Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chả cá kho trứng cút và thịt

2 cách làm chả cá kho trứng cút và thịt ngon miệng đậm đà dễ làm

Những món kho đậm đà hao cơm chắc chắn sẽ là lựa chọn thường xuyên của gia đình. Hôm nay, cùng vào bếp với HAY ĂN bổ sung thêm vào thực đơn 2 món chả cá kho trứng cút và chả cá kho thịt bạn nhé. Thao tác cũng cực kì dễ dàng, xem ngay nào!

1. Chả cá kho trứng cút

Chả cá kho trứng cút
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả cá kho trứng cút

Chả cá Trứng cút Hành tím Tỏi Hành lá Ngò rí Dầu ăn Nước tương Nước mắm Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ tiêu)

Cách chọn mua trứng cút tươi ngon

  • Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
  • Khi chọn mua bạn để quả trứng gần tai và lắc. Nếu không có bất kì âm thanh nào phát ra nghĩa là trứng còn tươi, nếu có âm thanh giống như tiếng chất lỏng chảy, nghĩa là trứng đã cũ.
  • Không mua những quả trứng soi ra ánh sáng thấy có buồng khí lớn vì đó là trứng đã cũ, có thể đã bị hư.

Nguyên liệu làm chả cá kho trứng cút

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, nồi, chảo, dao, thớt, muỗng, đũa

Cách chế biến Chả cá kho trứng cút

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hành tím và tỏi bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

    Chả cá mua về cắt thành từng miếng có độ dày khoảng 1/2 lóng tay cho vừa ăn.

  • Luộc và ướp trứng cút

    Bắc nồi lên bếp, cho nước vào khoảng 1/2 nồi, đun sôi ở lửa vừa.

    Khi nước bắt đầu sôi, bạn tăng lửa lớn và cho trứng cút vào nồi luộc. Luộc trứng trong vòng 3 phút thì vớt ra thau nước đá, đảo nhẹ tay và ngâm trong 4 - 5 phút.

    Sau đó, lột vỏ trứng cút rồi cho vào tô. Ướp trứng cút với 1/2 muỗng canh nước tương rồi để khoảng 20 phút cho trứng cút thấm gia vị.

    Cách lột vỏ trứng cút nhanh, dễ dàng

    • Để lột vỏ trứng cút dễ dàng, bước luộc có vai trò rất quan trọng. Bạn có thể cho trứng vào nồi với 1 ít muối thêm nước nhẹ nhàng vào.
    • Nấu đến sôi, vặn lửa nhỏ đậy nắp và luộc khoảng 4 - 5 phút, giúp trứng chín tới vừa ăn mà không bị khô.
    • Trong lúc luộc nên dùng đũa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ, cách này giúp lòng đỏ trứng cút tập trung ở giữa khi cắt ra sẽ rất đẹp mắt.
    • Bạn có thể dùng đũa để thử trứng chín hay chưa, nếu bạn gắp được trứng một cách dễ dàng là trứng đã chín.
    • Cho trứng vào nước đá lạnh hoặc vòi nước đang chảy cho trứng nguội bớt, sau đó cho trứng vào hộp với 1 ít nước, đậy thật kín và lắc đều sẽ giúp vỏ trứng tự tróc đều mà không phải tốn quá nhiều thời gian.
  • Chiên chả cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn và đun sôi.

    Khi dầu đã sôi thì bạn cho chả cá vào, chiên ở lửa vừa khoảng 5 phút đến khi chả cá vàng và phồng lên là được. Sau đó, vớt chả cá ra dĩa có lót 1 lớp giấy thấm dầu.

  • Kho chả cá

    Thắng nước màu bằng cách cho vào chảo 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp lên màu nâu đẹp mắt thì bạn thêm 1/3 chén nước (chén ăn cơm) vào, lắc đều chảo và tắt bếp.

    Bắc nồi lên bếp, cho hết hành tím, tỏi băm và đầu hành lá vào phi thơm. Kế đến, thêm vào nồi 1 chén nước lọc, phần nước màu đã thắng và chỉnh lửa vừa.

    Khi nước trong nồi sôi thì bạn cho chả cá đã chiên vào cùng 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và phần trứng cút đã ướp.

    Kho hỗn hợp với lửa nhỏ khoảng 10 phút, đến khi nước kho cạn lại thì bạn nêm nếm cho vừa ăn, rắc thêm 1 ít tiêu xay cùng hành lá, ngò rí cắt nhỏ là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Chả cá kho trứng cút sau khi hoàn thành dậy mùi thơm từ tiêu xay, hành lá và ngò rí rất hấp dẫn.

    Chả cá dai dai, trứng cút béo béo hòa quyện cùng phần nước kho đậm đà, hứa hẹn sẽ hao cơm gia đình lắm đây!

2. Chả cá kho thịt

Chả cá kho thịt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả cá kho thịt

Chả cá Thịt heo Ớt tươi Tỏi Ngò rí Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những miếng thịt có màu đỏ hồng, bề mặt khô không bị chảy nhớt.
  • Không nên mua những miếng trên bề mặt có nhiều lấm chấm đen bất thường, chảy nhớt vàng và khi ngửi có mùi hôi khó chịu.
  • Đồng thời, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay nhấn vào, những miếng tươi ngon là những miếng khi bạn rút tay ra thì phần thịt này trở lại vị trí ban đầu.

Nguyên liệu làm chả cá kho thịt

Cách chế biến Chả cá kho thịt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt heo mua về, để khử đi mùi hôi bạn ngâm thịt với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo.

    Sau đó, cắt thịt heo thành từng miếng có độ dày khoảng 1 lóng tay cho vừa ăn.

    Chả cá rửa qua 2 - 3 lần nước cho sạch, cắt xéo thành từng miếng vừa ăn.

    Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Ngò rí bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Cách khử mùi hôi của thịt heo hiệu quả:

    • Chần thịt heo qua nước sôi để khử mùi thịt.
    • Dùng 3 - 4 củ hành khô, bóc vỏ, đập dập thả vào rồi nước, cho miếng thịt vào đun sôi khoảng 3 phút, hành sẽ giúp khử mùi hôi cực tốt.
    • Ngoài ra, dùng gừng đập dập hay rượu trắng chà xát lên miếng thịt rồi rửa lại với nước lạnh cũng giúp khử mùi thịt heo.
  • Xào thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho hết thịt vào, xào đều tay ở lửa vừa khoảng 5 phút cho thịt săn lại.

    Kế đến, thêm vào chảo 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi xào thịt thêm khoảng 2 phút nữa.

  • Kho chả cá

    Sau 2 phút, bạn cho hết phần chả cá đã cắt vào, đảo đều tay cho chả cá và thịt quyện lẫn vào nhau.

    Kho thêm 3 phút nữa cho chả cá thấm gia vị rồi tắt bếp, bày chả cá và thịt ra dĩa, rắc thêm 1 ít tiêu xay, ớt đỏ cùng ngò rí cắt nhỏ là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Chả cá kho thịt đã hoàn thành rồi. Thịt mềm, béo, chả cá dai ngọt, gia vị nêm nếm đậm đà cực kì hấp dẫn.

    Món này dùng kèm với cơm trắng nữa thì ngon hết sẩy luôn. Trổ tài vào bếp làm ngay thôi!

Cách chọn mua chả cá tươi ngon chất lượng

  • Khi mua chả cá tươi đóng gói sẵn bạn cần quan sát kỹ hạn sử dụng, nơi sản xuất trên bao bì để đảm bảo nguồn gốc sản phẩm.
  • Khi mua chả cá chiên sẵn bạn nên chọn những miếng chả có bên ngoài màu vàng ươm, bên trong không có vết thâm đen.
  • Khi dùng thử cảm nhận được cá có độ dai vừa phải, không có mùi hôi lạ.
  • Ngoài ra để đảm bảo an toàn khi sử dụng bạn có thể mua cá về tự làm chả tại nhà theo công thức đơn giản đến từ HAY ĂN.

Vừa rồi là 2 cách làm chả cá kho trứng cút và thịt thơm ngon đậm đà mà HAY ĂN giới thiệu đến bạn. Bắt tay ngay vào bếp để trổ tài đãi cả nhà nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ăn Ngon Mỗi NgàyLAN ĐINH CANADA VLOG

Từ khóa: Chả cá kho trứng cút và thịt,chả cá kho thịt,chả cá kho trứng cút,chả cá kho,cách làm chả cá kho,cách kho chả cá,chả cá kho thịt,chả cá kho trứng cút,chả cá kho,cách làm chả cá kho,cách kho chả cá,chả cá kho thịt,chả cá kho trứng cút,chả cá kho,cách làm chả cá kho,cách kho chả cá,