Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm chả giò cá chẽm và cá lóc

2 cách làm chả giò cá chẽm và cá lóc giòn lâu thơm ngon đơn giản

Chúng ta đã quá quen thuộc với các món chả giò làm từ thịt và tôm rồi. Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn thêm 2 cách làm chả giò cá chẽm và cá lóc mới lạ nhưng lại không kém phần thơm ngon. Cùng vào bếp và trổ tài làm món chiên này nhé!

1. Chả giò cá chẽm

Chả giò cá chẽm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    5 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả giò cá chẽm

Phi lê cá chẽm Nấm kim châm Nấm đông cô tươi Trứng gà Ớt sừng cắt sợi (1 muỗng canh) Gừng cắt sợi (1 muỗng cà phê) Sốt Majonnaise Tương ớt Bánh tráng bò bía tươi Giấm ăn Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn cá chẽm tươi ngon

  • Cá chẽm tươi sẽ có đôi mắt lấp lánh, trong veo và có thể thấy rõ được cả phần con ngươi bên trong. Ngược lại nếu cá có mắt màu đục, mờ thì đó là cá không còn tươi nữa và không nên mua nhé! Vì thịt không còn ngon nữa.
  • Ngoài ra bạn có thể xem mang cá để kiểm tra độ tươi của cá. Nếu cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, còn cá ươn thì mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
  • Không nên chọn mua cá khi dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, đặc biệt là phần gần bụng sẽ có cảm giác thịt mềm nhũn hoặc sẽ lõm 1 lỗ vào da và không đàn hồi lại được.

Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua nấm có mũ nấm còn nguyên vẹn, không bị đứt gãy và có màu nâu sáng.
  • Tránh mua những nấm có xuất hiện dấu hiệu ẩm mốc , có mùi lạ và hôi mốc khi ngửi.
  • Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua nấm đông cô khô ở các chợ hoặc trong các siêu thị và Bách hóa XANH trên toàn quốc với mức giá cho 1 bịch 50gr là 28.000 - 30.000 VNĐ (cập nhật ngày 10/05/2021).
  • Khi mua bạn nên chọn những bịch nấm được đóng gói kỹ lưỡng không bị rách và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Cách chọn mua nấm kim châm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những túi nấm kim châm không bị dập nát, gốc nấm còn nguyên, không bị tách ra, nấm không xuất hiện nước nhờn.
  • Khi mua nấm bạn nên xem kĩ thông tin được in trên bao bì sản phẩm. Nên chọn mua nấm có ngày sản xuất gần ngày mua nhất .
  • Ngoài ra bạn cần lưu ý xem mã vạch in trên bao bì để biết rõ nơi sản xuất: mã vạch 880 là Hàn Quốc, mã vạch từ 690 đến 695 là nhập từ Trung Quốc.
  • Tránh mua nấm không có mã vạch hoặc có mã vạch khác với các mã vạch được cung cấp ở trên. Vì những túi nấm kim châm ấy là nấm không đảm bảo đủ an toàn.

Nguyên liệu làm chả giò cá chẽm

Cách chế biến Chả giò cá chẽm

  • Sơ chế và ướp cá

    Phi lê cá chẽm mua về bạn rửa sơ qua nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo và dùng dao cắt thành các đoạn nhỏ có kích thước bằng 1 ngón tay út.

    Tiếp theo cho các miếng cá vừa cắt nhỏ cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê giấm ăn, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh ớt sừng cắt sợi và 1 muỗng cà phê gừng cắt sợi vào tô.

    Trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho thịt cá thấm đều gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm kim châm sau khi mua về bạn dùng dao cắt bỏ phần gốc dơ, xé nhỏ nấm ra và ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 2 phút. Vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Nấm đông cô tươi sau khi gọt bỏ phần đất dơ dưới gốc, bạn đem ngâm nước muối pha loãng 2 phút rồi rửa sạch với nước và để ráo.

    Tiếp theo bạn cho kim chi và nấm đông cô tươi cùng 1 muỗng cà phê giấm ăn vào tô, trộn đều để khử đi mùi hôi của nấm.

    Với trứng gà bạn chỉ cần đâp cho vào chén, dùng đũa đánh thật bông đều là được.

  • Cuốn chả giò

    Để cuốn chả giò trước tiên bạn trãi 1 miếng bánh tráng lên thớt sau đó cho 1 miếng cá chẽm đã ướp cùng nấm đông cô, nấm kim châm, ớt sừng và gừng cắt sợi lên trên.

    Và gấp 2 mép bánh tráng lại, dùng cọ quẹt 1 ít hỗn hợp trứng gà đánh tan lên trên phần đuôi của bánh tráng và cuốn tròn lại. Làm tương tự đến hết.

    Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 600ml dầu ăn vào, đợi đến khi dầu sôi tăm bạn cho lần lượt từng cuốn chả giò vào.

    Chiên với lửa vừa khoảng 1 phút rồi mở lửa lớn lên và chiên thêm 3 phút nữa đến khi chả giò chín vàng thì gắp ra cho vào dĩa có lót giấy để thấm dầu.

    Lưu ý:

    • Khi cuốn chả giò bạn nên cuốn chặt tay để chả giò được đẹp mắt và khi chiên không bị vô quá nhiều dầu.
    • Trước khi cuốn chả bạn nên quét 1 ít hỗn hợp trứng gà đánh tan lên để cố định miệng bánh tráng lại để khi chiên lớp bánh tráng không bị bung ra.
    • Ngoài ra để chả có màu vàng đẹp mắt không bị khét bạn nên đợi đến khi chả giò hơi ngả vàng thì bạn nên vớt ra vì lượng dầu nóng còn dư trong chả giò sẽ giúp lớp vỏ được vàng đều đẹp mắt hơn.
  • Làm sốt chấm

    Cho 2 muỗng canh sốt Mayonnaise và 1 muỗng canh tương ớt vào chén sau đó khuấy đều cho sốt chấm hòa quyện vào nhau thì hoàn tất nước sốt chấm.

  • Thành phẩm

    Chả giò cá chẽm sau khi hoàn tất sẽ có vỏ ngoài vàng rụm bắt mắt. Cắn thử 1 miếng ta sẽ cảm thấy vị ngọt thanh của nấm và thịt cá hòa cùng 1 ít vị cay the thơm của gừng và ớt. Nước sốt thì béo béo tăng vị cho món ăn.

    Cuối tuần này hãy thử thực hiện và thưởng thức ngay món chả giò cá chẽm hấp dẫn này nha!

2. Chả giò cá lóc

Chả giò cá lóc
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả giò cá lóc

Cá lóc (1 con) Thịt nạc xay Tôm tươi Trứng gà Trứng vịt muối Cà rốt Tai nấm mèo khô Hành lá Ớt Ớt sừng Tỏi Cuộn bún tàu khô Bột chiên xù Bột chiên giòn Hạt tiêu Rượu trắng Muối/ hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Hiện nay có 2 loại cá lóc chủ yếu là cá lóc đồng và cá lóc nuôi. Bạn nên chọn mua các lóc đồng để thịt được chắc và ngon hơn. Để dễ phân biệt nhìn vào màu da, nếu thấy có màu đen sậm là cá lóc đồng, trái lại có màu xám là cá lóc nuôi.
  • Khi chọn cá bạn nên có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Ngoài ra bạn có thể quan sát phần hậu môn nếu thấy nhỏ là cá còn tươi ngon, ngược lại đã bị nở to là cá chết, ươn và bảo quản lâu ngày có khả năng đã bị tẩm hóa chất.
  • Để an tòn bạn bên ưu tiên mua ở những nơi quen, ở chợ hay các cửa hàng thực phẩm uy tín như Bách hóa XANH hay các siêu thị lớn khác.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua tôm có lớp vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi nước biển, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau và các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị tách rời ra.
  • Ngoài ra khi mua bạn có thể dùng tay nhấn và di chuyển nhẹ trên vỏ tôm để kiểm tra độ tươi. Nếu khi di chuyển bạn cảm thấy cộm như có sạn bên trong hoặc tôm chảy nhớt thì không nên mua nhé!
  • Không chọn mua tôm có phần đuôi xòe ra và thân tôm thẳng đứng và to tròn vì có thể những con tôm này đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
  • Hiện nay bạn có thể mua tôm dễ dàng ở các chợ, siêu thị như Bách hóa XANH hoặc cửa hàng bán hải sản uy tín.

Cách chọn mua thịt băm tươi ngon

  • Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.
  • Đối với thịt heo xay đóng gói sẵn tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị bạn nên chọn mua thịt trong bao bì còn nguyên vẹn, hạn sử dụng trong ngày và được bảo quản trong tủ mát.
  • Để đảm bảo chất lượng bạn nên mua thịt heo nguyên miếng sau đó nhờ người bán xay giúp hoặc cũng có thể mua thịt về nhà tự xay bằng máy xay thịt.

Cách chọn mua trứng vịt muối ngon sạch

  • Nên chọn mua ở những nơi uy tín, được đóng gói bao bì nguyên vẹn, hạn sử dụng còn lâu. Không nên chọn trứng vịt muối có dấu hiệu thâm đen, nổi mốc, có mùi hôi.
  • Nếu có thời gian, bạn có thể tự làm trứng muối tại nhà vừa an toàn, tiện lợi, công thức làm vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu làm chả giò cá lóc

Cách chế biến Chả giò cá lóc

  • Sơ chế cá lóc và tôm

    Cá lóc mua về bạn cạo sạch vảy, bỏ ruột, vây, đầu, đuôi và mang rồi rửa sạch và ngâm cá với nước rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút sau đó rửa lại vài lần với nước sạch.

    Rồi dùng dao cắt 1 lát mỏng thịt lóc nhưng không cắt đứt ra mà bạn lại cắt thêm 1 lát mỏng nữa kết bên chổ vừa cắt và hạ dao cắt lìa phần thịt cá ra như vậy miếng thịt cá sẽ được dài hơn và ta sẽ dễ trong việc cuốn nhân.

    Với tôm, để khử đi mùi tanh bạn rửa sạch sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại với nước sạch.

    Tiếp theo bạn, bóc vỏ tôm rồi dùng mũi dao cắt dọc theo sống lưng tôm, lấy chỉ tôm ra và để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Nấm mèo mua về bạn cắt bỏ phần gốc nấm, sau đó ngâm với nước khoảng 3 tiếng rồi cắt nhỏ.

    Cách ngâm nấm mèo đúng cách

    • Bạn nên ngâm nấm mèo với nước lạnh tối đa là 3 tiếng. Vì nếu ngâm quá lâu, thì các chất độc có trong nấm sẽ sinh ra càng nhiều, nhất là chất morpholine có thời gian xuất hiện nhiều hơn.
    • Tuyệt đối không ngâm với nước nóng vì nước nóng sẽ kích thích chất độc trong mộc nhĩ gây ra ngộ độc thực phẩm.

    Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt sợi mỏng nhỏ. Hành lá bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

    Bún tàu khô sau khi ngâm khoảng 5 phút cho bún tàu mềm và nở thì cắt nhỏ. Bạn cho hạt tiêu lên thớt sau đó dùng dao nghiền nhỏ hạt tiêu.

  • Trộn nhân

    Cho thịt nạc xay, nấm mèo, hành lá, cà rốt, bún tàu cùng đập 4 quả trứng vịt muối và nêm 1/4 muỗng cà phê hạt nêm vào . Trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau.

  • Cuốn chả giò

    Trước tiên bạn cho bột chiên giòn, chiên xù và đập 3 trái trứng gà vào từng tô khác nhau. Với tô chưa trứng gà bạn dùng đũa đánh đều cho trứng bông đều lên.

    Tiếp theo bạn trải 1 miếng cá lóc được cắt lát mỏng lên thớt sau đó cho lần lượt phần nhân vừa trộn và tôm lên trên và cuộn tròn lại.

    Sau đó lăn phần chả vừa cuốn qua bột chiên giòn rồi nhúng lần lượt qua trứng gà và bột chiên xù.

  • Chiên chả giò

    Để chiên chả giò bạn bắc chảo lên bếp, cho 600ml dầu ăn vào, đợi đến khi dầu sôi bạn cho lần lượt từng miếng chả vào chảo.

    Chiên với lửa lớn khoảng 8 phút cho chả giò vàng đều màu thì bạn gắp chả ra, cho vào dĩa có giấy thấm dầu. Đợi đến khi dầu được thấm hết thì bạn có thể thưởng thức món ăn này rồi!

  • Thành phẩm

    Món chả giò cá lóc với cách chế biến mới lạ và độc đáo, sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng đẹp mắt.

    Cắn thử 1 miếng ta sẽ cảm nhận được vị giòn ngon của lớp bột được áo đều bên ngoài và vị mềm, ngọt vừa ăn của thịt cá lóc, tôm và thịt xay bên trong.

    Chấm cùng một ít tương ớt hoặc tương cà thì vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

Cách khử mùi tanh của cá

  • Cách 1: Cá sau khi làm sạch bạn ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước.
  • Cách 2: Dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá, rửa sạch lại với nước.
  • Cách 3: Trong lúc rửa sạch cá sau khí làm sạch xong bạn có thể ngâm cá trong giấm trắng và rượu trắng khoảng 5 phút rồi rửa nước lại.

Cách bảo quản chả giò

  • Đối với chả giò chưa chiên bạn nên xếp chả giò vào hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tuần.
  • Lưu ý trước khi xếp chả giò vào hộp bạn không nên xếp chả giò quá chặt và nên lót 1 miếng nilon xen kẻ để chả giò không bị vỡ khi rã đông.
  • Ngoài ra bạn có thể chiên sơ chả giò để có thể bảo quản trong 2 tuần kể từ ngày làm. Hoặc bạn có thể xào nhân chín rồi mới cuốn thì nem khi cấp đông có thể bảo quản được từ 6 – 8 tháng.

Hy vọng với các bước hướng dẫn được HAY ĂN chia sẻ trên đây bạn có thể 2 cách làm chả giò cá chẽm và cá lóc giòn giòn, thơm ngon mới lạ cho cả nhà cùng thưởng thức để đổi vị nhé! Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mon Ngon Moi NgayHướng Nghiệp Á Âu

Từ khóa: 2 cách làm chả giò cá chẽm và cá lóc,chả giò cá chẽm,chả giò cá lóc,chả giò cá,cách làm chả giò,chả giò,chả giò cá chẽm,chả giò cá lóc,chả giò cá,cách làm chả giò,chả giò,chả giò cá chẽm,chả giò cá lóc,chả giò cá,cách làm chả giò,chả giò,