Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả cá chay bắp và đậu hũ

2 cách làm chả cá chay bắp và đậu hũ mới lạ dai ngon như ngoài hàng

Để thực đơn món chay của bạn thêm phong phú. Hôm nay, Điện máy Xanh sẽ vào bếp giúp bạn thực hiện 2 món chả cá chay bắp và đậu hủ dai ngon và vô cùng hấp dẫn. Cùng thực hiện ngay nhé!

1. Chả cá chay bắp

Chả cá chay bắp
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả cá chay bắp

Bắp ngọt Bột mì đa dụng Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ tiêu/ hạt nêm chay)

Cách chọn bắp (ngô) tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả bắp tươi, có lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, phần râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống bắp không được thâm, héo. Đặc biệt lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp.
  • Hạt bắp phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.

Nguyên liệu làm chả cá bắp chay

Cách chế biến Chả cá chay bắp

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.

    Bắp bóc vỏ, bỏ râu sau đó dùng dao bào bào nhỏ bắp cho ra tô. Sau đó cho bắp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

  • Trộn bột

    Bạn cho bắp xay nhuyễn ra tô và nêm với 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu, cho hành lá cắt nhỏ vào cùng rồi trộn đều hỗn hợp.

    Sau đó, cho từ từ 100gr bột mì đa dụng vào hỗn hợp bắp, trộn đều cho hỗn hợp sánh đặc lại.

  • Chiên chả cá

    Bạn sử dụng lại bịch đựng bột mì, cho hỗn hợp bắp đã trộn vào, túm gọn bột lại 1 góc của bịch. Dùng kéo cắt nhỏ khoảng 0.5 cm ở phần góc rồi tiến hành chiên chả.

    Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo rồi cho vào chảo 200ml dầu ăn. Đun cho đến khi dầu sôi, bạn hạ lửa nhỏ lại. Dùng túi bột bắt bột vào chảo dầu, sau đó bạn dùng đũa để cắt ngắn bột thành đoạn khoảng 5 - 7cm.

    Bạn chiên chả cá cho vàng đều ở lửa nhỏ rồi gắp ra dĩa để ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Chả cá bắp giòn rụm, thơm phức với vị ngọt của bắp rất hấp dẫn, bạn chấm thêm ít tương ớt nữa là ngon tuyệt vời luôn đấy nhé!

2. Chả cá chay đậu hủ

Chả cá chay đậu hủ
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả cá chay đậu hủ

Tàu hủ ky Đậu hủ trắng Bột mì Rong biển Nước cốt chanh Dầu ăn Gia vị thông dụng ( Muối/ tiêu/ đường) Hạt nêm chay

Cách chọn mua đậu hũ ngon

  • Màu sắc: Đậu hũ ngon sẽ luôn có màu trắng ngà. Ngược lại, đậu hũ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì sẽ càng nhiều thạch cao. Do đó, bạn nên tránh mua những miếng đậu hũ có màu vàng hoặc ngả vàng.
  • Sờ: Nếu sờ đậu hũ thấy mềm mại, cầm cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, vuông vức thì không nên mua, vì đây thường là đậu hũ đã trộn cùng thạch cao.
  • Ngửi: Những miếng đậu hũ nguyên chất khi ngửi sẽ có mùi thơm, còn đậu có thạch cao sẽ ngửi thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
  • Mùi vị: Đậu hũ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu hũ chứa nhiều thạch cao sẽ có vị chát.

Nguyên liệu làm chả cá chay đậu hủ

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, tô, muỗng, khuôn làm chả lụa,...

Cách chế biến Chả cá chay đậu hủ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Rong biển cho vào tô ngâm với nước khoảng 15 phút cho mềm, sau đó vớt rong biển ra rửa lại với nước cho sạch, vắt kiệt nước rồi cắt nhỏ.

    Cho 500ml nước vào nồi cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước cốt chanh, bắc nồi lên bếp rồi bật lửa đun sôi nước. Nước sôi bạn cho tàu hủ ky cùng với đậu hủ trắng vào luộc.

    Tàu hủ ky luộc được khoảng 5 phút, bạn vớt ra rửa lại với nước sạch rồi vắt cho ráo nước.

    Đậu hủ trắng luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

    Mách bạn: Luộc tàu hủ ky, đậu hủ trong nước muối và nước cốt chanh, giúp cho chả cá được trắng và dai hơn.
  • Trộn chả

    Cho vào tô tàu hủ ky, đậu hủ trắng và nêm 1 muỗng cà phê tiêu xay không vỏ, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/3 muỗng cà phê muối rồi trộn đều để chả thấm gia vị.

    Để chả được dai hơn bạn cho hỗn hợp chả vào cối giã nhuyễn rồi sau đó cho vào máy xay sinh tố xay mịn lại để chả được mịn hơn.

    Tiếp đến, bạn cho rong biển cắt nhỏ và 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi trộn đều hỗn hợp.

  • Gói và hấp chả cá

    Để gói chả, bạn chuẩn bị sẵn 2 miếng lá chuối (30cm x30cm) rồi phơi nắng cho lá héo.

    Tiếp đến bạn xếp 2 miếng lá chuối chồng lên nhau. Dùng tay thoa 1 ít dầu ăn lên bề mặt màu xanh đậm của lá chuối rồi cho hỗn hợp chả lên, cuốn tròn lại sau đó gấp 2 đầu chả lại rồi cho vào khuôn làm chả ép chặt chả lại.

    Bạn bắc lên bếp 1 nồi nước, đun sôi sau đó cho khuôn chả giò vào hấp cách thủy khoảng 1 tiếng 30 phút là chả chín.

  • Thành phẩm

    Chả cá chay hấp chín, bạn vớt ra chỗ khô thoáng cho nguội, bóc lá rồi cắt khoanh tròn hoặc miếng vừa ăn, bày ra đĩa dùng trực tiếp hoặc để kho hay nấu canh đều được. Chả cá chay dai ngon, mềm mịn rất đơn giản để thực hiện. Cùng thực hiện cho gia đình thưởng thức ngay chả cá chay thôi nào!

Vậy là 2 món chả cá chay bắp và đậu hũ đã hoàn thành rồi đấy! Rất đơn giản để thực hiện phải không nào? Chúc bạn thực hiện thành công để làm ra món chả chay ngon tuyệt cho gia đình thưởng thức nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bà Mẹ Quê

Từ khóa: Chả cá chay bắp và đậu hũ,cách làm chả cá chay bắp,cách làm chả cá chay đậu hũ,chả cá chay bắp,chả cá chay đậu hủ,chả cá chay,cách làm chả cá chay bắp,cách làm chả cá chay đậu hũ,chả cá chay bắp,chả cá chay đậu hủ,chả cá chay,cách làm chả cá chay bắp,cách làm chả cá chay đậu hũ,chả cá chay bắp,chả cá chay đậu hủ,chả cá chay,