Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả giò hàu và chả giò bắp

2 cách làm chả giò hàu và chả giò bắp mới lạ, độc đáo cực hấp dẫn

Chả giò là một món chiên ngon và quen thuộc với người Việt và có thể kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau, cùng vào bếp và thử biến tấu với 2 cách làm chả giò hàu và chả giò bắp vô cùng hấp dẫn nhé!

1. Chả giò hàu

Chả giò hàu
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Chả giò hàu

Hàu thịt Tôm tươi Su hào Thì là Hành lá Hành tây Trứng gà Bánh bía tươi Gừng Rượu trắng Sốt mayonnaise Gia vị (hạt nêm/đường/tiêu/tương ớt...)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn tôm ngon

  • Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh. Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Không nên mua tôm chảy nhớt, thân uốn cong thành hình tròn, di chuyển ngón tay trên vỏ tôm thấy có sạn trong vỏ.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Cách chọn hàu tươi ngon

Bạn có thể mua hàu thịt hoặc nguyên con còn vỏ

  • Phần vỏ hàu: Nên chọn vỏ có phần chóp và 2 lớp vỏ khép lại thật chặt thì chứng tỏ hàu còn sống, tươi.
  • Phần thịt hàu: Nên chọn những con hàu mà khi tách vỏ, thịt của chúng vẫn còn bám chặt và lấp đầy vỏ hàu, đồng thời có chứa nhiều nước muối biển. Tránh chọn mua hàu mà khi tách vỏ bạn cảm thấy dễ dàng, vì đồng nghĩa với việc con hàu đã chết, thịt sẽ không ngon.
  • Thịt hàu nhìn tươi, mọng nước, có mùi tanh của biển, mùi hàu đặc trưng.
  • Tránh chọn hàu có trứng, vì thịt sẽ đắng và ăn không ngon. Không chọn hàu có mùi hôi, thối, màu sắc lạ thì đây là những con hàu chết.

nguyên liệu

Cách chế biến Chả giò hàu

  • Sơ chế tôm

    Tôm bạn rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ râu, tiếp theo bạn cắt vỏ tôm từ đầu đến đuôi tôm, rút bỏ chỉ đen.

    Rửa lại tôm dưới vòi nước, chả bên trong chỗ chỉ đen cho sạch, để ráo tôm hoặc dùng khăn sạch thấm khô nước.

    Cách sơ chế tôm và rút chỉ lưng tôm nhanh

    Cách 1: Bóc vỏ đầu và vỏ thân tôm từ phần chân, đến phần đuôi dùng hai ngón tay giữ chặt phần đốt cuối rồi rút ra. Tiếp theo dùng dao khía lưng tôm để lộ chỉ đen rồi lấy tăm khều ra.

    Cách 2: Tôm sau khi đã rửa sạch bạn lách tăm vào giữa cổ tôm rồi lôi phần chỉ đen ra, loại bỏ.

    Cách 3: Rửa sạch tôm dùng kéo cắt dọc vỏ tôm lộ chỉ đen sau đó rửa dưới vòi nước cho sạch.

  • Sơ chế hàu

    Hàu mua về dùng bàn chải chà xát lớp vỏ hàu dưới vòi nước đang chảy, để làm sạch hết bùn đất và rêu bên ngoài.

    Cho hàu vào nước sôi luộc sơ qua khoảng 2 - 3 phút. Khi gặp nước nóng hàu sẽ tự hé miệng, lúc này bạn chỉ việc kéo nhẹ lớp vỏ là xong. Dùng dao lấy phần thịt hàu ra một cách nhẹ nhàng.

    Mách bạn:

    • Đối với số lượng nhiều, bạn có thể dùng vòi xịt có áp suất lớn để rửa đi lớp bùn dính trên vỏ hàu một cách nhanh chóng.
    • Nếu có thời gian bạn có thể ngâm hàu trong nước muối loãng có thêm vài trái ớt, cách này giúp hàu nhã sạch hết bùn đất bên trong.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Su hào, hành tây bạn gọt bỏ vỏ rồi băm nhỏ.

    Gừng bạn bỏ vỏ, cắt lát rồi đập dập. Hành lá, thì là bạn rửa sạch rồi băm nhỏ.

  • Chần sơ phần hàu

    Bạn bắc nồi nước lên bếp nấu sôi, sau đó cho gừng và 2 muỗng canh rượu trắng, cho hàu vào chần sơ rồi vớt ra để ráo.

    Mách bạn: Cách chần này áp dụng với cả các loại hải sản khác để khử mùi tanh.
  • Làm nước sốt chấm

    Bạn cho vào chén 2 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh tương ớt, trộn đều là bạn đã hoàn thành phần nước sốt rồi.

  • Làm nhân chả giò

    Bạn cho vào tô thịt tôm, su hào, hành tây, hành lá, thì là rồi nêm gia vị 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, sau đó bạn trộn đều các nguyên liệu.

    Khi đã trộn đều xong bạn thêm phần thịt hàu, trộn nhẹ nhàng.

    Lưu ý: Bạn cho phần hàu vào sau để hàu không bị nát và ra nước.
  • Cuốn chả giò

    Bạn đánh tan 1 quả trứng gà để khi cuộn chả giò làm dính mép lại, lúc chiên không bị bung.

    Lót một miếng bánh bía tươi trên thớt sạch, sau đó cho một ít nhân đã chuẩn bị vào và từ từ cuộn cuốn chả giò, quét 1 lớp trứng vào vỏ bánh bía rồi cuộn tròn cố định lại.

    Mách bạn: Cuốn bánh lỏng tay, không nên cuốn chặt quá vì khi chiên bánh sẽ bể.
  • Chiên chả giò

    Cho 2 chén dầu vào chảo, chờ nóng thì cho chảo giò hàu vào chảo dầu, chiên cho đến khi vàng đều thì vớt ra chờ ráo bớt dầu.

  • Thành phẩm

    Món chả giò hàu độc lạ, giòn rụm, bên trong thịt vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có của tôm, hàu, khi ăn kèm với nước sốt beo béo ăn vào đảm bảo bạn thích mê.

2. Chả giò bắp

Chả giò bắp
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Chả giò bắp

Thịt heo Bắp mỹ Cà rốt Nấm mèo Hành tím Hành lá Gia vị (muối/đường/hạt nêm/tiêu) Vỏ bò bía

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn bắp (ngô) tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả bắp tươi, có lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, phần râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống bắp không được thâm, héo. Đặc biệt lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp.
  • Hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.

Cách chọn thịt heo (bạn có thể mua xay sẵn hoặc tự băm nhuyễn)

  • Trước tiên bạn phải chọn thịt tươi. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.

nguyên liệu

Cách chế biến Chả giò bắp

  • Sơ chế thịt heo

    Nếu bạn mua thịt heo miếng về băm thì khi mua về dùng muối chà xát lên thịt heo, sau đó rửa lại với nước sạch để khử mùi tanh của heo đi, giúp món ăn được thơm ngon và tròn vị hơn.

    Mẹo sơ chế thịt heo sạch, không hôi:

    Thịt heo mua về bạn cần cạo sạch lớp lông bên ngoài, hoặc khi mua bạn nhờ người bán cạo giúp.

    • Bạn ngâm thịt heo vào nước muối (khoảng 1 muỗng canh) trong khoảng 15 phút. Sau khi ngâm thì rửa sạch với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần.

    • Bạn cũng có thể rửa thịt heo với hỗn hợp muối + giấm để khử mùi hôi thịt heo tốt hơn nhé!

  • Sơ chế bắp

    Dùng dao gọt hạt bắp, cho phần bắp đã gọt ra thau và bỏ phần cùi bắp.

    Mách bạn: Bạn không nên tách nguyên hạt bắp nha, như vậy sẽ không ngon, bạn cắt bắp như vậy sẽ ngon và ngọt hơn.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng sợi. Hành tím bóc vỏ, cắt lát. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

    Nấm mèo bạn ngâm nước ấm khoảng 10 phút sau đó rửa sạch, để ráo rồi cắt bỏ phần gốc già, cắt chỉ.

    Mẹo ngâm nấm mèo khô mau mềm

    • Nấm mèo khô rửa qua nước cho sạch đất cát, ngâm nấm với nước âm khoảng 3 - 5 phút cho nấm nở ra.
    • Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.
    • Sau khi ngâm dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch, cắt bỏ chân nấm là có thể chế biến ngay (phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon).
  • Xào sơ phần nhân

    Thịt heo băm bạn cho vào tô thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 nửa hành lá hành tím, rồi bạn trộn đều để 5 phút cho thịt thấm gia vị.

    Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm 1 nửa hành tím hành lá còn lại, khi hành đã thơm bạn cho thịt vào xào khoảng 2 phút, sau đó thêm bắp, cà rốt xào thêm 2 phút thì thêm nấm mèo đảo thêm 2 phút nữa.

    Bạn nêm gia vị thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình mình rồi tắt bếp để nguội.

  • Cuốn chả giò

    Lót một miếng vỏ bò bía tươi trên thớt sạch, sau đó cho một ít nhân đã chuẩn bị vào và từ từ gấp 2 mép rồi cuộn cuốn chả giò lại.

    Mách bạn: Cuốn bánh lỏng tay, không nên cuốn chặt quá vì khi chiên bánh sẽ bể.
  • Chiên chả giò

    Cho 2 chén dầu vào chảo, chờ nóng thì cho chảo giò bắp vào chảo dầu, chiên cho đến khi vàng đều thì vớt ra chờ ráo bớt dầu.

    Mách bạn

    • Bạn nên chiên ngập dầu hoặc ngập hơn nửa dầu với lửa vừa, giúp chả giò bắp chín đều, vàng và giòn hơn.
    • Nên chờ dầu sôi già thì hãy cho chả giò bắp vào, bạn có thể dùng đũa chạm vào đáy chảo, thấy có bọt khí tăm tăm nổi lên là dầu đã sôi.
    • Khi chả giò bắp chín vàng, bạn vặn lửa lớn hơn và nhanh tay vớt hết chả giò hàu ra ngoài rồi hãy tắt lửa, giúp chả giò bắp giòn, ít hút dầu hơn.
  • Thành phẩm

    Chả giò bắp thơm ngon với lớp ngoài giòn ngon, bên trong có nấm mèo, bắp mỹ, cà rốt thanh ngọt, ngon ngọt thật hấp dẫn đúng không nào? Bạn ăn kèm rau xà lách, dưa leo, chấm kèm tương ớt hoặc làm nước mắm chua ngọt đều ngon, cùng thưởng thức ngay nhé!

Mẹo thực hiện thành công món chả giò

  • Bạn nên chiên ngập dầu với lửa vừa, giúp chả giò chín đều, vàng và giòn hơn.
  • Nên chờ dầu sôi già thì hãy cho chả giò vào, bạn có thể dùng đũa chạm vào đáy chảo, thấy có bọt khí tăm tăm nổi lên là dầu đã sôi.
  • Khi chả giò chín vàng, bạn vặn lửa lớn hơn và nhanh tay vớt hết chả giò ra ngoài rồi hãy tắt lửa, giúp chả giò giòn, ít hút dầu hơn.
  • Bạn nên ăn ngay khi chả giò mới chiên còn nóng và giòn ngon.
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm một ít dưa leo, rau xà lách, rau thơm, ngò rí,.. để ăn kèm với chả giò chống ngán.

Chả giò hàu và chả giò bắp mà HAY ĂN vừa hướng dẫn thật thơm ngon và dễ làm đúng không nào. Chúc các bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ : 2 kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay COOKING VIỆT NAM

Từ khóa: Chả giò hàu và chả giò bắp,cách làm chả giò,cách làm chả giò bắp,cách làm chả giò hàu,chả giò,món chiên,cách làm chả giò,cách làm chả giò bắp,cách làm chả giò hàu,chả giò,món chiên,cách làm chả giò,cách làm chả giò bắp,cách làm chả giò hàu,chả giò,món chiên,