Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách làm chà bông chay từ nấm đông cô, nấm bào ngư và nấm kim châm
1. Chà bông chay từ nấm đông cô
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chà bông chay từ nấm đông cô
Chân nấm đông cô khô Hạt nêm chay Nước tương Nước mắm chay Đường Dầu hào chay Dầu ănCách chọn mua nấm đông cô ngon
- Ưu tiên chọn nấm đông cô có phần mũ nấm to vừa phải, màu hơi vàng nâu và cúp chặt lại chứ không xòe ra. Những cây nấm có chân ngắn, mùi thơm đặc trưng thường là nấm đông cô tươi ngon. Bạn nên lưu ý điểm này nhé!
- Đối với những cây nấm có màu nâu đậm, bạn có thể kiểm tra bằng cách cắt thử lên mũ nấm, nếu thấy chất trắng sữa chảy ra thì đây là nấm độc, tuyệt đối không nên mua.
- Tránh chọn mua những cây nấm bị dập nát, có mùi hôi, hoặc mềm nhũn, có dấu hiệu ẩm mốc bởi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Dụng cụ thực hiện
Cối giã, hủ thủy tinh, nồi, muỗng, chén,...
Cách chế biến Chà bông chay từ nấm đông cô
-
Luộc chân nấm
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 4 chén nước cùng với 1 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dầu hào chay.
Khuấy đều và bật lửa lên, đợi nước trong nồi sôi lên thì bạn cho chân nấm vào luộc. Luộc chân nấm trong 15 - 20 phút, luộc đến khi chân nấm mềm ra thì tắt bếp, với chân nấm ra và để nguội.
Sau khi nấm nguội, bạn vắt khô hoàn toàn nấm.
Lưu ý: Không ngâm nấm trước để giữ chất ngọt, luộc nấm nên để tự nguội rồi vắt khô. -
Giã và xé sợi chân nấm
Nấm luộc đã được vắt khô, bạn cho nấm vào cối và giã nấm thành những miếng mỏng, mềm.
Sau khi giã nấm, nấm khi này rất dễ xé. Tiến hành xé nhỏ chân nấm ra, xé nấm càng nhỏ, chà bông sẽ càng ngon.
-
Làm chà bông
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng ở lửa nhỏ để chuẩn bị làm bước chà bông.
Tráng đều dầu ăn trong chảo, cho chân nấm để xé vào chảo và đảo đều trên ngọn lửa nhỏ.
Đảo đều đến khi nấm trong chảo đã khô thì tắt bếp. Đảo đều chà bông trong chảo nóng trong 1 - 2 phút là đã hoàn thành.
-
Thành phẩm
Chà bông chay với vị thơm dễ chịu hòa quyện cùng sợi chà bông đậm vị sẽ rất thích hợp để ăn kèm với bánh mì, cơm trắng hay ăn vặt đều sẽ rất tuyệt. Món ăn với cách làm đơn giản, an toàn cùng với hạn dùng lâu sẽ là món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình.
2. Chà bông chay từ nấm bào ngư
Chuẩn bị
25 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chà bông chay từ nấm bào ngư
Nấm bào ngư Nước mắm chay Nước tương Dầu hào Hạt nêm chay Đường Tiêu sọ Dầu ănCách chọn nấm bào ngư giòn ngon
- Bạn nên chọn mua nấm bào ngư có thân chắc, mũ to và không bị rách nhiều. Phần chóp nấm nên hơi lõm và dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng, mịn.
- Ưu tiên lựa chọn nấm bào ngư còn tươi, mọc theo cụm và phảng phất mùi thơm đặc trưng bởi chúng thường là nấm mới được hái, hương vị sẽ rất thơm ngon.
- Không nên mua nấm bào ngư khi thấy chúng có tình trạng chảy nước, chảy nhớt, dập nát hoặc có mùi lạ, vì đây là nấm bị hư, không dùng được.
Cách chế biến Chà bông chay từ nấm bào ngư
-
Tách mũ nấm
Để làm chà bông chay từ nấm bào ngư, bạn chỉ lấy phần thân nấm. Vì thế, hãy dùng dao để cắt lấy phần thân nấm và loại bỏ phần chân nấm dơ, còn về phần mũ nấm thì bạn tận dụng để nấu canh nhé!
-
Sơ chế chân nấm
Bạn thu được khoảng 200gr thân nấm, đem ngâm với nước muối pha loãng và rửa sạch. Sau đó, bạn vắt ráo nấm.
-
Xào nấm
Làm nóng chảo, bạn cho hết phần nấm bào ngư (đã được ướp) vào xào đều tay với lửa vừa. Xào cho đến khi nào gia vị rút hết vào trong nấm, cạn nước thì bắt chảo ra.
-
Xé sợi nấm
Đợi cho nấm nguội bớt, bạn lần lượt cho nấm lên mặt thớt và dùng chày để giã để cho thịt nấm tơi ra.
Sau đó, bạn chỉ dùng tay xé nhỏ là được.
-
Sấy khô nấm
Cho hết phần nấm xé sợi vào chảo để tiến hành sấy khô nấm với ngọn lửa vừa hoặc nhỏ. Thời gian sấy khô nấm từ 30 - 40 phút, hoặc khi nào bạn cảm thấy sợi nấm hơi khô thành chà bông hợp với sở thích mình là được.
Lưu ý:- Không nên sấy nấm quá khô, vì ăn sẽ cứng và không ngon.
- Không nên để nấm còn ẩm ướt, vì sẽ bảo quản không được lâu.
-
Thành phẩm
Sợi chà bông chay từ nấm bào ngư có màu nâu vàng đẹp mắt và trông hơi khô. Bạn có thể dùng với cháo, cơm nóng hoặc bánh mì với vị mặn ngọt rất vừa miệng.
3. Chà bông chay từ nấm kim châm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chà bông chay từ nấm kim châm
Nấm kim châm Nước tương MuốiCách chọn mua nấm kim châm sạch, an toàn
- Ưu tiên chọn mua nấm kim châm có màu trắng, toàn thân không bị dập nát, gốc rễ còn nguyên, phần mũ nấm chắc chắn và dính chặt vào thân.
- Nếu bạn chọn mua nấm đóng gói sẵn thì nên chú ý lựa nấm khô, bề mặt không bị ẩm mốc, bao nấm không có dấu hiệu rỉ nước.
- Không nên mua nấm xuất hiện các vết lốm đốm trên thân hoặc hơi ngả vàng, có mùi hôi khác lạ bởi phần lớn đây là nấm kém chất lượng, không tốt cho sức khỏi người tiêu dùng.
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, dao, chảo chống dính, giấy nến,...
Cách chế biến Chà bông chay từ nấm kim châm
-
Sơ chế nấm kim châm
Đầu tiên, bạn dùng dao cắt đôi nấm kim châm. Với phần đuôi, bạn xé sợi nhỏ cho tơi.
Tiếp theo, rửa sạch nấm kim châm và ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi để thật ráo nước.
-
Xào nấm
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho nấm vào đảo đều trong khoảng 4 phút. Nấm ra nước nhiều nên để lửa nhỏ cho phần nước bốc hơi hết.
Khi nấm khô, bạn cho 2 muỗng cà phê nước tương vào đảo đều tay cho thấm rồi tắt bếp.
-
Làm chà bông chay từ nấm kim châm
Đầu tiên, bạn lót bên dưới nồi chiên không dầu 1 lớp giấy nến. Sau đó, cho nấm vào và để khay nồi chiên không dầu lên.
Tiếp theo, chọn sấy ở nhiệt độ 80 độ trong 20 phút. Lúc này, bạn nên thường xuyên mở ra kiểm tra nhé! Đợi đến khi nấm chuyển màu vàng là được.
-
Thành phẩm
Chà bông chay từ nấm kim châm khi hoàn thành thơm lừng, có màu vàng cam đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn dai của nấm kim châm cùng chút hương vị đậm đà của nước tương.
Chuẩn bị thêm một chén cơm nóng để ăn cùng là ngon hết sẩy đấy! Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay thôi nào!
Mẹo làm chà bông chay thành công
- Nếu bạn muốn bảo quản được lâu thì sấy thật khô.
- Chỉnh lửa vừa khi sấy để tránh trường hợp nấm chưa được sấy khô mà đã bị cháy xém, ăn không ngon.
Cách bảo quản chà bông chay
- Bảo quản trong hộp (lọ) thủy tinh, đậy nắp kín và đặt ở nhiệt độ thường. Tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.
- Thời gian bảo quản chà bông chay lên đến 2 tháng, còn chà bông chay từ nấm bào ngư lên đến 2 tháng. Tuy nhiên, HAY ĂN khuyên bạn nên dùng càng sớm càng tốt để thưởng thức được vị ngon, nhất là tránh trường hợp chà bông bị đổ dầu, hoặc xuất hiện mùi hôi của dầu ăn.
Như vậy, HAY ĂN đã bật mí xong cho bạn cách làm chà bông chay từ nấm đông cô, nấm bào ngư và nấm kim chi thơm ngon mà lại rất đơn giản ngay tại nhà rồi nhé! Chúc bạn thành công với nhiều món ăn ngon cùng chuyên mục Vào bếp của HAY ĂN.
Từ khóa: 2 cách làm chà bông chay từ nấm đông cô và nấm bào ngư,2 cách làm chà bông,cách làm chà bông chay,chà bông từ nấm đông cô,chà bông nấm bào ngư,món chay,2 cách làm chà bông,cách làm chà bông chay,chà bông từ nấm đông cô,chà bông nấm bào ngư,món chay,cách làm chà bông chay từ nấm,chà bông chay từ nấm,cách làm chà bông chay,chà bông chay,chà bông nấm,