Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm cật heo xào vừa đơn giản, nhanh gọn lại hấp dẫn thơm ngon
1. Cật heo xào đậu que
Chuẩn bị
40 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cật heo xào đậu que
Cật heo Đậu que Hành lá Tỏi Hành tím GừngCách chọn mua đậu que tươi ngon
Nên chọn thân đậu hơi cứng cáp, hạt vừa phải, không quá lớn và quá nhỏ, phần cuống có màu xanh tươi.
Tránh chọn đậu cô ve quá dài, lớp vỏ bóng và phân đốt rõ vì loại này dễ bị lạm dụng thuốc trừ sâu vào thời gian gần thu hoạch, không tốt cho sức khỏe.
Cách chế biến Cật heo xào đậu que
-
Sơ chế cật heo
Đầu tiên, bạn cắt đôi và loại bỏ những vết trắng có trong cật. Khứa và cắt lát vừa ăn, đem bóp qua muối và giấm để khử mùi hôi, loại bỏ nhớt. Cuối cùng, rửa với nước sạch, để ráo.
-
Sơ chế đậu que
Dùng dao cắt 2 đầu của đậu que, rồi tước 2 đường chỉ bên thân của đậu (nếu có) để ăn không bị dai.
Sau đó, đem ngâm với nước muối pha loãng 3 phút và rửa sạch, để ráo.
Cuối cùng, bạn đem thái lát chéo vừa ăn, để xào trông ngon hơn.
Mách nhỏ: Bạn có thể chần sơ qua đậu que và cho vào bát nước lạnh, vớt để ráo trước khi xào, giúp cho đậu que có màu xanh và giữ được độ giòn. -
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá, bỏ rễ, làm sạch và rửa, rồi đem cắt nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
-
Chần sơ cật heo
Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì bạn cho thêm 1 củ gừng đập dập để chần sơ qua cật heo, cho bớt tanh, rồi vớt ra.
Sau đó, bạn ướp cật heo trong một cái tô cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
-
Xào sơ cật heo
Cho ít dầu ăn vào chảo để phi thơm hành tím băm, rồi bạn mới cho cật heo vào xào sơ khoảng 3 phút, múc vào bát.
-
Xào cật heo với đậu que
Đầu tiên, bạn phi thơm tỏi băm, rồi cho hết phần đậu que (đã sơ chế), đảo đều trên ngọn lửa lớn và cho thêm ít nước, nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều.
Tiếp đó, bạn trút hết phần cật heo (đã xào sơ), trộn đều lần nữa và nêm lại theo khẩu vị của bạn.
Cuối cùng, rắc hành lá và tiêu trước khi tắt bếp.
Lưu ý: Nên xào đậu que với lửa lớn để đậu giữ màu xanh và không bị ra nhiều nước. -
Thành phẩm
Cật heo xào đậu que vẫn giữ được màu xanh hấp dẫn và độ giòn vốn có của đậu que, kết hợp với vị giòn của cật heo, chấm kèm với ít nước tương, ăn càng ngon với cơm nóng, bạn nhé!
2. Cật heo xào sa tế
Chuẩn bị
50 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cật heo xào sa tế
Cật heo Cà rốt Hành boa rô Hành tây Hành lá Ớt sừng Tỏi băm Sa tếCách chọn mua cà rốt tươi ngon
Nên chọn những củ có màu vàng cam tươi sáng, vỏ mịn, hình dạng thẳng, không bị dập nát và cầm cảm thấy chắc tay. Ngoài ra, phần ngọn và lá của củ cà rốt vẫn còn xanh, gắn chặt với thân củ.
Cách chế biến Cật heo xào sa tế
-
Sơ chế cật heo
Bạn sơ chế cật heo tương tự như 2 món ăn được gợi ý trên. Đầu tiên, cắt đôi và loại bỏ những màn trắng bên trong cật heo. Sau đó khứa và cắt lát vừa ăn, đem bóp kĩ với muối và giấm (hoặc cho thêm gừng thái sợi) để loại bỏ chất nhớt, mùi hôi. Rửa sạch với nước.
-
Sơ chế cà rốt
Với cà rốt, bạn gọt vỏ và cắt khúc sợi vừa ăn. Sau đó, bạn có thể đem chần sơ qua nước sôi và ngâm vào nước đá để giữ độ giòn, có màu đẹp mắt.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn lần lượt sơ chế các nguyên liệu như sau:
- Hành boaro, hành lá: cắt khúc vừa ăn.
- Hành tây: lột vỏ, cắt múi vừa ăn.
- Ớt sừng: cắt chéo.
-
Ướp cật heo với gia vị
Bạn tiến hành ướp cật heo (sau khi sơ chế) với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và để thấm gia vị khoảng 15 phút.
-
Xào cật heo
Phi thơm tỏi băm nhuyễn, cho vào cà rốt, đảo nhanh tay rồi mới cho hết phần cật heo (đã ướp), xào đều.
-
Hoàn thành
Bạn nêm vào chảo xào cật heo với 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh ớt sa tế, đảo đều rồi mới cho thêm ớt sừng, hành tây, hành boaro và hành lá (đã sơ chế), xào đều hỗn hợp cho đến khi nào bạn cảm thấy rau củ chín theo sở thích. Tắt bếp, rắc ít tiêu.
-
Thành phẩm
Cật heo xào sa tế nhìn trông hấp dẫn bởi nhiều màu sắc của rau củ, vị dai giòn của cật heo kết hợp với vị giòn ngọt của cà rốt tươi, thoang thoảng hương thơm của sa tế và có chút cay nhẹ. Thưởng thức món ăn này cùng với cơm nóng thì còn gì bằng, thậm chí nhâm nhi cũng rất tuyệt đấy!
Cách chọn mua cật heo ngon và an toàn
- Bạn nên chọn quả cật có màu sậm, sờ vào có độ đàn hồi nhất định, không bị mềm nhũn và xuất hiện mùi hôi thiu.
- Ngoài ra, trên bề mặt cật, không xuất hiện các vết đốm có màu vàng, đỏ, trắng.
- Cật heo bị ngâm hóa chất thường sầu sùi, màu sắc sẫm hơn và có mùi hôi hoặc mùi lạ.
Cách làm cật heo xào thành công
- Bạn nên sơ chế cật hết mùi tanh và bớt nhớt, nên khứa và cắt thành lát vừa ăn để gia vị thấm sâu và ăn ngon hơn.
- Chần sơ hoặc xào rau củ có độ chín tới, để giữ lại độ giòn và hương vị tươi ngon khi ăn.
- Ngoài ra, việc xào rau củ với lửa lớn và cật heo với lửa vừa sẽ giúp món ăn giòn ngon hơn.
Với những chia sẻ phía trên, HAY ĂN hy vọng đã giúp bạn có thêm được bí quyết với 2 cách làm cật heo xào vừa đơn giản, nhanh gọn lại vừa hấp dẫn, thơm ngon ngay tại nhà. Chúc bạn thành công với nhiều món xào ngon cùng HAY ĂN nhé!
*Tham khảo hình ảnh va công thức từ kênh YouTube: Bếp của vợ, Feedy Món ăn ngon
Từ khóa: Cật heo xào,cách làm cật xào,cách làm cật heo xào,làm cật heo xào ngon,cật heo xào ngon,món cật heo xào,cách làm cật xào,cách làm cật heo xào,làm cật heo xào ngon,cật heo xào ngon,món cật heo xào,cách làm cật xào,cách làm cật heo xào,làm cật heo xào ngon,cật heo xào ngon,món cật heo xào,