Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh dưa chua tôm và canh dưa chua cá

2 Cách làm canh dưa chua tôm và cá thơm ngon, dễ làm tại nhà

Món canh dưa chua là một món ăn hấp dẫn, nhất là trong những ngày trưa hè nóng bức, vị chua ngọt của nó đem đến cảm giác thích thú cho người ăn. Cùng vào bếp nấu món canh chua với tôm và với cá thơm cùng HAY ĂN nhé.

1. Canh dưa chua tôm

Canh dưa chua tôm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Canh dưa chua tôm

Tôm sú Dưa muối Mực Giá Ngò om Ngò gai Ớt hiểm Thơm Gừng Tỏi phi Cà chua Dầu ăn Gia vị (Đường/muối/bột ngọt/hạt nêm/tiêu) Nước mắm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Khi sờ tay vào thân mực, bạn sẽ cảm giác được phần thịt mực săn chắc và có độ đàn hồi.
  • Bạn quan sát được màu của mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy rõ con ngươi và không bị vàng hay chảy dịch. Mực không tươi thì phần mắt đã chuyển sang màu đục hơn, đôi khi có dịch chảy ra.
  • Ngoài ra, mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau, chắc chắn. Mực không tươi thì các phần trên thường mềm nhũn và dễ tách rời
  • Không chọn mực có màu sắc tái xanh, có mùi hôi, phần thịt không đàn hồi và xuất hiện nhiều đốm thâm đen. Đây là mực bị ươn, để lâu ngày hoặc có thể bị tiêm hóa chất.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt không có mùi hôi, thối, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng đều, bị dập, chảy nhớt.
  • Chọn những con tôm có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Nguyên liệu làm canh dưa chua tôm

Cách chế biến Canh dưa chua tôm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn rửa sạch mực và tôm, sau đó xát với muối và rượu trong 1 - 2 phút để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước một lần nữa.

    Đối với tôm, bạn luộc chín sau đó lột sạch vỏ, chừa lại phần đuôi.

    Đối với mực thì bạn khứa hình vảy rồng rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó trụng 2 - 3 giây qua nước sôi có 1 muỗng canh muối và 50gr gừng cắt lát.

    Ớt cắt thành từng lát mỏng và nhỏ. Cà chua cắt thành những hình múi cau.

    Ngò om và ngò gai thì bạn cắt khúc ngắn khoảng 3 - 4 cm. Dưa muối cũng đem đi rửa sạch, để ráo nước và cắt ngắn đoạn tầm 2cm.

  • Xào thơm cà chua

    Bắc nồi lên bếp rồi cho 2 muỗng dầu ăn và tỏi băm vào. Phi tỏi thơm và vàng rồi thì bạn cho thơm, cà chua và ớt vào xào cùng nhau.

    Lưu ý: Nên cho tỏi vào khi dầu chưa nóng để tỏi không bị cháy, khét và vàng đều hơn.
  • Nấu canh

    Sau khi xào thơm và cà chua được 30 giây thì cho 1.5 lít nước vào.

    Khi nước sôi bạn cho 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng đường vào rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

    Tiếp đến cho tất cả những nguyên liệu còn lại vào: Tôm, mực, giá (đỗ). Bạn đợi nước sôi thì rắc ngò vào rồi tắt bếp.

    Múc canh ra tô, rắc một ít hành lá lên và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Canh dưa chua nấu với tôm có vị chua, ngọt và cay hấp dẫn. Vị ngọt của canh không những từ đường mà còn ngọt thanh từ tôm và mực.

    Đây sẽ là món canh thơm ngon để bạn trổ tài cho gia đình thưởng thức đấy!

2. Canh dưa chua cá

Canh dưa chua cá
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Canh dưa chua cá

(500gr) Cà chua Dưa chua Hành tím khô Nước mắm Hành lá Dầu ăn Gia vị (Đường/muối/bột ngọt/hạt nêm/tiêu)

Cách chọn cá tươi ngon

  • Bạn có thể chọn loại cá theo sở thích để nấu: cá chép, cá lóc, cá basa, cá bông lau,...
  • Bạn nên chọn những con cá có thân còn nguyên như thịt còn chắc, không bị dập, vảy không bị bong tróc.
  • Nên mua những con cá còn sống, đang bơi. Nếu không có cá còn sống, thì có thể nhìn vào bề ngoài cá và chọn những con có mắt còn trong suốt, vảy cá sáng bóng và không rời, mang còn hồng.
  • Còn những con cá có mắt lõm xuống, vẩy cá màu nhợt nhạt và dễ rơi ra, thịt không còn sự đàn hồi khi nhấn vào thì con cá đó đã bị ươn.

Nguyên liệu làm canh dưa chua cá

Cách chế biến Canh dưa chua cá

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn vắt cho dưa chua ra bớt nước để canh bớt chua. Cắt cà chua thành hình múi cau.

    Đâp dập hành tím khô và băm nhỏ. Hành lá thì cắt thành từng khúc dài 2 - 3 cm.

    Với cá, sau khi cạo vảy, loại bỏ ruột, mang, vây bạn rửa lại bằng nước sạch rồi cắt thành từng khoanh dày 4 - 5 cm.

    Mẹo làm cá bớt tanh: Bạn có thể xát muối cùng với rượu, chanh, giấm hoặc gừng,...vào cá để yên khoảng 10 phút và rửa sạch lại với nước giúp cá bớt tanh nhé.

  • Ướp và xào cá

    Lấy một cái tô, cho cá vào đó rồi ướp cùng với 1 muỗng canh nước mắm trong 15 phút.

    Tiếp đến lấy một cái nồi, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm hành khô lên.

    Khi hành thơm rồi thì bạn cho cá vào xào cùng cho cá săn lại.

    Mách nhỏ: Bạn có thể chiên cá trước thay vì xào cá để cá săn, không bị nát, thấm gia vị ngon hơn.
  • Nấu canh

    Sau khi thấy cá đã săn lại thì bạn cho dưa chua và cà chua vào xào trong 5 phút.Sau đó đổ 1 lít nước vào nồi nấu sôi.

    Khi canh đã sôi bạn cho thêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và rắc hành lá vào tô canh, tắt bếp là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Canh dưa chua sau khi hoàn thành có vị chua ngọt thanh mát. Dưa thì dai giòn cùng cá đậm đà sẽ đem lại cho bạn một bữa ăn tuyệt vời.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ căng mọng, láng mịn có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không lấy quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen và những quả có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Không chọn quả quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra, vì có thể chúng đã bị hỏng.

Cách chọn mua dưa chua tươi ngon

  • Nên chọn dưa chua có màu vàng đến màu vàng cam, vì những dưa chua này mới đủ độ chua để nấu canh. Còn dưa chua còn màu xanh là do muối chua chua đủ ngày, còn bị cay, the và chưa có độ chua.
  • Không nên chọn những hũ dưa có lớp màng nổi phía trên vì có thể những hũ dưa đó đã muối quá lâu, có thể bị hỏng hoặc quá chua ăn không ngon.
  • Ngoài ra bạn có thể tự muối dưa chua tại nhà để đảm bảo chất lượng.

Chúc bạn thực hiện thành công 2 món canh dưa chua với tôm và canh dưa chua với cá thơm ngon này để chiêu đãi gia đình nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Knorr Viet NamHandmade VN.

Từ khóa: Canh dưa chua tôm và canh dưa chua cá,cách làm canh dưa chua tôm,cách làm canh dưa chua cá,cách làm canh dưa chua mực,cách làm canh dưa chua hải sản,cách làm canh dưa chua,cách làm canh dưa chua tôm,cách làm canh dưa chua cá,cách làm canh dưa chua mực,cách làm canh dưa chua hải sản,cách làm canh dưa chua,cách làm canh dưa chua tôm,cách làm canh dưa chua cá,cách làm canh dưa chua mực,cách làm canh dưa chua hải sản,cách làm canh dưa chua,