi bạn đổ phần chả vào, bạn dùng muỗng để ép chả chặt lại để sau khi hấp xong cắt cho dễ hơn.

    Sau đó bạn cho chả vào xửng hấp, hấp chả trong vòng khoảng 20 phút kể từ lúc nước sôi. Trong quá trình hấp sau 10 phút thì bạn mở nắp ra để xả hơi, việc này sẽ giúp cho chả không bị dính nước.

    Sau khi hấp khoảng 15 phút bạn tráng đều phần hỗn hợp phết chả lên bề mặt chả rồi tiếp tục hấp chả với lửa lớn thêm 5 phút nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Sau khi hoàn thành bạn đã có ngay chả hấp chay củ cải muối thơm ngon lạ miệng, đây hứa hẹn sẽ là một món ngon mà bạn có thể thực hiện để cho cả nhà cùng thưởng thức. Món này bạn có thể ăn cùng với cơm sẽ rất tuyệt vời đấy.

Cách chọn mua đậu hũ tươi ngon

  • Màu sắc: miếng đậu hũ ngon có màu trắng ngà, còn đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Do đó, khi mua đậu, nên tránh mua đậu phụ có màu vàng hoặc ngả vàng.

  • Dựa vào cảm quan: bạn cũng nên cầm thử miếng đậu lên để xem xét. Nếu cầm thấy nhẹ tay, sờ rất mềm mại thì hãy mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, miếng vuông vức thì không nên mua.

  • Dựa vào mùi: ngoài ra, người mua cũng có thể phân biệt qua mùi của đậu. Miếng đậu nguyên chất lúc ngửi sẽ có mùi thơm còn miếng đậu có thạch cao ngửi thấy mùi vôi, hoặc không ngửi thấy mùi gì.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn những củ có kích thước vừa, hình dáng thẳng, bên ngoài trơn láng, màu sắc sáng, lõi nhỏ, khi cầm cảm thấy chắc tay. Đó là cà rốt ngon, có vị ngọt nhiều.

  • Không chọn những củ có kích thước lớn, lõi to, hình dáng méo mó, vỏ bị nứt và xuất hiện dấu vết bầm dập. Đó có thể là cà rốt đã để lâu ngày, vị nhạt và ít dưỡng chất.

Cách chọn mua nấm mèo tươi ngon

  • Khi chọn bạn chọn mua nấm mèo, các bạn nên chọn loại có cánh to và dày, lông mịn, khô và không chảy nước. Không nên chọn loại xù xì vì loại này khi ngâm nước sẽ bị nhão và nát, khi chế biến sẽ không giòn.
  • Khi mua dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền của nấm mèo có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra nghĩa là hàm lượng nước ít, đây là loại nấm mèo tốt.

Cách sơ chế nấm mèo đúng cách

  • Nấm mèo mua về bạn đem ngâm trong thau nước lạnh khoảng 2 - 3 tiếng. Khi nấm đã nở mềm, bạn dùng dao cắt bỏ phần chân, phần bọc rồi rửa lại với nước sạch, để cho ráo và chuẩn bị mang đi chế biến.

Vậy là đã hoàn thành xong 2 công thức làm chả hấp chay thơm ngon hấp dẫn rồi, với cách làm vô cùng đơn giản và không mất quá nhiều thời gian, bạn đã có ngay 2 món chay để cùng thưởng thức với gia đình rồi.

Từ khóa: Chả hấp chay,chả hấp chay,cách làm chả hấp chay,cách làm chả hấp,làm chả hấp,chả hấp,chả hấp chay,cách làm chả hấp chay,cách làm chả hấp,làm chả hấp,chả hấp,chả hấp chay,cách làm chả hấp chay,cách làm chả hấp,làm chả hấp,chả hấp,