Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm canh nghêu nấu khế và nấu rong biển thơm ngon tuyệt vời
Để thay đổi khẩu vị cho gia đình, hai món canh nghêu nấu khế và canh nghêu nấu rong biển hứa hẹn sẽ khiến bữa cơm bạn thêm ngon, đậm đà hơn đó. Cùng vào bếp và thực hiện món canh ngon này bạn ơi!
1. Canh nghêu nấu khế
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh nghêu nấu khế
Nghêu Khế Tỏi Sả Cà chua Hành tím Muối Hạt nêm Đường trắng Thì là DầuCách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn cà chua ngon
- Những quả cà chua chín mọng tự nhiên thường có vỏ căng mọng và màu đỏ, cầm nặng tay, có mùi thơm nhẹ.
- Chọn cà chua nếu cuống cà chua còn tươi, xanh và khi dùng tay kéo nhẹ cuống ra thì cuống vẫn còn dính chặt vào quả, mà quả đã chín thì đó là quả chín cây.
Cách chọn mua khế tươi ngon
- Chọn mua khế vừa chín tới, còn hơi hườm xanh, còn tươi, có độ giòn, không bị dập các cánh, không có vết thâm đen hay bầm dập.
- Không mua khế quá chín khi kho sẽ bị nát không ngon.
Cách chế biến Canh nghêu nấu khế
-
Sơ chế nghêu
Bạn ngâm nghêu với nước muối pha loãng cùng vài lát ớt sừng trong từ 1 - 2 tiếng để nghêu nhả hết cát.
-
Sơ chế các loại nguyên liệu khác
Bạn rửa sạch cà chua, cắt hình múi cau. Sả cắt khúc, đập dập. Khế rửa sạch, gọt phần xơ trên mỗi cạnh khế rồi lật ngang và cắt thành hình ngôi sao đẹp mắt.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Thì là rửa sạch, cắt nhuyễn.
-
Xào cà chua
Bạn cho 20ml dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng, cho hành tỏi và sả vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng, bạn cho 80gr cà chua vào và xào trên lửa vừa trong 3 phút đến khi chín. Bạn lưu ý không xào quá lâu khiến cà bị mềm nhũn, không ngon.
-
Nấu canh
Khi xào cà xong, bạn cho 200ml nước vào nồi và nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi trở lại, bạn cho nghêu vào nấu trong 5 phút để nghêu mở miệng hoàn toàn.
Tiếp theo, bạn cho 80gr cà chua còn lại cùng khế vào nồi rồi khuấy đều đến khi các nguyên liệu chín đều. Cuối cùng, nêm nếm cho món canh với 10gr muối, 10gr hạt nêm, 10gr đường là được.
-
Thành phẩm
Bạn cho canh ra tô lớn, trang trí bên trên là thì là thơm lừng rồi bắt đầu thưởng thức thôi.
Món canh có chút vị chua của khế, cà chua, vị ngọt thanh của nghêu, ăn cùng với nước mắm và bún hay cơm đều rất ngon đó!
2. Canh nghêu nấu rong biển
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh nghêu nấu rong biển
Nghêu Rong biển khô Nước Hành boa - rô Bột ngọt Đường Muối Ớt Hạt nêm GừngCách chọn mua rong biển khô ngon
- Trước hết, hãy xem kĩ thông tin nhà sản xuất, thành phần chính, giá cả, trên bao bì sản phẩm.
- Với sản phẩm nhập khẩu từ Nhật hay Hàn, bạn nên xem kỹ phần tiếng Việt in trên bao bì để biết cách sử dụng và bảo quản rong biển tốt nhất.
- Chọn mua rong biển khô từ các nhà sản xuất có uy tín, được nhiều người biết đến và đánh giá cao.
Cách chế biến Canh nghêu nấu rong biển
-
Sơ chế rong biển
Bạn cho 50gr rong biển khô vào 100ml nước và ngâm trong 15 phút. Khi rong biển đã nở, bạn cắt rong biển thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Mách bạn: Vì lượng rong biển khô sẽ nở ra rất nhiều, bạn nhớ điều chỉnh lượng nước phù hợp khi ngâm nhé!
-
Sơ chế nghêu
Để nghêu được sạch, khi ăn không còn cát, bạn ngâm nghêu trong nước muối pha loãng cùng 1 vài lát ớt từ 1 - 2 tiếng để nghêu nhả sạch cát.
-
Phi gia vị
Bạn cho 20ml dầu vào nồi, khi dầu nóng, cho 10gr hành boa - rô băm nhuyễn vào phi thơm. Sau đó, bạn cho 20gr cắt lát vào và đảo đều trên lửa vừa trong 3 phút để gừng chín.
Mách bạn: Gừng sẽ làm dậy mùi rong biển giúp món canh của bạn thêm ngon, hấp dẫn hơn đó!
-
Nấu canh
Khi đã xào xong gia vị, bạn cho 200ml nước vào và đậy nắp, nấu sôi trên lửa lớn. Nước sôi, bạn hạ lửa vừa, và cho toàn bộ rong biển vào rồi đảo đều rồi nêm nếm với 5gr đường, 5gr bột ngọt, 10gr muối, 10gr hạt nêm.
Tiếp theo, bạn cho nghêu vào, đảo đều và nấu trong 5 phút để nghêu mở miệng hoàn toàn. Cuối cùng, bạn cho 40gr hành boa - rô đã cắt khúc vào là hoàn thành.
Mẹo nhỏ: Bạn nên cho nghêu vào nấu cuối cùng vì nếu nấu quá lâu, nghêu sẽ bị tóp lại và mất chất ngọt khiến canh không còn ngon nữa.
-
Thành phẩm
Món canh thơm lừng mùi rong biển, hòa quyện với vị ngọt thanh của nghêu và mùi thơm của boaro khiến bữa cơm của bạn thêm hấp dẫn hơn.
Cách chọn nghêu (ngao) tươi ngon
- Chọn những con ngao khép miệng và khó tách. Nếu dễ tách tức là ngao đã chết.
- Nếu ngao mở miệng thì dùng tay chạm vào chúng. Ngao tươi sẽ cử động hoặc đóng vỏ lại.
Mẹo sơ chế nghêu sạch, hết cát
- Ngao sau khi mua về, rửa với nước sạch. Sau đó cho vào thau nước muối loãng được thêm vài lát ớt. Ngâm khoảng 1 - 2 giờ, chắc chắn rằng ngao của bạn sẽ sạch bụi bẩn và nhả hết cát bên trong.
- Ngoài ra, bạn có thể dùng nước ấm khoảng 50 độ C sẽ làm ngao nhanh sạch cát hơn. Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ C, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh.
- Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn. Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không ngao sẽ chín.
Món canh nghêu được kết hợp với khế hay rong biển đều rất ngon và đáng thử. Chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube Cooky TV và kênh Bếp Của Vợ
Từ khóa: 2 món canh nghêu,cách nấu canh nghêu nấu khế,cách nấu canh nghêu nấu rong biển,canh nghêu nấu khế,canh nghêu nấu rong biển,món canh,cách nấu canh nghêu nấu khế,cách nấu canh nghêu nấu rong biển,canh nghêu nấu khế,canh nghêu nấu rong biển,món canh,cách nấu canh nghêu nấu khế,cách nấu canh nghêu nấu rong biển,canh nghêu nấu khế,canh nghêu nấu rong biển,món canh,