Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chả gà chiên giòn và chả gà khoai tây

2 Cách làm chả gà nấm mèo và khoai tây chiên giòn thơm ngon, đơn giản

Nếu bạn đã quá nhàm chán với các món gà luộc, gà kho thì hãy thử đổi món cho gia đình bằng món chiên - chả gà chiên giòn và chả gà khoai tây nhé. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để trổ tài nấu nướng với công thức đơn giản này!

1. Chả gà chiên giòn

Chả gà chiên giòn
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả gà chiên giòn

Thịt ức gà Bột năng Nấm mèo Hành tây Hành tím băm Tỏi băm Hành lá Tiêu Muối Hạt nêm Bột ngọt Dầu điều Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm chả gà chiên giòn

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo chống dính, dao,...

Cách chế biến Chả gà chiên giòn

  • Sơ chế thịt gà

    Thịt ức gà sau khi mua về lọc bỏ gân và da nếu có. Để thịt gà không còn mùi hôi, bạn rửa với nước sau đó dùng 1 muỗng cà phê muối chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.

    Dùng dao thái thịt gà thành miếng nhỏ, mỏng.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm mèo ngâm nước lạnh 30 phút cho mềm sau đó thái hạt lựu, hành tây rửa sạch và thái hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ.

  • Trộn nguyên liệu

    Cho toàn bộ nấm mèo, hành lá, hành tây vào 1 cái chén cùng 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm. Nêm 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều nguyên liệu.

    Sau đó cho 40gr bột năng vào chén nguyên liệu và trộn đều.

  • Xay thịt gà và các nguyên liệu

    Phần thịt gà đã sơ chế xong thì bạn cho vào máy xay và xay thật nhuyễn. Khi thịt đã nhuyễn thì thêm chén nguyên liệu đã trộn ở bước 3 vào cùng, đậy nắp và xay thêm vài vòng cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau là tắt máy.

  • Vo viên

    Lấy một ít thịt xay vò viên hình tròn sau đó ấn dẹt cho thành miếng chả.

  • Chiên chả gà

    Bắc chảo lên bếp và cho 100ml dầu ăn (canh lượng dầu xâm xấp mặt chả), 1 muỗng dầu điều nếu muốn chả có màu sắc đẹp hơn.

    Khi dầu nóng bạn cho phần chả vào chiên ở lửa nhỏ vừa tới khi 2 mặt miếng chả chín vàng ruộm thì vớt ra để ráo dầu. Sau đó đặt chả trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

    Mẹo: Cần cho nhiều dầu ăn vào chiên để chả gà vàng ươm, phồng to, chín đều các mặt và không bị cháy.
  • Thành phẩm

    Chả gà chiên giòn có màu sắc rất bắt mắt, ngon miệng. Khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, dai béo của những miếng gà. Ăn cùng với bún hoặc cơm, ăn kèm rau thơm, dưa leo rất tuyệt.

2. Chả gà khoai tây chiên giòn

Chả gà khoai tây chiên giòn
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả gà khoai tây chiên giòn

Ức gà Khoai tây Trứng gà Bột chiên giòn Gừng Tỏi Xì dầu Tiêu Ớt bột Đường Dầu ăn Dầu hào

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm chả gà khoai tây chiên

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, tô chén, chảo,...

Cách chế biến Chả gà khoai tây chiên giòn

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để khử mùi tanh ức gà, bạn rửa với nước sau đó dùng muối và gừng đập dập chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.

    Sau đó, bạn cắt ức gà thành lát mỏng.

    Khoai tây gọt vỏ và rửa sạch. Bạn dùng dao thái khoai tây, tỏi và gừng những miếng mỏng.

    Mách bạn: Sử dụng khoai tây sẽ giúp chả giòn và dai hơn.

  • Xay hỗn hợp thịt gà

    Lấy thịt gà, khoai tây, gừng và tỏi đã sơ chế cho vào máy xay, bạn xay cho đến nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

  • Ướp hỗn hợp thịt gà

    Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp, nêm vào 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh bột chiên giòn và trộn thật đều.

  • Chiên gà

    Bạn lấy hỗn hợp vừa trộn, vo thành từng viên tròn rồi sau đó dùng tay đè lên mặt để chả gà có hình dạng hơi dẹt.

    Có 2 cách chiên chả gà

    • Chiên bằng nồi chiên không dầu: Lót giấy nến và cho những viên chả vào nồi. dàn đều và không xếp chồng chất những viên chả để chả gà được chín đều. Sau đó quết một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt chả, vặn nhiệt độ nồi 200 độ C rồi nướng trong 10 phút. Sau khi nướng xong, lật mặt chả lại và nướng thêm 2 - 3 phút nữa cùng nhiệt độ.
    • Chiên bằng dầu: Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào sao cho lượng dầu xâm xấm mặt chả. Khi dầu nóng bạn cho phần chả gà vào chiên, chiên cho đến khi chả chín vàng đều các mặt là được.
  • Thành phẩm

    Vậy là đã có ngay món chả gà bằng 2 cách chiên rồi. Chả có màu sắc bắt mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được độ dai béo. Chắc chắn sẽ khiến gia đình mê mẩn món ăn này.

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Chọn mua phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt phần thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ.
  • Nếu mua những phần thịt đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói. Kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không. Bạn có thể nhờ người bán băm thịt gà giúp bạn, hoặc mua về tự băm.

Cách sơ chế gà sạch, không hôi

  • Để gà không hôi, bạn cần làm sạch hết lông, kể cả lông măng (lông tơ) để gà trắng, sạch và bớt hôi.
  • Hòa hỗn hợp giấm và muối theo tỉ lệ 2 muối : 1 giấm rồi thoa khắp mình gà, chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
  • Chà xát vài lát chanh với ít muối lên thịt gà. Đập dập 1 củ gừng và một ít rượu trắng, xoa bóp lên thịt gà và để nguyên trong vòng 30 phút trước khi nấu.

Cách làm món chả gà chiên giòn không hề khó đúng không nào? HAY ĂN chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Hoa Ré.

Từ khóa: Chả gà chiên giòn và chả gà khoai tây,Chả gà chiên giòn,chả gà khoai tây,cách làm chả gà chiên giòn,cách làm chả gà khoai tây,món chiên,Chả gà chiên giòn,chả gà khoai tây,cách làm chả gà chiên giòn,cách làm chả gà khoai tây,món chiên,Chả gà chiên giòn,chả gà khoai tây,cách làm chả gà chiên giòn,cách làm chả gà khoai tây,món chiên,