Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm chả cá thác lác bọc khoai lang và xôi chiên ngon giòn, lạ miệng
1. Chả cá thác lác bọc khoai lang
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả cá thác lác bọc khoai lang
Cá thác lác Khoai lang Hành tây Hành tím Tỏi Ớt tươi Trứng gà Bột mì đa dụng Bột bắp Bột cà ri Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ Tiêu/ Đường/ Hạt nêm)Cách chọn mua khoai lang ngọt, bùi
- Khoai lang ngon có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng. Đây là những củ ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Khoai lang bùi, thơm, bở rệu thường có lớp phấn hay đất bám vào. Khi cắt một lát mỏng ở đầu củ khoai sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa. Những củ khoai này khi luộc sẽ rất ngọt và bở.
- Không mua những củ khoai bị héo khô, ẩm mốc hoặc có dấu hiệu bị sâu bệnh.
Cách chế biến Chả cá thác lác bọc khoai lang
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá thác lác khi mua về, bạn đánh sạch vẩy, mổ bụng bỏ ruột, dùng dao lọc lấy phần thịt cá.
Sau đó, để khử bớt mùi tanh, bạn xát nhẹ muối lên miếng cá rồi rửa lại với nước và để ráo.
Cắt cá thành các miếng nhỏ. Phần thân cá còn lại, bạn dùng muỗng nạo sạch thịt còn sót lại trên xương.
Khoai lang rửa thật sạch vỏ, để ráo rồi cắt thành từng khoanh dày khoảng 1/2 đốt ngón tay. Để bớt nhựa, bạn ngâm các khoanh khoai trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước và để ráo.
Mách nhỏ: Nếu bạn không quen ăn vỏ khoai lang, bạn vẫn có thể gọt sạch vỏ.
Tỏi, ớt, hành tím và hành tây bóc vỏ rồi băm nhỏ.
-
Ướp chả cá
Cá sau khi sơ chế, bạn dùng muỗng (hoặc chày) quết nhuyễn phần thịt cá.
Ướp vào thịt cá phần hành tây, hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng và phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột cà ri và tiêu mỗi loại rồi trộn đều cho thấm gia vị.
-
Nặn chả cá
Múc ra tay khoảng 1 muỗng canh hỗn hợp nhân chả cá, nặn đều và dẹp xuống rồi cho 1 khoanh khoai lang vào giữa. Múc thêm 1 muỗng canh nhân nữa rồi nặn chặt lại sao cho miếng khoai được bọc kín. Lặp lại các bước tới khi dùng hết nguyên liệu.
Chuẩn bị trong chén 1 muỗng canh bột bắp, 2 muỗng canh bột mì, 2 muỗng canh nước lọc, đập 1 quả trứng vào rồi đánh tan hỗn hợp.
Để chả cá thác lác có lớp áo vàng giòn đẹp mắt, cẩn thận nhúng từng miếng chả cá qua hỗn hợp bột trước khi chiên.
Mách nhỏ:
- Để tránh bị dính trong lúc nặn, bạn nên bôi 1 lớp dầu ăn mỏng lên tay trước khi thực hiện.
- Nếu hỗn hợp bột quá đặc hoặc loãng, bạn điều chỉnh lại bằng cách thêm nước lọc hoặc thêm bột.
-
Chiên chả cá
Bắc chảo lên bếp cùng 100ml dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn thả từng miếng chả cá vào chiên ở lửa vừa, trở đều 2 mặt chả cá cho đến khi chín đều và vàng giòn thì vớt ra, để ráo.
2. Chả cá thác lác bọc xôi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả cá thác lác bọc xôi
Cá thác lác Xôi trắng (có thể thay bằng cơm nguội) Ớt Thì là Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ Tiêu/ Hạt nêm)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chả cá thác lác bọc xôi
-
Sơ chế nguyên liệu
Thì là và ớt rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cá thác lác khi mua về, để khử bớt mùi tanh, bạn xát nhẹ muối lên miếng cá rồi rửa lại với nước. Sau đó đánh sạch vẩy, mổ bụng bỏ ruột, dùng dao hoặc muỗng nạo lấy phần thịt cá.
Cắt cá thành các miếng nhỏ. Phần thân cá còn lại, bạn dùng muỗng nạo sạch thịt còn sót lại trên xương.
-
Ướp cá
Thịt cá sau khi sơ chế xong, bạn dùng muỗng (hoặc chày) quết nhuyễn.
Ướp thịt cá cùng phần thì là và ớt băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều cho thấm gia vị.
-
Vo viên chả cá
Bạn chia xôi thành 9 phần nhỏ bằng nhau rồi nặn thành những miếng tròn và dẹp.
Sau đó, bạn cũng chia cá thành 9 phần nhỏ, vo viên lại đặt lên trên miếng xôi rồi dùng tay nhấn nhẹ để dính vào nhau.
Mách nhỏ: Để hạn chế xôi và nhân chả cá dính vào tay, bạn nên bôi 1 lớp dầu ăn mỏng lên tay trước khi thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng nên bôi 1 lớp mỏng lên miếng xôi để không dính vào đĩa.
-
Chiên chả cá
Bắc chảo lên bếp cùng 100ml dầu ăn, khi dầu đã nóng thì thả từng viên chả cá đã bọc xôi vào và chiên ở lửa vừa. Trở đều 2 mặt cho đến khi miếng chả đã chín vàng thì vớt ra, để cho ráo dầu.
-
Thành phẩm
Món chả cá thác lác bọc xôi chiên giòn khi hoàn thành sẽ có màu sắc vô cùng đẹp mắt. Chả cá thấm đều vị thơm ngây ngất mùi hương của thì là ăn kèm với xôi chiên giòn rụm sẽ làm nên một hương vị rất hấp dẫn đấy.
Để món ăn được ngon miệng hơn, bạn có thể dùng chung với một ít tương ớt nhé!
Cách chọn mua cá thác lác tươi ngon
- Bạn nên chọn cá có kích thước vừa phải, còn sống và bơi khỏe, mang cá còn đỏ tươi.
- Ngoài ra, bạn nên chọn mua cá đực, mình đầy sẽ dễ nạo lấy thịt hơn.
- Không nên mua cá đã chết, có mùi ươn tanh, mắt bị đục, thân cá bị trầy xước.
- Bạn có thể mua cá tươi về chế biến và xay hoặc mua thịt cá đã được nạo sẵn về để tiện lợi hơn.
Hy vọng với 2 công thức làm chả cá thác lác bọc khoai lang và xôi vừa được giới thiệu, bạn đã bỏ túi được thêm 2 món ngon và mới lạ để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ Cooky và Con Gái Ba.
Từ khóa: chả cá thác lác bọc khoai lang chiên, chả cá thác lác bọc xôi chiên,cách làm chả cá thác lác bọc khoai lang,chả cá thác lác bọc khoai lang,cách làm chả cá thác lác bọc xôi,chả cá thác lác bọc xôi,chả cá thác lác,cách làm chả cá thác lác bọc khoai lang,chả cá thác lác bọc khoai lang,cách làm chả cá thác lác bọc xôi,chả cá thác lác bọc xôi,chả cá thác lác,cách làm chả cá thác lác bọc khoai lang,chả cá thác lác bọc khoai lang,cách làm chả cá thác lác bọc xôi,chả cá thác lác bọc xôi,chả cá thác lác,