Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm chả cá thác lác chiên thì là và cốm xanh dai ngon, dễ làm
1. Chả cá thác lác chiên thì là
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả cá thác lác chiên thì là
Cá thác lác (đã lọc lấy thịt) Thịt xay Thì là Hành tím Tỏi Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu)Cách chọn mua thì là tươi ngon
- Bạn nên chọn những cây thì là có màu xanh hơi sẫm, dài khoảng 40 - 60 cm, những cây phía ngoài nhẵn và có khe rãnh chạy dọc thân cây, lá nhỏ, mọc xen kẽ, mềm mỏng, không có cuống.
- Nên chọn mua những cây thì là có mùi thơm hăng đặc trưng của tinh dầu thực vật, vị cay hơi đắng.
- Không nên chọn mua những cây thì là đã bị dập nát vì đó là những cây không tươi.
Cách chế biến Chả cá thác lác chiên thì là
-
Sơ chế nguyên liệu
Thì là mua về bạn rửa sạch, để ráo và cắt nhuyễn. Hành lá rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
Tỏi mua về bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo và băm nhỏ. Hành tím rửa sạch, để ráo và băm nhỏ.
-
Ướp chả cá
Bạn cho chả cá ra một cái tô và tán đều cá ra khắp thành tô rồi cho thịt xay vào giữa phần thịt cá và tán đều ra.
Tiếp theo, bạn cho hành lá cắt nhỏ, hành tỏi băm nhuyễn, thì là băm nhuyễn vào tô chả - thịt cùng 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít muối, 1 muỗng canh tiêu và trộn đều.
Sau đó, bạn mang bao tay ni lông vào và nhồi chả khoảng 10 phút đến khi hỗn hợp dai, dẻo.
-
Vo viên chả cá
Bạn múc 1 lượng vừa ăn chả cá đã được ướp gia vị và dùng 2 cái muỗng, tiến hành vo viên tròn chả cá.
Cho từng viên chả cá đã được vo viên tròn ra đĩa và chuẩn bị đi chiên.
Mách nhỏ: Bạn có thể vo viên chả cá bằng tay, thấm dầu lên muỗng và tay để tránh bị dính phần thịt cá. -
Chiên chả cá
Bạn bắc lên bếp một cái chảo, cho vào chảo lượng dầu ăn còn lại và đun ở nhiệt độ vừa phải.
Khi dầu sôi, bạn thả từng viên chả cá đã được vo viên vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt khoảng 5 phút thì vớt chả cá ra và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món chả cá thác lác chiên thì là đơn giản, dễ làm đã hoàn thành rồi. Chả cá vàng ươm, thơm mùi thơm của thì là và hành, tỏi, thịt chả dai, ngon, nóng hổi ăn kèm tương ớt là vô cùng ngon luôn! Món này dùng để ăn chơi hoặc với cơm nóng cũng rất ngon.
2. Chả cá thác lác chiên cốm xanh
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả cá thác lác chiên cốm xanh
Thịt cá thác lác xay nhuyễn Cốm xanh (chén ăn cơm) Dầu ăn (chén ăn cơm) Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chả cá thác lác chiên cốm xanh
-
Ướp và trộn chả cá thác lác
Bạn cho thịt cá thác lác đã xay nhuyễn ra một cái tô và thêm vào tô 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Thêm 1/4 số cốm xanh vào hỗn hợp chả cá và nhồi. Tiếp theo, thêm 1/4 số cốm vào và trộn một lần nữa đến khi chả cá và cốm đều nhau và tạo thành một khối dai, dẻo là được.
-
Vo chả cá với cốm
Bạn chuẩn bị một cái đĩa trống để đựng chả cá, 1 đĩa đựng 1/2 số cốm xanh còn lại và một ít dầu ăn.
Phết đều dầu ăn ra đĩa trống và phết lên tay, lấy một ít chả cá cốm ra tay và vo viên tròn vừa ăn. Sau đó, bạn lăn đều những viên chả cá qua đĩa cốm và để ở đĩa đã được phết dầu ăn. Tiến hành làm như vậy cho đến khi hết chả cá.
-
Chiên chả cá
Bạn bắc chảo lên bếp và cho số dầu ăn còn lại trong chén vào và đun ở nhiệt độ nhỏ vừa phải.
Khi dầu sôi, bạn cho chả cá đã vo viên tròn vào chiên. Trở đều 2 mặt chả đến khi vàng ươm khoảng 7 phút thì gắp chả cá ra và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Chả cá chiên cốm đã hoàn thành rồi đây! Chả cá được áo đều lớp cốm xanh trông vô cùng đẹp mắt, phần chả cá dai, thấm vị cùng phần cốm bên ngoài thơm, giòn tan. Món này ngon nhất là ăn cùng tương ớt hoặc tương chua ngọt đó!
Cách chọn mua cá thác lác tươi ngon
- Bạn có thể mua cá thác lác đã được nạo thịt và xay sẵn để tiết kiệm thời gian hoặc mua nguyên con về tự nạo thịt cá tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng tươi ngon cho món ăn nhé!
- Cá thác lác tươi ngon thường có màu trắng xen kẽ hồng nhạt, thi thoảng xen màu đỏ của máu. Khi nạo cá ra bóng đẹp, không bị xỉn màu hoặc tái xanh.
- Bạn nên chọn những con cá với mắt cá trong, thân cá to, béo, chắc thịt.
- Không mua những con cá mà thịt bị nhão, tiết dịch nhớt vì đó là cá ươn.
Vậy là HAY ĂN vừa chia sẻ với các bạn 2 cách làm món chả cá thác lác chiên thơm ngon, đơn giản. Hy vọng với công thức vừa rồi sẽ giúp bạn bổ sung thêm các món ăn ngon vào sổ tay nội trợ của mình nhé! Chúc bạn thành công.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube CÔ HAI NHỎ SÀI GÒN, Ranee Dầu ăn từ Cá
Từ khóa: cá thác lác chiên thì là, cá thác lác chiên cốm xanh,cách làm chả cá thác lác chiên thì là,cách làm chả cá thác lác chiên cốm xanh,chả cả thác lác chiên,thác lác chiên,chả cá thác lác,cách làm chả cá thác lác chiên thì là,cách làm chả cá thác lác chiên cốm xanh,chả cả thác lác chiên,thác lác chiên,chả cá thác lác,cách làm chả cá thác lác chiên thì là,cách làm chả cá thác lác chiên cốm xanh,chả cả thác lác chiên,thác lác chiên,chả cá thác lác,