Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm chả giò Tomyum và chả giò Detox giòn ngon mới lạ
1. Chả giò Tomyum
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả giò Tomyum
Tôm tươi: Mực ống: Thịt heo xay: Nấm mỡ trắng: Củ riềng: Sả: Lá chanh Thái: Ngò ri: Tỏi băm: Tiêu xay: Dầu hào: Miến tàu: Bánh tráng đông lạnh: Nước mắm:Cách chế biến Chả giò Tomyum
-
Sơ chế tôm
Bạn hãy đem tôm ngâm với nước muối pha loãng hoặc rượu trắng trong khoảng 5 - 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nhiều nước rồi cắt bỏ phần đầu tôm.
Tiếp theo, lột vỏ và dùng dao khứa dọc theo sống lưng hoặc dùng tăm rút sạch phần chỉ đen trên lưng tôm bỏ đi. Cuối cùng là rửa lại tôm 1 lần nữa cho sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn tôm.
Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh:
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
-
Sơ chế mực
Xẻ ngang phần thân và loại bỏ phần nội tạng còn dính lại bên trong thân mực. Dùng dao cắt nhẹ một đường bên ngoài phía đầu thân mực để lột da mực. Cuối cùng, rửa sạch bằng rượu trắng, gừng, giấm hoặc chanh để khử hoàn toàn mùi tanh.
Tiếp tục cho phần mực đã cắt ra tô rồi cho vào 1 muỗng cà phê đường, sau đó bóp cho đến khi mực ra bọt. Sau đó rửa sạch mực lại với nước rồi để cho ráo nước hoặc dùng khăn khô lau mực cho thấm hết nước.
Mực sau khi làm sạch, băm nhỏ.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bún tàu ngâm nước, sau khi bún đã mềm thì để ráo nước, cắt nhỏ.
Ngâm nấm mỡ vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Sau đó cắt lát nhỏ vừa ăn. Sả và củ riềng cắt nhỏ, lá chanh cắt sợi mỏng
-
Làm nhân chả giò
Cho lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế vào tô cùng 5g ngò rí băm, 5g tỏi băm, 5g tiêu xay, trộn đều.
Sau đó nêm nếm thêm 15ml dầu hào, dùng muỗng trộn đều hỗn hợp thật kĩ cho gia vị thấm vào hỗn hợp và phần nhân kết dính hơn.
-
Cuốn chả giò
Gấp đôi miếng bánh tráng đông lạnh rồi cuốn hình phễu, đặt nhân vào trong và gấp mép thành hình tam giác.
Mách bạn: Bạn có thể quệt thêm trứng gà lên phần bánh tráng để phần nhân bám vào bánh tráng và khi cuốn theo dạng hình phễu sẽ giúp phần nhân không bị rơi ra khi chiên
-
Chiên chả giò
Bắc chảo lên bếp, lửa vừa, cho ngập dầu để khi chiên chả giò sẽ được vàng đều.
Chả giò sau khi vàng đều thì vớt ra để lên giấy thấm dầu.
Mách bạn: khi vớt chả giò bạn có thể dùng cây vá lỗ để phần dầu thừa được chảy xuống, hạn chế việc chả giò bị gắt dầu nhé.
-
Thành phẩm
Phần vỏ vàng, giòn rụm còn phần nhân bên trong thì mềm, ngọt pha chút sựt sựt của sợi bún tàu. Đặc biệt khi có lá chanh làm cho từng miếng chả giò mang hương vị tomyum vô cùng lạ miệng. Bạn có thể dùng kèm chả giò với rau sống và nước mắm chua ngọt
2. Chả giò Detox
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả giò Detox
Bánh tráng phơi sương: Nấm kim châm: Nấm mèo: Nấm đông cô: Nấm rơm: Nấm đùi gà: Cà rốt: Củ sắn: Miến tàu: Hạt nêm: Bột mì đa dụng:Cách chế biến Chả giò Detox
-
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch lần lượt các loại nấm. Nấm đông cô cắt lát mỏng, nấm rơm cắt đôi, nấm đùi gà và nấm mèo cắt sợi.
Cà rốt, củ sắn rửa sạch với nước, gọt vỏ, cắt sợi. Hành lá cắt khúc.
Miến tàu ngâm với nước, sau khi đã mềm, vớt ra để ráo nước, cắt đoạn nhỏ.
Cách sơ chế nấm sạch
- Ngâm nấm qua nước muối pha loãng khoảng 10 -15 phút sau đó rửa lại nhiều lần với nước, vắt sạch để đẩy phần nước thừa trong nấm và khử mùi của nấm.
- Cắt bỏ hoàn toàn phần gốc nấm.
- Rửa sạch từng bông nấm vì phần bông nấm thường hay lưu lại nhiều hạt cát.
-
Làm nhân chả giò
Cho các nguyên liệu đã cắt nhỏ vào tô cùng 20g hạt nêm, 5gr bột mì, trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
-
Cuốn chả giò
Cho nhân lên giữa bánh tráng, dùng chổi phết bột mì pha loãng lên 4 góc của bánh tráng. Sau đó gấp các mép bánh lại thành hình vuông.
Mách bạn: khi gấp 4 góc của bánh lại sẽ giúp nhân bánh được gói chặt lại, có hình dáng bắt mắt và không phần vỏ không bị bung ra khi chiên.
-
Chiên chả giò
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ngập chảo đến khi dầu nóng thì cho chả giò vào, chiên vàng mặt thì vớt ra giấy thấm dầu, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vậy là món chả giò rau củ đã hoàn thành rồi! Sự giòn rụm của lớp chả giò bên ngoài kết hợp với lớp nhân nấm cùng rau củ giòn giòn sần sật chấm cùng nước nắm chua ngọt khiến món ăn thêm tròn vị.
Bạn có thể dùng kèm với nước tương và rau sống cho những ngày ăn chay vừa tốt cho sức khỏe vừa hạn chế dầu mỡ.
Cách làm 2 món chả giò thật đơn giản đúng không nào. Hãy trổ tài ngay cho gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ: cooky.vn
Từ khóa: Chả giò Tomyum và chả giò Detox,cách làm chả giò,chả giò tomyum,chả giò detox,chả giò,vào bếp,cách làm chả giò,chả giò tomyum,chả giò detox,chả giò,vào bếp,cách làm chả giò,chả giò tomyum,chả giò detox,chả giò,vào bếp,