Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh mực nhồi thịt và nấu chua cay

2 Cách làm canh mực nhồi thịt và nấu chua cay siêu ngon hấp dẫn

Canh mực nhồi thịt và canh mực nấu chua cay là 2 món canh siêu thơm ngon, hấp dẫn lại vô cùng đơn giản, dễ làm. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay 2 món canh thơm ngon này cho bữa ăn của gia đình thêm phong phú nhé!

1. Canh mực nhồi thịt

Canh mực nhồi thịt
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh mực nhồi thịt

Thịt heo Mực (chọn loại mực ống) Xương heo Nấm đông cô khô (nấm hương) Cà rốt Cần tây Rượu trắng Gia vị (hạt nêm; tiêu xay; bột ngọt; muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon:

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Bạn có thể tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt hoặc mua loại băm sẵn như trong bài nhé!

  • Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những miếng thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Đối với thịt heo băm sẵn, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín.
  • Bạn nên chọn thịt nạc dăm vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng không bị ngán vị thịt mỡ quá nhiều.

Cách chọn mua nấm hương khô ngon

  • Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
  • Không nên chọn mua nấm đông cô khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua xương heo ngon

  • Để chọn được phần xương heo ngon thì bạn nên chú ý đến màu sắc và mùi của phần xương, xương heo ngon và còn mới sẽ không có mùi hôi hay bị chảy dịch.
  • Xương heo ngon thường có màu hồng tươi, màu không quá đậm hay quá nhạt.
  • Xương to khoảng 2 - 3 đốt tay là xương ngon.
  • Để nước dùng thanh ngọt bạn nên chọn phần xương ống, xương đuôi hoặc xương sườn để hầm.

Canh mực nhồi thịt

Cách chế biến Canh mực nhồi thịt

  • Sơ chế mực

    Để sơ chế mực, các bạn dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân. Kế tiếp, loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp da, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống.

    Sau đó bóp mực với 1 muỗng canh muối với 100ml rượu trắng cho thật sạch, đồng thời giúp khử mùi tanh của mực. Xả sạch mực lại với nước lạnh sau đó để ráo. Lấy 1 con mực dùng dao hoặc máy xay thịt xay nhuyễn. 2 con còn lại để nguyên.

  • Sơ chế các loại nguyên liệu khác

    Xương sườn heo bạn rửa sạch, chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi cùng với 1 muỗng cà phê muối rồi cho xương vào, chần sơ xương khoảng 5 phút rồi tắt bếp sau đó vớt xương ra xả sạch lại với nước lạnh.

    Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. 1/2 lượng cà rốt mang cắt hạt lựu, phần còn lại tỉa hoa rồi cắt lát mỏng dày khoảng 0.5cm.

    Hành lá, cần tây cắt nhỏ.

    Nấm đông cô mua về các bạn xả sạch qua nước lạnh cho nấm sạch bụi bẩn, sau đó ngâm nấm với nước khoảng 30 - 45 phút cho nấm nở mềm, sau đó vắt ráo.

    Lấy 1/2 lượng nấm đông cô mang đi cắt nhỏ. Phần còn lại để nguyên.

    Cách ngâm nấm đông cô khô đúng cách

    • Rửa nấm qua nước để loại bỏ các bụi bẩn, sau đó ngâm nấm trong nước từ 30 phút đến vài tiếng để nấm được nở mềm; ngâm ít hơn 30 phút nấm sẽ chưa mềm được, nấu không ngon.
    • Để rút ngắn thời gian bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước nóng 60 - 80 độ C trong 10 phút.
    • Khi ngâm bạn quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước để dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.
    • Cắt bỏ chân nấm vì phần chân rất cứng ăn sẽ không ngon.
  • Trộn nhân

    Cho thịt heo xay, mực băm, cà rốt và nấm đông cô cắt nhỏ vào tô. Thêm tiếp vào tô 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho phần nhân thấm gia vị.

  • Nhồi nhân

    Dùng muỗng nhồi nhân vào trong thân mực, sau đó lấy que tăm xiên chặt phần đầu để nhân không trào ra ngoài. Sau đó dùng dao khứa vài đường lên trên thân mực.

    Mách nhỏ:

    • Khứa vài đường trên thân mực giúp cho mực và phần nhân khi nấu sẽ nhanh chín, rút ngắn thời gian chế biến.
    • Nhồi chắc tay và dùng muỗng bo tròn để viên mọc có hình dáng đẹp.
    • Phần nhân còn dư bạn có thể vo viên để nấu canh.
  • Hầm xương

    Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 4 lít nước vào nấu sôi, cho xương heo, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào và ninh xương khoảng 30 phút cho xương heo ra hết chất ngọt.

    Mách nhỏ: Trong quá trình ninh các bạn nên chú ý vớt bọt để nước dùng được trong và đẹp mắt.

  • Nấu canh

    Sau khoảng 30 phút các bạn vớt xương heo ra, cho tiếp vào nồi phần nấm đông cô và mực đã nhồi nhân rồi đun khoảng 10 phút cho các nguyên liệu chín đều.

    Kế đến cho phần cà rốt tỉa hoa vào, tiếp tục nấu đến khi nước sôi trở lại thì tắt bếp, cho hành lá cắt nhỏ và nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món canh mực nhồi thịt sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Nước dùng thanh ngọt thơm ngon nóng hổi, mực dai giòn, kết hợp với nhân thịt đậm đà, hứa hẹn sẽ trở thành món ăn tủ của các bạn đấy!

2. Canh mực nấu chua cay

Canh mực nấu chua cay
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh mực nấu chua cay

Mực Cà chua Nước dùng (nước hầm xương heo hoặc gà) Me tươi Sả Rau răm Hành lá Sa tế Hạt nêm Đường Bột canh Muối Rượu trắng

Cách chọn cà chua ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Canh mực nấu chua cay

Cách chế biến Canh mực nấu chua cay

  • Sơ chế mực

    Về phần mực, để tiết kiệm thời gian bạn nên nhờ người bán làm sẵn, sau khi mua về dùng 1 muỗng canh muối hoặc 50ml rượu trắng chà xát lên toàn thân mực để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.

    Tiến hành cắt mực hành các khoanh nhỏ vừa ăn, dày khoảng 1 - 2 cm.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

    Sả đập dập. Rau răm, hành lá cắt nhỏ.

    Me bẻ đôi, cạo sạch vỏ rồi mang đi rửa sạch, để ráo.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước dùng và 2 quả me vào và đun sôi.

    Khi nước dùng sôi, cho tiếp phần cà chua cắt múi cau, 4 gốc sả đập dập vào nồi, khuấy đều và nấu ở lửa lớn chon đến khi cà chua chín mềm và nước sôi bùng trở lại.

  • Nấu canh

    Cho tiếp phần mực vào nồi và nấu cho nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa. Thêm tiếp vào nồi 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột canh rồi khuấy đều thêm khoảng 2 phút nữa.

    Cuối cùng, cho phần rau răm và hành lá cắt nhỏ vào nồi, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Canh mực nấu chua cay sau khi hoàn thành có hương vị hấp dẫn. Nước dùng có vị chua thanh, hơi cay kết hợp với vị ngọt của mực thoang thoảng mùi thơm của sả và rau răm sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon bên gia đình.

Mẹo chọn mua mực ngon:

  • Màu sắc: Nên lựa mực có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng bóng.
  • Độ săn chắc: Mực tươi sẽ có độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn dùng ngon tay ấn thử vào thân mực, nếu là mực tươi thì thân mực sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
  • Mắt mực: Mắt mực tươi có màu trắng trong sáng bóng, bạn có thể nhìn được cả phần ngươi đối với mực tươi.
  • Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy để ý xúc tu ở chân râu mực. Nếu xúc tu bám ở chân râu càng nhiều thì chắc chắn rằng mực của bạn rất tươi đấy

Cách sơ chế mực sạch không tanh:

  • Để sơ chế mực sạch, đầu tiên bạn cần rửa mực sơ qua nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân.
  • Kế tiếp, bạn cần loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống.
  • Sau đó rửa lại với nước muối pha loãng cho thật sạch, đồng thời khử mùi tanh của mực.

Hy vọng với 2 công thức trên, bạn sẽ nấu được 2 món canh mực nhồi thịt và canh mực nấu chua cay thơm ngon và dinh dưỡng cho gia đình, chúc bạn thành công.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Feedy VN

Từ khóa: Canh mực nhồi thịt và nấu chua cay,canh mực nhồi thịt,canh mực nấu chua cay,cách nấu canh mực,món mực ngon,món canh,canh mực nhồi thịt,canh mực nấu chua cay,cách nấu canh mực,món mực ngon,món canh,canh mực nhồi thịt,canh mực nấu chua cay,cách nấu canh mực,món mực ngon,món canh,