Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả cá kho măng và chả cá kho thơm

2 cách làm chả cá kho măng và kho thơm đơn giản đưa cơm

Chả cá là nguyên liệu khá quen thuộc và chế biến được khá nhiều các món ăn hấp dẫn. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay 2 món kho ngon với chả cá cực đơn giản và đưa cơm ngay nhé!

1. Chả cá kho măng

Chả cá kho măng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả cá kho măng

Chả cá chiên sẵn Măng tươi Lá nghệ Hành boa rô Dầu ăn Nước tương Dầu hào Tương ớt Đường

Cách chọn măng tươi ngon

  • Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.
  • Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

Nguyên liệu làm chả cá kho măng

Cách chế biến Chả cá kho măng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Măng cắt bỏ vỏ phần cứng và sơ chỉ lấy phần lõi mềm rồi rửa sạch với nước.

    Thái măng thành các khúc vừa ăn đoạn tầm 2 - 3cm rồi ngâm măng qua nước muối pha loãng trong 4 tiếng rồi vớt ra luộc trong nước sôi khoảng 15 phút trên lửa vừa.

    Cách sơ chế măng đúng cách:

    • Cách 1: Sau khi măng đã gọt vỏ, cắt đôi thì đem đi luộc với nước nóng, sau đó cho vào nước vo gạo ngâm trong 12 tiếng hoặc để qua đêm sẽ giúp khử nhựa đắng của măng và giữ cho măng được độ trắng, giòn.
    • Cách 2: Bóc vỏ, ngâm măng với nước vôi trong khoảng 30 phút sau đó cho vào nồi luộc 2 - 3 lần cho tới khi nước trong nồi trong, không còn đục của nước vôi trong thì mang măng đi chế biến.
    • Cách 3: Luộc măng với bồ ngót, khi măng đã chín thì đem măng cho vào nước lạnh cho măng giòn sau đó xả lại với nước là có thể mang đi chế biến.

    Xem thêm: Cách chọn, luộc măng tươi không đắng, khử hết độc nhanh, ngon vô cùng

    Hành boa rô cắt lát mỏng, lá nghệ cắt nhuyễn.

  • Chiên chả cá

    Nếu bạn mua chả cá sống thì nên dùng tay nặn thành những lát mỏng vừa ăn, sau đó đem chiên với dầu cho chín.

    Đối với chả cá chiên sẵn, bạn cũng nên đem chiên sơ qua dầu để làm nóng chả cá, món ăn sẽ hấp dẫn hơn nhé.

  • Kho chả cá

    Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành boa rô vào phi thơm vàng.

    Tiếp đó, cho măng đã luộc vào ướp gia vị gồm: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường rồi trộn đều gia vị xào trong 5 phút trên lửa vừa cho măng thấm vị.

    Cuối cùng, bạn cho cả cá vào cùng măng và 80ml nước, kho thêm 5 - 10 phút cho nước sánh kẹo lại và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Rắc lá nghệ vào đảo thêm 2 phút thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món ăn thơm ngon với chả cá dai ngọt, măng giòn giòn vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn cùng cơm trắng, cho vào ít tiêu và ớt nếu muốn ăn cay để món ăn thêm đậm vị hơn nhé!

2. Chả cá kho thơm (dứa)

Chả cá kho thơm (dứa)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả cá kho thơm (dứa)

Chả cá (đã chiên sẵn) Thơm Hành lá Hành tím Ớt Dầu ăn Đường Nước mắm Bột ngọt

Cách chọn thơm (dứa) tươi ngon

  • Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có thể một vài mắt hơi xanh đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon.
  • Chọn thơm có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái thơm có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.
  • Bạn có thể thử ngửi mùi ở phần cuối trái, nếu có mùi thơm thì nên mua. Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men, vì trái thơm đó đã quá chín.
  • Ngọn thơm càng xanh chứng tỏ càng tươi ngon. Những trái thơm quá chín sẽ có phần ngọn bị khô hoặc có màu nâu.
  • Chọn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.

Nguyên liệu làm chả cá kho thơm

Cách chế biến Chả cá kho thơm (dứa)

  • Sơ chế chả cá

    Chả cá bạn cắt thành những miếng vừa ăn, có độ dài tầm 2 - 3cm và dày khoảng 1 - 1.5cm.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Thơm cắt dọc làm 4, cắt bỏ cùi, sau đó cắt thơm thành những miếng hình rẻ quạt độ dày khoảng 0.5 - 1cm.

    Mẹo gọt thơm (dứa) nhanh không cần cắt mắt

    • Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc chia làm 4 phần bằng nhau.
    • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
    • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.

    Xem thêm: 5 cách để gọt dứa đơn giản, dễ làm không tốn nhiều thời gian

    Hành tím cắt lát mỏng, hành lá cắt khúc khoảng 2 - 3cm, ớt cắt lát.

  • Kho chả cá

    Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng, rồi cho hành tím đã cắt lát vào phi thơm.

    Khi hành tím thơm vàng, bạn cho thơm vào xào khoảng 2 phút trên lửa vừa, rồi cho 2 muỗng canh đường vào xào tiếp thêm 3 phút cho thơm săn lại và thấm vị.

    Tiếp tục cho phần chả cá vào cùng với 2 muỗng canh nước mắm, một ít bột ngọt rồi trộn đều để thấm gia vị, kho thêm 10 phút trên lửa vừa rồi cho hành lá và ớt cắt lát vào và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Chả cá dai mặn cùng với thơm chua ngọt sẽ là món ăn đưa cơm trong những ngày mưa đấy. Bạn có thể cho thêm một ít tiêu và ăn kèm cơm trắng để món ăn thêm tròn vị hơn.

Cách chọn mua chả cá tươi ngon

  • Bạn có thể mua chả cá ở chợ, siêu thị, các cửa hàng thực phẩm. Đối với chả cá chiên và đóng gói sẵn bạn cần quan sát, đảm bảo bao bì được đóng gói cẩn thận, không rách, lủng hoặc xuất hiện những vết lạ, màu thâm đen trong miếng chả, thời hạn sử dụng còn xa.
  • Đối với chả cá chiên sẵn ngoài chợ, bạn chọn những miếng chả có màu vàng ươm bên ngoài, không xuất hiện những vết lạ thâm đen, đỏ hồng trên bề mặt chả cá. Có thể yêu cầu người bán cắt thử một miếng để ăn thử, cảm giác mặn thơm, dai và không có mùi lạ, không bị chua là chả cá ngon.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tự mua cá về để làm chả cá với công thức đơn giản, tiện lợi lại vừa đảm bảo an toàn sức khỏe.

Cách bảo quản chả cá

  • Phần chả cá không sử dụng hết, bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh, khi nào ăn thì đem rã đông sau đó thì chế biến những món ăn mình thích.
  • Với cách bảo quản trên, có thể bảo quản chả cá được khoảng 1 - 2 tuần.

Món chả cá kho măng và kho thơm sẽ là một món ăn đưa cơm cho cả gia đình đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Tôi Là Người Củ Chi, Cookpad.

Từ khóa: Chả cá kho măng và chả cá kho thơm,Cách làm chả cá kho măng,cách làm chả cá kho thơm,chả cá kho,chả cá kho măng,món kho,Cách làm chả cá kho măng,cách làm chả cá kho thơm,chả cá kho,chả cá kho măng,món kho,Cách làm chả cá kho măng,cách làm chả cá kho thơm,chả cá kho,chả cá kho măng,món kho,