Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chả giò nhân thịt bò phô mai và nấm

2 cách làm chả giò nhân thịt bò phô mai và nấm lạ miệng đơn giản

Hô biến món chả giò chiên quen thuộc thành món chiên thơm ngon lạ miệng, nhưng vẫn vẹn nguyên vị truyền thống với HAY ĂN. Vào bếp để học ngay 2 cách làm chả giò nhân thịt bò phô mai và nấm lạ miệng đơn giản ngay.

1. Chả giò thịt bò phô mai

Chả giò thịt bò phô mai
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả giò thịt bò phô mai

Thịt xông khói Phô mai mozzarella (dạng thanh) Bánh tráng cuốn chả giò Hành tây (cắt hạt lựu) Thịt bò băm Vừng trắng Dưa leo muối (cắt hạt lựu) Tương cà Mù tạc Muối Tiêu xay Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách chế biến Chả giò thịt bò phô mai

  • Xào thịt bò

    Đặt chảo lên bếp để lửa lớn, chảo nóng thì cho vào 2 muỗng canh dầu ăn.

    Chờ dầu nóng lên thì cho hết 800gr thịt bò xay vào, thêm 1 muỗng cà phê muối ăn.

    Đảo thịt bò đều tay cho đến khi thịt bò chín đều.

    Mách bạn: Khi xào thịt bò nên xào dưới lửa lớn và xào nhanh để thịt bò ít bị ra nước khiến thành phẩm không được giòn.

    Thịt bò chín thì cho hết ra tô lớn.

  • Xào thịt xông khói và hành tây

    Đặt chảo lên bếp để lửa vừa và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn.

    Chờ dầu nóng thì cho thịt xông khói đã cắt miếng nhỏ vào, đảo đều cho đến khi thịt chín vàng và dậy mùi thơm. Sau đó cho hết thịt xông khói ra chén, chừa lại dầu trong chảo dùng để xào hành tây.

    Cho hành tây đã cắt hạt lựu vào xào đến khi hành chín vàng thì tắt bếp, cho hành tây ra chén.

  • Trộn nhân chả giò

    Lần lượt cho thịt xông khói và hành tây vừa xào chín vào tô thịt bò để bắt đầu phần trộn nhân chả giò.

    Cho tiếp 2 quả dưa muối đã cắt hạt lựu, 1 muỗng canh vừng, 200gr tương cà, 100gr mù tạc, 1 muỗng cà phê muối và cuối cùng là 1 muỗng cà phê tiêu vào tô.

    Sau đó đảo đều cho các nguyên liệu trong tô quyện thành hỗn hợp đồng nhất.

  • Cuốn chả giò

    Trải bánh tráng ra 1 bề mặt phẳng như tấm thớt hay 1 cái dĩa to để tiến hành cuốn chả giò.

    Cho một lượng vừa đủ nhân (khoảng 2 - 3 muỗng canh) vào giữa miếng bánh tráng.

    Đặt 1 thanh phô mai que dài khoảng 2 - 3 lóng tay vào giữa phần nhân bánh. Cho thêm 1 ít nhân phủ đều lên trên cây phô mai.

    Dùng cọ quét một lớp dầu ăn mỏng xung quanh miếng bánh tráng.

    Mẹo: Quét dầu ăn lên bánh tráng sẽ giúp bánh dính chặt lại và không bị bung ra trong lúc chiên.

    Bắt đầu cuốn chả giò bằng cách gắp 2 bên lại vào nhau, tiếp đến gắp mép bánh phía dưới lên rồi cuộn chặt tay cho đến khi hết phần bánh tráng thừa.

    Mách nhỏ: Các bạn có thể cuốn chả giò theo cách này hay cách khác cũng được nha, chỉ cần đẹp mắt và đảm bảo không bị bung nhân ra trong quá trình chiên là được.
  • Chiên chả giò

    Đặt chảo lên bếp và cho lửa lớn, chờ chảo nóng thì cho nhiều dầu ăn (khoảng 500ml dầu ăn) vào để chuẩn bị chiên chả giò. Dầu nóng lên thì lần lượt cho chả giò vào chiên.

    Mách nhỏ:

    • Nên chiên ngập dầu để chả giò được vàng đều và giòn ngon hơn.
    • Chỉ nên chiên tối đa 3 - 4 cái 1 lần để tránh làm chả giò bị dính vào nhau.

    Chả giò vừa chín vàng thì gắp ra, tránh để quá lửa. Gắp chả giò ra và cho vào giấy thấm dầu để rút bớt dầu ăn thừa ra khỏi chả giò.

  • Thành phẩm

    Vậy là đã hoàn thành món chả giò phô mai vừa ngon vừa lạ miệng rồi, chả giò phô mai chấm với tương ớt, tương cà hay nước mắm chua ngọt đều cực kỳ ngon miệng đấy nhé!

2. Chả giò thịt bò nấm

Chả giò thịt bò nấm
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả giò thịt bò nấm

Thịt bò xay Bánh tráng cuốn chả giò Nấm đông cô khô Đường Nước tương Hành tây Tiêu xay Bắp cải Tỏi băm Gừng băm Dầu ăn Dầu hào Bột ngô

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn nấm đông cô (khô) ngon

  • Vì đây là loại nấm khô nên bạn cần lưu ý là nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Nếu không chắc chắn bạn nên tìm các cơ sở uy tín nhất để lựa chọn mua nấm, để không gặp phải trường hợp mua nhằm nấm độc.
  • Nên chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu, đặc biệt chú ý nếu thấy những miếng nấm màu nâu đậm bạn không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc, sẽ gây ngộ độc khi ăn phải.

Cách chọn bắp cải ngon

  • Hãy chọn bắp cải có hình dạng tròn, bắp cải cứng cáp và săn chắc sẽ là bắp cải ngon.
  • Nên chọn bắp cải xanh đậm sẽ ngon hơn màu nhạt hay trắng. Để ý xem lớp ngoài của bắp cải, nếu bắp cải có độ sáng bóng sẽ ngon hơn.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Hãy chọn cà rốt có vỏ còn cứng, vì thế là cà rốt còn tươi và mới, tránh chọn cà rốt đã mềm vỏ.
  • Nên chọn cà rốt có màu cam đậm, ngọn và lá xanh, ít bị dập nát, ngọn của cà rốt càng tươi càng tốt. Cà rốt còn ngọn sẽ giữ được nguyên hương vị và tươi lâu hơn.
  • Đừng chon củ cà rốt quá lớn vì với kích thước trung bình cà rốt sẽ dễ chế biến và ngon hơn củ cà rốt to.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách chế biến Chả giò thịt bò nấm

  • Trộn sốt ướp thịt

    Cho 1 muỗng canh bột ngô vào 1 cái tô vừa để chuẩn bị trộn sốt ướp thịt.

    Cho 2 muỗng canh nước tương vào trong tô bột ngô, thêm 1/2 muỗng tiêu xay. Sau đó trộn đều lại với nhau ta sẽ có hỗn hợp nước sốt như hình.

  • Ướp thịt bò

    Cho 225gr thịt bò xay vào phần nước sốt vừa chuẩn bị ở trên, vừa trộn vừa nghiền cho phần thịt bò xay ngấm đều phần nước sốt.

    Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút.

  • Sơ chế nấm đông cô khô

    Nấm đông cô khô đem ngâm trong nước 15 phút cho nở mềm.

    Cách sơ chế nấm đông cô khô đúng cách

    Bạn có thể chọn các sơ chế nào với thời gian chế biến món ăn của bạn) :

    • Cách 1 (ngâm nở): Ngâm nấm trong nước khoảng 1 - 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C thì sau 7 - 10 phút nấm sẽ nỡ.
    • Cách 2 (luộc nấm): Rửa sơ nấm qua nước sạch, rồi đem luộc trong nồi nước sôi khoảng 3 - 5 phút.

    Lưu ý: Dù sơ chế bằng cách nào thì bạn cũng nên dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết các chết bẩn, sau đó vắt nước và để ráo trước khi chế biến nhé!

    Xem thêm: Cách sơ chế nấm đông cô khô.

    Sau khi ngâm nấm xong thì vắt bỏ nước ngâm, vắt mạnh tay cho nấm thật khô. Tiến hành cắt nấm thành các sợi nhỏ như hình.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bắp cải rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng, sau đó rửa lại với nước và dùng tay tách bắp cải ra thành các sợi nhỏ.

    Hành tây lọt vỏ, rửa sạch và tiến hành cắt mỏng.

    Cà rốt sau khi gọt vỏ thì rửa sạch và cắt sợi như hình.

  • Xào thịt bò

    Đặt chảo lên bếp bật lửa lớn, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào để xào thịt bò.

    Dầu ăn nóng lên thì cho hết số thịt bò lúc nãy vào. Vừa xào vừa dùng muỗng nghiền thịt thành các miếng rời rạc.

    Xào cho đến khi thịt bò chín hẳn thì cho hết phần thịt bò đã xào chín ra 1 cái chén.

  • Xào nấm và rau củ

    Đặt chảo lên bếp để lửa lớn, cho tiếp 2 muỗng dầu ăn vào chờ dầu ăn nóng thì cho tỏi băm và 1 muỗng cà phê gừng băm vào đảo cho vàng thơm.

    Lần lượt cho hết số bắp cải, cà rốt, nấm đông cô và hành tây đã thái mỏng vào chảo, đảo đều cho đến khi hỗn hợp rau củ chín.

    Mách nhỏ: Xào rau củ nên để lửa lớn để tránh trường hợp rau củ ra nước khiến chả giò không giòn.

    Cho hết số thịt bò đã xào chín lúc nãy vào hỗn hợp rau củ, thêm 1 muỗng canh dầu hào vào xào chung khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp.

    Cho hết số nhân vừa xào vào 1 cái ray để cho bớt dầu và nước.

  • Cuốn chả giò

    Trải bánh tráng ra 1 bề mặt phẳng như tấm thớt hay 1 cái dĩa to để tiến hành cuốn chả giò.

    Cho một lượng vừa đủ nhân (khoảng 2 - 3 muỗng canh) vào góc dưới cùng của bánh tráng.

    Dùng tay cuộn tròn chặt tay đến giữa miếng bánh tráng thì dừng lại, lần lượt gắp 2 mép bánh tráng vào trong, lấy tay miết nhẹ cho có nếp.

    Tiếp tục cuộn đều tay đến mép cuối cùng thì quét 1 ít dầu ăn vào đầu bánh tráng rồi cuộn lại cho bánh được dính chặt không bị bung ra trong lúc chiên.

  • Chiên chả giò

    Đặt chảo lên bếp và cho lửa lớn, chờ chảo nóng thì cho nhiều dầu ăn (khoảng 500ml dầu ăn) vào để chuẩn bị chiên chả giò. Dầu nóng lên thì lần lượt cho chả giò vào chiên.

    Mách nhỏ:

    • Nên chiên ngập dầu để chả giò được vàng đều và giòn ngon hơn.
    • Chỉ nên chiên tối đa 3 - 4 cái 1 lần để tránh làm chả giò bị dính vào nhau.

    Chả giò vừa chín vàng thì gắp ra, tránh để quá lửa. Gắp chả giò ra và cho vào giấy thấm dầu để rút bớt dầu ăn thừa ra khỏi chả giò.

  • Thành phẩm

    Vậy là đã hoàn thành món chả giò thịt bò nấm, chả giò chiên xong sẽ vô cùng giòn ngon, ăn cùng với tương ớt và tương cà thì còn gì bằng. Vào bếp và trổ tài ngay thôi nào!

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Các bạn có thể mua thịt bò xay sẵn hoặc mua thịt bò sau đó về xay đều được.
  • Nên chọn thịt bò có thớ thịt nhỏ, không có nhớt và mùi hôi khó chịu, khi chạm vào không có cảm giác dính vào tay quá nhiều.
  • Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, thơm mùi bò và mỡ sẽ có màu vàng nhạt, không nên chọn thịt có màu đỏ sậm và mỡ có màu vàng đậm, đấy là thịt bò đã cũ.

Mẹo chiên chả giò giòn lâu, không bị khét

  • Lọc nhân qua ray cho khô bớt nước trong còn đọng trong nhân.
  • Cuốn chả giò chặt tay để chả giò không bị bung ra trong lúc chiên.
  • Giữ lạnh chả giò trong ngăn mát khoảng 15 - 30 phút trước khi chiên.
  • Chiên ngập dầu và không chiên quá nhiều cái cùng lúc để giúp chả giò được vàng giòn hơn.
  • Chả giò vừa vàng tới thì gắp ra, đừng để quá lửa.

Vậy là đã hoàn thành 2 cách làm chả giò nhân thịt bò phô mai và nấm lạ miệng đơn giản rồi, thật dễ dàng phải không nào? Nhanh tay vào bếp trổ tài ngay thôi. Chúc bạn thành công.

*Nguồn công thức và hình ảnh tham khảo tại kênh youtube El Mundo EatsTwisted.

Từ khóa: Chả giò nhân thịt bò phô mai và nấm,cách làm chả giò nhân thịt bò,cách làm chả giò,chả giò,cách làm chả giò thịt bò và nấm,món chiên,cách làm chả giò nhân thịt bò,cách làm chả giò,chả giò,cách làm chả giò thịt bò và nấm,món chiên,cách làm chả giò nhân thịt bò,cách làm chả giò,chả giò,cách làm chả giò thịt bò và nấm,món chiên,