Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm chả giò chay tàu hũ ky và bánh tráng mới lạ đơn giản
1. Chả giò chay tàu hũ ky
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả giò chay tàu hũ ky
Tàu hũ ky Cà rốt Khoai tây Nấm mèo khô Đậu hũ trắng Hành boa rô Hạt nêm chay Dầu hào chay Tiêu Bột năng Nước Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tàu hũ ky ngon
- Tàu hủ ky bạn cần mua loại tươi thay vì mua loại khô hoặc chiên.
- Chọn lá tàu hủ có màu vàng sáng, không có dấu hiệu mốc hay mùi hôi khó chịu.
- Nên chọn mua tàu hũ ky tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng được tốt nhất.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sức làm tàu hũ ky ngay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách chọn mua khoai tây ngon
- Nên chọn những củ khoai cầm chắc tay, nặng, lành lặn và có bề mặt vỏ trơn nhẵn.
- Những củ khoai tây vàng sẽ ngon và ngọt hơn so với những củ hơi ngã màu trắng.
- Không nên chọn củ khoai nhăn nheo, bóp thấy mềm hoặc có mắt đen, bị sâu, chảy nước.
- Tuyệt đối không chọn những củ có da chuyển sang màu xanh hoặc mọc mầm vì nó cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.
Cách chọn mua cà rốt ngon
- Nên chọn cà rốt có màu sáng, cam đậm, vỏ mịn, lá xanh và không bị dập nát.
- Bên cạnh đó, nên chọn những củ vẫn còn cứng, có kích thước trung bình.
- Tránh chọn những củ bị héo lá, trên thân bị nứt hoặc có đốm, đầu củ có màu xanh.
Cách chế biến Chả giò chay tàu hũ ky
-
Sơ chế các nguyên liệu
Cắt tàu hũ ky thành nhiều miếng nhỏ có kích thước vừa đủ để cuốn.
Bào vỏ cà rốt và khoai tây, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ngâm mềm nấm mèo trong nước lạnh, rửa sạch và cắt nhuyễn.
Cắt nhỏ hành boa rô.
-
Trộn nhân chả giò
Cho vào tô phần cà rốt, khoai tây, nấm mèo, hành boa rô, đậu hũ trắng, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh dầu hào chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh bột năng.
Dùng tay bóp nát đậu hũ và trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện với nhau.
-
Cuốn chả giò
Hòa tan 1 muỗng canh bột năng cùng 50ml nước.
Cho 1 ít nhân lên mặt miếng đậu hũ ky, phết nước bột năng ở 4 góc rồi cuộn tròn lại.
Để yên chả giò khoảng 5 phút cho mềm rồi mới bắt đầu chiên.
-
Chiên chả giò
Bắc một chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi sủi tăm nhẹ, bạn gấp mép 2 bên của cuốn chả giò xuống dưới rồi thả vào chảo.
Chiên chả giò trên lửa vừa đến khi lớp vỏ ngoài vàng đều và phồng rộp là chín.
-
Thành phẩm
Chả giò có lớp vỏ giòn rụm, tan trong miệng, nhân bên trong thì bùi béo từ khoai tây và cà rốt đan xen chút giòn sần sật từ nấm mèo, cực kỳ ngon miệng.
2. Chả giò chay bánh tráng
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả giò chay bánh tráng
Bánh tráng loại dày Chả chay Nấm mèo Bắp ngọt Hành lá Đường Hạt nêm chayCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua chả chay ngon
- Để mua được chả chay ngon, bạn nên đến các cửa hàng chuyên bán đồ chay, siêu thị hoặc các cửa hàng bách hóa uy tín.
- Khi mua chả, bạn nên kiểm tra hạn sử dụng, bao bì nguyên vẹn và không bị rách.
- Ngoài ra, bạn có thể kham khảo cách làm chả chay để đảm bảo vệ sinh qua công thức chia sẻ từ HAY ĂN.
Cách chọn mua bắp ngon
- Vỏ: Nên chọn bắp có vỏ ngoài màu xanh, chưa bị khô và râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống không bị thâm hoặc héo. Ngoài ra, các lớp vỏ ngoài cần ôm chặt lấy bắp.
- Hạt bắp: Bắp ngon sẽ có hạt mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Bạn không nên chọn bắp quá to, chỉ chọn những trái thon dài vừa phải.
Cách chế biến Chả giò chay bánh tráng
-
Sơ chế các nguyên liệu
Ngâm mềm nấm mèo trong nước lạnh, sau đó rửa sạch, cắt sợi nhỏ. Cắt nhỏ hành lá và dùng dao bào hạt bắp.
Chả chay đem cắt sợi vừa ăn.
-
Trộn nhân chả giò
Cho vào tô phần nấm mèo, chả chay, bắp, hành lá, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay.
Sau đó, bạn trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi để yên 15 phút cho nhân thấm.
-
Cuốn chả giò
Thoa 1 lớp nước mỏng lên miếng bánh tráng, sau đó cho 1 ít nhân vào, gấp gọn 2 mép rồi cuộn tròn lại.
Mách nhỏ: Nên cuốn chặt tay để chả giò được đẹp mắt và nhân không bị rơi ra ngoài. -
Chiên chả giò
Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi nhẹ, bạn cho chả giò vào chiên trên lửa nhỏ nhất đến khi vàng giòn là chín.
Lưu ý: Chiên lửa nhỏ để bánh tráng giòn, không bị phồng nứt và cháy khét. -
Thành phẩm
Chả giò chay có lớp vỏ giòn rụm, phần nhân thì bùi ngọt, đậm vị vừa ăn, đan xen cùng độ giòn sần sật từ nấm mèo, vừa lạ miệng lại vừa thơm ngon.
Cách chọn mua nấm mèo ngon
- Ưu tiên chọn nấm có tai to, cánh dày và ở gốc có ít tai nấm con.
- Nấm mèo ngon sẽ có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa.
- Không nên chọn tai nấm có màu đen vì loại này ít giòn và dễ bị nhũn nát khi ngâm nước.
- Không chọn nấm có dấu hiệu bị mốc trắng, chảy nước.
Cách sơ chế nấm mèo đúng cách
- Trước khi ngâm nấm mèo, bạn nên xả sơ nấm qua nước lạnh cho sạch cát và bụi bẩn.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo tối đa 3 - 4 tiếng, không nên ngâm nấm quá lâu vì có thể khiến nấm sản sinh độc tố gây hại cho sức khỏe.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh, không nên ngâm trong nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
Với 2 công thức chả giò chay tàu hũ ky và bánh tráng mới lạ trên, HAY ĂN hi vọng bạn có thể tự tay thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Ghiền nấu ăn và Bà Mẹ Quê
Từ khóa: 2 cách làm chả giò chay tàu hũ ky và bánh tráng,cách làm chả giò chay tàu hũ ky,cách làm chả giò chay bánh tráng,cách làm chả giò chay,chả giò chay,chả giò chay tàu hũ ky,cách làm chả giò chay tàu hũ ky,cách làm chả giò chay bánh tráng,cách làm chả giò chay,chả giò chay,chả giò chay tàu hũ ky,cách làm chả giò chay tàu hũ ky,cách làm chả giò chay bánh tráng,cách làm chả giò chay,chả giò chay,chả giò chay tàu hũ ky,