Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chả cá ngừ

2 Cách làm chả cá ngừ lạ miệng thơm ngon đơn giản dễ làm

Chả cá ngừ dai ngon là món chiên được yêu thích của nhiều người. Cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện ngay 2 cách làm chả cá ngừ lạ miệng thơm ngon đơn giản dễ làm này nhé!

1. Chả cá ngừ từ cá tươi

Chả cá ngừ từ cá tươi
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Chả cá ngừ từ cá tươi

Cá ngừ Mỡ heo Hành tím Nước mắm Tiêu Hạt nêm Dầu ăn

Cách chọn cá ngừ ngon

Đối với cá ngừ tươi

  • Chọn cá có mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong.
  • Nếu mắt cá hóp lại chứng tỏ cá để kho đông lâu và vận chuyển nhiều, thịt sẽ không còn tươi ngon.
  • Kiểm tra mang cá, nếu cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
  • Dùng tay nhấn vào phần da (đặc biệt là phần bụng) của cá nếu da có độ đàn hồi tốt, không lún xuống thì chính là cá tươi.
  • Phương pháp chọn cá ngừ có thịt tươi ngon, đỏ hay không đỏ bằng cách xăm kim. Thịt cá càng đỏ, chắc thì càng ngon, thịt cá càng trong thì chất lượng càng giảm.
  • Khi xăm cá, ta lấy mẫu thịt chà xát vào lòng bàn tay, nếu thấy có chảy nước nhiều và thịt mềm bở thì cá này ăn vào sẽ không ngon.

Đối với cá ngừ đông lạnh

  • Khi chọn mua cá ngừ đông lạnh, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, cá biển đông lạnh chỉ nên sử dụng trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt là tốt nhất.
  • Kiểm tra xem bao bì có bị rách, hở ở chỗ nào không và quan sát phần cá ở bên trong. Bạn không nên chọn những miếng cá có lớp tuyết dày đặc vì có thể chúng đã được bảo quản trong thời gian quá lâu hoặc đã từng được rã đông rồi lại cấp đông lần nữa.

Nguyên liệu làm chả cá ngừ từ cá ngừ tươi

Dụng cụ thực hiện

Máy xay thịt, xửng hấp, chảo,...

Cách chế biến Chả cá ngừ từ cá tươi

  • Sơ chế cá ngừ

    Cá ngừ làm sạch rồi bạn xẻ đôi, lọc lấy phần thịt, bỏ xương và phần đầu. Dùng nhíp cẩn thận lấy các xương dăm 2 bên cá ra.

    Phần thịt cá bạn cắt thành những miếng thịt nhỏ.

    Cách sơ chế cá ngừ không tanh

    • Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
    • Pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó khoảng 5 phút rồi làm sạch cá như bình thường.
    • Dùng rượu trắng pha loãng để ướp thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh rất nhiều.
  • Xay hỗn hợp chả cá

    Bạn cho vào cối xay gồm: thịt cá ngừ, 100gr mỡ heo cắt nhỏ, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, hành tím cắt nhỏ, bạn xay khoảng 1 phút ở công suất vừa.

    Sau đó, bạn cho cối xay thịt cá vào ngăn đá để đông khoảng 1 tiếng rồi lấy ra xay tiếp hỗn hợp chả cá khoảng 15 phút cho đến khi chả cá nhuyễn và mịn.

    Bạn cho hỗn hợp chả cá vào màng bọc thực phẩm và nắn thành miếng tròn vừa ăn.

    Mách bạn:

    • Nếu có thời gian bạn có thể quết lại cá xay để chả dai hơn.
    • Bạn để lạnh thịt cá khoảng 1 tiếng trong ngăn đá trước khi xay để trong quá trình xay, tránh hiện tượng máy nóng làm thịt cá chín khiến chả bị bở.
    • Sau khi xay chả cá xong, bạn có thể cho chả cá vào ngăn đá khoảng 30 phút trước khi đem hấp thịt thì chả sẽ dai hơn.
  • Hấp chả

    Bạn cho nước vào nồi, đun sôi, sau đó bạn bắc xửng lên bếp cho miếng chả cá vào và hấp khoảng 5 phút để chả cá chín.

    Chả cá chín, bạn cho chả cá ra để nguội.

  • Chiên chả

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 10 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng, bạn thả từng miếng chả cá hấp vào chiên vàng đều từng mặt.

    Mẹo chiên chả cá giòn, ngon:

    • Khi chiên chả cá, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho chả cá vào chiên, không chiên với dầu quá nóng, bốc khói.
    • Khi chiên không để các miếng chả cá dính vào nhau, sẽ khó lấy ra. Chiên với số lượng chả vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và chả cá không giòn ngon được.
    • Nếu chả cá bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là chả cá sẽ tự bong ra.
  • Thành phẩm

    Chả cá chiên vàng ươm, thơm phức, bạn dùng dao cắt chả thành từng miếng vừa ăn, chả dai ngon vị vừa ăn, bạn có thể dùng chả cá với cơm hoặc dùng để làm món ăn vặt cũng rất hấp dẫn.

2. Chả cá ngừ từ cá hộp

Chả cá ngừ từ cá hộp
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Chả cá ngừ từ cá hộp

Cá ngừ hộp Yến mạch cán Trứng gà Hành tây Tỏi Hẹ Ngò tây (mùi tây) Muối Ớt bột Dầu ô liu

Cách chọn mua hành tây ngon

  • Nên chọn những củ hành có dáng tròn, rễ dài đây là những củ hành ngon. Không nên chọn mua những quả có hình dáng đặc biệt, mất hoàn toàn bộ phần rễ hành sẽ không ngon.
  • Hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, màu vàng đẹp mắt, không có vết thâm đen và ôm sát vào thân.

NGuyên liệu làm chả cá ngừ từ cá hộp

Cách chế biến Chả cá ngừ từ cá hộp

  • Sơ chế cá ngừ hộp

    Bạn đặt 1 cái rây lên 1 cái tô, sau đó khui hộp cá và cho cá vào rây, dùng 1 cái nĩa ép thịt cá để loại bỏ dầu cá xuống rây. Sau đó, bạn cho cá vào 1 cái tô.

    Mách bạn: Bạn nên sử dụng loại cá ngừ đóng hộp của các hãng uy tín và nhớ quan sát xem tình trạng của hộp cá cũng như hạn sử dụng để có được cá ngừ ngon và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

    Xem thêm: Cách nhận biết đồ đóng hộp bị nhiểm khuẩn, nguyên nhân và cách xử lý.

  • Sơ chế các loại rau củ

    Hẹ lựa bỏ các lá hư, rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ. Ngò tây nhặt bỏ lá vàng, rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.

    Tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Hành tây, bạn bóc vỏ rồi cắt nhỏ.

  • Xay yến mạch

    Bạn cho 90gr yến mạch cán vào máy và tiến hành xay mịn thành bột.

  • Trộn chả

    Bạn đập 2 cái trứng vào chén, đánh đều cho lòng đỏ tan ra.

    Bạn cho vào tô thịt cá ngừ, hành tây, hẹ, ngò tây, tỏi, yến mạch, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, trứng và trộn đều lên, nếu muốn ăn chả dai hơn bạn dùng muỗng quết đều khoảng 10 phút.

    Mẹo quết chả dai ngon:

    • Khi quết chả, bạn không cho dầu ăn vào để đỡ dính vì khi chúng ta quết chả sẽ kết dính với nhau tạo độ dẻo, dai. Khi cho dầu ăn hay mỡ những chất trơn sẽ làm chả không kết dính lại được với nhau nên chả không dai mà bị bở nát, rời rạc.
    • Dùng muỗng quết thật đều tay phần chả theo vành tô, theo một chiều cố định cho tới khi thấy phần chả bết dính vào muỗng, chả kết thành khối dẻo là phần chả đã được rồi.
    • Quết chả là công đoạn quan trọng nhất, bạn nên lưu ý kỹ bước này vì nó quyết định độ ngon và dai của chả. Nếu bạn không quết kỹ, phần chả khi làm ra sẽ rất bở.
  • Tạo hình và chiên chả

    Bạn chia hỗn hợp chả thành những phần bằng nhau và dùng tay nắn chả thành những miếng tròn.

    Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ô liu. Dầu nóng bạn cho từng miếng chả vào chiên vàng từng mặt. Sau đó gắp ra dĩa để ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Miếng chả cá chiên giòn rụm, vàng ươm, thơm phức. Chả cá đậm vị vừa ăn kết hợp với vị ngọt của hành tây và rau ngò tây thật thơm ngon, hấp dẫn ăn hoài mà không hề ngán.

Trên đây là 2 cách làm chả cá ngừ lạ miệng thơm ngon đơn giản dễ làm, giúp đổi vị cho thực đơn hằng ngày. Cùng thực hiện món ăn để chiêu đãi mọi người nhé, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube Cooky TVThe Cooking Foodie

Từ khóa: Chả cá ngừ,Cách làm chả cá,cách làm chả cá ngừ,chả cá ngừ,chả cá,món chiên,Cách làm chả cá,cách làm chả cá ngừ,chả cá ngừ,chả cá,món chiên,Cách làm chả cá,cách làm chả cá ngừ,chả cá ngừ,chả cá,món chiên,