Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cánh gà chiên tỏi và chiên phô mai thơm ngon hấp dẫn đơn giản
1. Cánh gà chiên tỏi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cánh gà chiên tỏi
Cánh gà Hành tây Tỏi Sả Ớt sừng Lá chanh Nước cốt chanh (dùng khoảng 2 trái chanh) Mè trắng rang Dầu ăn Nước mắm Ngũ vị hương Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cánh gà chiên tỏi
-
Sơ chế và ướp cánh gà
Để khử mùi tanh và loại bỏ bụi bẩn của cánh gà, sau khi mua về, bạn chà xát cánh gà với muối, rồi rửa sạch với nước. Sau đó, cắt cánh gà thành những khúc vừa ăn.
Tiếp đến, ướp cánh gà với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước cốt chanh.
Mách nhỏ:
- Để cánh gà thấm gia vị và chiên nhanh chín hơn, bạn dùng dao khứa những đường dọc lên phần thịt cánh gà.
- Muốn khi chiên cánh gà được giòn và thấm gia vị nhanh hơn, bạn nhớ cho nước cốt chanh vào khi ướp nhé!
-
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau.
Ớt sừng và lá chanh rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
Tỏi và sả rửa sạch, tiếp đó băm nhuyễn.
-
Chiên cánh gà
Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo khoảng 950ml dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho cánh gà vào chiên với lửa lớn trong vòng 3 - 5 phút. Đến khi thấy cánh gà chuyển sang màu vàng đều, bạn gắp cánh gà ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
-
Làm sốt
Cho vào chén 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương. Sau đó khuấy đều cho các gia vị tan hết.
Tiếp tục bắc 1 cái chảo khác lên bếp và cho vào chảo 1 muỗng canh (khoảng 15ml) dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đến, cho phần nước sốt đã pha vào rồi khuấy đều để các gia vị tan hoàn toàn.
Sau đó, bạn cho hành tây cùng ớt sừng vào và đảo sơ trong khoảng 1 phút.
-
Hoàn thành
Sau khi hành tây và ớt đã bắt đầu mềm, lúc này cho cánh gà đã chiên vào rồi xốc đều chảo để cánh gà được áo đều nước sốt.
Khi cánh gà và nước sốt đã quyện đều vào nhau, bạn tắt bếp. Sau đó, cho lá chanh đã cắt nhỏ lên trên và đảo lại 1 lần nữa.
Mách nhỏ: Để giữ mùi thơm của lá chanh, bạn nhớ rắc lá chanh lên sau cùng, khi đã tắt bếp nhé!Cuối cùng, cho cánh gà ra dĩa, rắc lên trên 1 ít mè trắng rang và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Cánh gà chiên vàng giòn, được áo bên ngoài với lớp sốt óng ánh, thơm lừng mùi tỏi, sả và lá chanh. Vừa cắn vào sẽ cảm thấy ngay vị chua chua mặn ngọt đậm đà tan ra trong miệng, ngon xuyến xao.
Với món ăn này, bạn có thể dùng ăn vặt hoặc ăn với cơm đều hấp dẫn. Đặc biệt, kết hợp cánh gà chiên tỏi này với salad trái cây thì quả thật xuất sắc.
2. Cánh gà chiên phô mai
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cánh gà chiên phô mai
Cánh gà Bột phô mai Parmesan Bột mì đa dụng Bột bắp (hoặc bột năng) Bột tỏi (hoặc tỏi băm) Ngò rí Giấm Tỏi Dầu ăn Bơ Muối/ hạt nêmPhô mai Parmesan là gì?
- Bột phô mai Parmesan là tên gọi tắt của phô mai Parmigiano – Reggiano (dạng bột), đây là một loại phô mai được sử dụng trong rất nhiều món ăn của ẩm thực Ý, đặc biệt nhất là mì Ý.
- Bột phô mai Parmesan có thành phần gồm: Sữa bò thanh trùng, muối, men lactic, enzyme đông sữa giúp món ăn có hương vị thơm, ngon và béo ngậy hơn.
- Cách dùng: rắc trực tiếp lên các món mỳ, súp, salad, snack, gà rán, khoai tây chiên,…
- Bạn có thể tìm mua bột phô mai Parmesan ở các cửa hàng chuyên về nguyên liệu làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử.
Cách chế biến Cánh gà chiên phô mai
-
Sơ chế và ướp cánh gà
Đầu tiên, cánh gà mua về bạn đem rửa với hỗn hợp gồm 2 muỗng canh muối và 3 muỗng canh giấm. Sau đó rửa sạch lại 2 - 3 lần với nước lạnh.
Tiếp đến, ướp cánh gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột tỏi (hoặc tỏi băm), trộn đều rồi ướp trong vòng 30 phút để cánh gà thấm đều gia vị.
-
Tẩm bột cánh gà
Cánh gà sau khi sơ chế và ướp xong, bạn cho vào đó 6 muỗng canh bột mì cùng 2 muỗng canh bột bắp (hoặc bột năng).
Trộn đều cho gà thấm đều lớp bột.
-
Chiên cánh gà
Cho vào chảo 1 lít dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho cánh gà vào chiên. Cứ 5 phút bạn lại trở cánh gà 1 lần để cánh gà được chín và vàng đều.
Mách nhỏ: Chiên cánh gà với lửa vừa để giúp gà chín đều từ trong ra ngoài và không bị khét.
Sau khi chiên cánh gà được 20 phút, bạn vớt cánh gà ra 1 cái dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
-
Sốt gà
Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 1 cây bơ (8 muỗng canh). Khi bơ tan hết, bạn cho vào 1 muỗng canh tỏi băm. Phi tỏi đến khi dậy mùi thơm thì cho ngò cắt nhỏ vào rồi đảo đều.
Tiếp đến, cho cánh gà vào đảo đều trong khoảng 1 - 2 phút, đến khi thấy cánh gà thấm đều bơ.
Sau đó, cho 2 muỗng canh bột phô mai Parmesan vào và đảo sơ trong vòng 30 giây.
-
Hoàn thành
Cho cánh gà ra dĩa, rưới phần nước sốt còn lại trong chảo lên. Rắc thêm 1 muỗng canh bột phô mai Parmesan lên trên và thưởng thức thôi nào!
-
Thành phẩm
Cánh gà vàng đều, thơm lừng mùi phô mai, tỏi, bơ và ngò. Vừa cắn vào miệng đã cảm nhận ngay được vị giòn rụm của cánh gà. Bạn chấm cánh gà chiên xù với tương ớt nữa thì ngon tuyệt luôn nhé!
Cách chọn mua cánh gà tươi ngon
- Bạn nên chọn cánh gà công nghiệp thay vì gà ta đối với những món gà chiên nhé vì cánh gà sẽ nhiều thịt hơn và bầu cánh ngon hơn.
- Chọn mua cánh gà có màu vàng nhạt tự nhiên, ấn vào thấy thịt săn chắc có sự đàn hồi.
- Không mua cánh có vết bầm, tụ máu, màu sắc không đều, có mùi hôi, thịt mềm nhão.
- Phần thịt cánh tươi, trong, nếu thấy màu sạm đen thì có thể là gà đã chết trước khi giết thịt.
Cách sơ chế cánh gà bớt hôi
- Sau khi đã chà xát cánh gà với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn cánh gà một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể cho cánh gà vào ngâm trong nước có pha cốt chanh trong vòng 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
Cách chiên cánh gà giòn, ngon
- Để cánh gà không bị dính chảo thì nên cho cánh gà vào lúc dầu vừa sôi, không để lúc dầu quá sôi hoặc chưa kịp sôi.
- Nên chiên chín cả 2 mặt của cánh gà, có thể cắt nhỏ cánh gà theo các khớp sẽ dễ chiên hơn.
- Mỗi lần chiên chỉ nên cho số lượng cánh gà vừa phải, không chiên quá nhiều cánh gà cùng 1 lúc để tránh nhiệt độ dầu bị giảm dẫn đến cánh gà không giòn ngon và dễ bị dính vào nhau.
- Chiên cánh gà với lửa nhỏ và ngập trong dầu để đảm bảo phần thịt bên trong chín đều, bên ngoài vàng đẹp.
- Nếu cánh gà bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là cánh gà sẽ tự bong ra.
Vậy là với công thức HAY ĂN chia sẻ, bạn đã có ngay 2 cách làm cánh gà chiên tỏi và chiên phô mai thơm ngon hấp dẫn đơn giản thật dễ làm đúng không nào. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Mon Ngon Moi Ngay và Jenny Phuong Cooking
Từ khóa: 2 cách làm cánh gà chiên tỏi và chiên phô mai,cánh gà chiên tỏi,cánh gà chiên phô mai,cách làm cánh gà chiên,cánh gà chiên,cánh gà,cánh gà chiên tỏi,cánh gà chiên phô mai,cách làm cánh gà chiên,cánh gà chiên,cánh gà,cánh gà chiên tỏi,cánh gà chiên phô mai,cách làm cánh gà chiên,cánh gà chiên,cánh gà,