Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm chả cá nướng nghệ và lá lốt thơm ngon đậm đà hương vị
1. Chả cá nướng nghệ
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả cá nướng nghệ
Chả cá thác lác tươi Thịt heo xay Lá lốt (khoảng 5 lá) Tỏi phi Hành phi Ớt băm Tỏi băm Hành tím băm Bột nghệ Nước cốt chanh Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu/ đường)Cách chọn mua heo tươi ngon
Để đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn mua thịt heo nguyên miếng thay vì chọn mua thịt đã xay sẵn.
Sau khi đã chọn mua được thịt heo tươi ngon, bạn có thể nhờ người bán xay thịt giúp hoặc tự xay tại nhà bằng máy xay thịt nhé!
- Bạn nên chọn thịt có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt. Khi cắt thịt ra thấy thịt có màu hồng và xen kẽ với lớp mỡ trắng sáng.
- Nên chọn mua những miếng thịt mà khi dùng tay ấn vào rồi buông ra thì không để lại vết lõm trên thịt.
- Không chọn mua những miếng thịt có màu nhợt nhạt, không tươi. Không mua những miếng thịt có mùi ôi thiu, thịt bị nhớt, chảy dịch.
Cách chế biến Chả cá nướng nghệ
-
Ướp và tạo hình chả cá
Lá lốt mua về bạn rửa sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn.
Bạn cho vào tô 200gr cá thác lác, 100gr thịt heo xay cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, lá lốt cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê tỏi phi, 1 muỗng cà phê hành phi, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm.
Sau đó trộn đều các nguyên liệu và ướp khoảng 10 - 15 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.
Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả
Cách 1: Dùng muối
- Bạn ngâm thịt trong nước muối loãng từ 25 - 30 phút, sau đó rửa lại thịt với nước sạch.
Cách 2: Dùng gừng/ giấm ăn/ rượu trắng
- Bạn chần sơ thịt trong nồi đã cho gừng đập dập/ vài giọt giấm ăn/ vài giọt rượu trắng từ 2-3 phút để loại bỏ mùi hôi thịt hiệu quả.
Cách 3: Dùng rơm
- Tương tự như cách 2, bạn cũng thả vài cọng rơm vào nước luộc thịt và chần sơ từ 2-3 phút để thịt giữ nguyên hương vị và biến mất mùi hôi.
Tiếp theo, bạn lấy một lượng chả cá vừa ăn (khoảng 1 muỗng canh) rồi tiến hành vo viên và ấn dẹt.
-
Pha chế nước mắm
Bạn cho vào chén 4 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm rồi khuấy đều cho đường tan ra.
Sau đó, thêm 2 muỗng canh nước cốt chanh vào chén và khuấy đều một lần nữa là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Vậy là món chả cá nướng nghệ hấp dẫn đã hoàn thành. Chả cá vàng ruộm đẹp mắt, thịt chả dai, thấm vị, thơm mùi bột nghệ cùng lá lốt vô cùng kích thích vị giác.
Chấm một miếng chả cá vô nước mắm rồi cuốn với rau thơm hoặc ăn với bún tươi là ngon hết sẩy!
2. Chả cá nướng lá lốt
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả cá nướng lá lốt
Thịt cá thác lác Lá lốt (khoảng 20 lá) Hành lá Thì là Ớt sừng Tỏi Hành tím Dầu điều Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)Cách chế biến Chả cá nướng lá lốt
-
Sơ chế nguyên liệu
Lá lốt mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống và để ráo. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát.
Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch. Hành lá, thì là bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc cỡ 1/2 đốt ngón tay.
-
Trộn chả
Bạn cho thịt cá thác lác vào cối xay cùng 3 tép tỏi, ớt sừng cắt lát, hành lá và thì là cắt khúc, hành tím, 1 muỗng canh dầu điều, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn.
Xay hỗn hợp đến khi nhuyễn mịn khoảng hai phút.
-
Cuốn chả
Bạn cho hỗn hợp chả cá vừa xay lên lá lốt rồi cuộn lại từ trên xuống dưới theo chiều dọc của lá lốt.
-
Nướng chả
Bạn phết một ít dầu ăn lên chảo, cho chả cá đã cuốn lá lốt vào nướng áp chảo ở nhiệt độ vừa.
Phết thêm một ít dầu ăn lên bề mặt lá lốt và nướng chả đến khi chín đều hai mặt thì gắp ra.
-
Thành phẩm
Món chả cá nướng lá lốt đậm vị, thơm mùi lá lốt, hành, tỏi, thì là. Thịt chả dai, ngon, không bị bở vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm món ăn với chén nước mắm tỏi ớt cay để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé!
Mẹo thực hiện thành công
Thay vì nướng áp chảo như trong bài, bạn có thể nướng chả cá bằng bếp than hoặc lò nướng (với nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 15 phút) sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn nhé!
Cách chọn mua chả cá ngon chất lượng
Bạn có thể mua chả cá nạo sẵn hoặc mua cá nguyên con về tự nạo tại nhà.
- Cá thác lác tươi ngon thường có màu trắng xen kẽ hồng nhạt, thi thoảng xen màu đỏ của máu. Khi nạo cá ra bóng đẹp, không bị xỉn màu hoặc tái xanh.
- Bạn nên chọn những con cá với mắt cá trong, thân cá to, béo, chắc thịt.
- Không mua những con cá mà thịt bị nhão, tiết dịch nhớt vì đó là cá ươn.
Cách chọn mua lá lốt tươi ngon
- Bạn nên chọn lá lốt to, màu xanh đậm, bóng ở bề mặt.
- Nên chọn mua lá lốt có vị nồng nhẹ và hương thơm đặc trưng.
- Không mua lá lốt bị rách, dập nát hoặc chảy nhớt.
Vậy là HAY ĂN đã chia sẻ cùng bạn cách làm món chả cá nướng nghệ và lá lốt đậm đà, thơm ngon. Hy vọng với công thức trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng cho bữa cơm gia đình thêm phong phú nhé! Chúc bạn thành công.
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon và Cooky TV
Từ khóa: Chả cá nướng nghệ và lá lốt,chả cá nướng,cách làm chả cá nướng,chả cá nướng nghệ,chả cá nướng lá lốt,món chả cá nướng,chả cá nướng,cách làm chả cá nướng,chả cá nướng nghệ,chả cá nướng lá lốt,món chả cá nướng,chả cá nướng,cách làm chả cá nướng,chả cá nướng nghệ,chả cá nướng lá lốt,món chả cá nướng,