Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh củ sen hầm đuôi heo

2 cách làm canh củ sen hầm đuôi heo và giò heo nóng hổi, hấp dẫn

Củ sen là loại thực phẩm giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch. Những món ăn làm từ củ sen cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Và canh củ sen hầm với đuôi heo và giò heo là món ăn bổ dưỡng nhưng cách thực hiện lại đơn giản. Cùng vào bếp với HAY ĂN nào!

1. Canh củ sen hầm đuôi heo

Canh củ sen hầm đuôi heo
  • Chế biến

    1 giờ 20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh củ sen hầm đuôi heo

Đuôi heo Củ sen Củ năng Hạt sen Đậu phộng Táo tàu Kỷ tử Hành lá Rau ngò Hành boa rô (chia làm 2 phần) Chanh Tiêu xanh Hành tây Rượu trắng Dầu ăn Gừng Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đuôi heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn các loại đuôi với vẻ ngoài nhẵn nhụi, sáng màu.
  • Không mua những đuôi heo bị tối màu, thâm đen.
  • Không chọn mua những đuôi heo có mùi hôi, mùi lạ.
  • Ngoài ra, bạn có thể mua đuôi heo tại những siêu thị hoặc nơi có uy tín, đảm bảo chất lượng.

Cách chọn mua củ năng ngon

  • Bạn nên chọn những củ chắc, cầm nặng tay và không bị mềm.
  • Củ năng có vỏ ngoài sẫm, trơn láng là củ năng già và ngon, rất thích hợp để nấu những món canh, hầm.

Cách chọn mua hạt sen tươi

  • Bạn nên hạt sen già, có bề ngoài căng tròn, phí ngoài trắng ngà hoặc có màu vàng đậm, khi nấu lên sẽ có mùi thơm ngon hơn so với hạt sen non.
  • Bạn nên chọn mua loại hạt sen chưa tách vỏ để đảm bảo độ tươi ngon của hạt sen.

Hình nguyên liệu Canh củ sen hầm đuôi heo

Cách chế biến Canh củ sen hầm đuôi heo

  • Ngâm các nguyên liệu

    Đậu phộng mua về bạn ngâm với nước sôi khoảng 15 phút, rồi vớt ra để ráo.

    Củ sen và củ năng bạn rửa sạch, bào sạch vỏ.

    Tiếp theo bạn chuẩn bị một tô nước, hòa 1 thìa canh muối cùng nước chanh rồi cho củ sen và củ năng vào ngâm 10 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc. Hành lá rửa sạch, cắt lấy phần đầu hành.

    Rau ngò rửa sạch, cắt và giữ lại phần rễ ngò, còn lại cắt nhỏ.

    Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt đôi tỉa hoa.

    Củ sen sau khi ngâm đươc 15 phút, bạn lấy ra cắt khoanh tròn khoảng ⅓ đốt ngón tay.

    Sau đó, bạn bỏ củ sen đã cắt lại vào tô nước đang ngâm và cắt tiếp tục đến khi hết lượng nguyên liệu.

    Tiếp theo, bạn mang số củ sen đã cắt và củ năng đã được ngâm đi rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo.

  • Sơ chế đuôi heo

    Đuôi heo mua về bạn rửa sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn.

    Bạn bắc lên bếp một nồi nước, sau đó cho 1 thìa canh muối, 1 thìa canh rượu trắng, rễ ngò, hành boa rô cắt khúc và 3 lát gừng.

    Khi nước sôi, bạn cho đuôi heo đã làm sạch vào chần 5 phút rồi vớt ra.

    Rửa sạch đuôi heo lần nữa với nước lạnh và để ráo.

    Mẹo sơ chế đuôi heo sạch, không hôi: Đuôi heo mua về làm sạch, chờ ráo. Cho đuôi heo vào nồi nước sôi, thêm vào 10g gừng cắt lát đập dập, 30ml rượu trắng, luộc sơ với lửa vừa khoảng 3 phút, có tác dụng hiệu quả trong việc khử bớt mùi hôi.
  • Hầm củ sen

    Bạn cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi đun nóng, rồi cho 3 lát gừng, hành boa rô cắt khúc, đầu hành lá và xào đến khi thơm.

    Tiếp theo, bạn cho đuôi heo vào xào sơ cho săn lại rồi đổ 2,5 lít nước cùng 1 thìa canh muối. Đậy nắp lại và nấu trong vòng 30 phút ở lửa nhỏ.

    Sau 30 phút, mở nắp ra và hớt bọt.

    Cho củ sen và củ năng vào hầm chung. Thêm vào nồi 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường và tiếp tục nấu ở lửa nhỏ thêm 30 phút nữa.

    Kế đến, bạn cho đậu phộng, hạt sen, táo tàu, kỷ tử, tiêu xanh và hành tây tỉa hoa nấu thêm 20 phút nữa.

    Cuối cùng, bạn nêm nếm lại theo khẩu vị tùy thích rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món canh củ sen hầm đuôi heo đã hoàn thành. Cho ngay ra tô rồi rắc lên trên ngò đã cắt nhỏ là có thể thưởng thức được rồi.

    Đuôi heo thơm ăn cùng củ sen giòn, hạt sen thì bùi bùi và các loại quả khác vô cùng hòa quyện. Vào bếp ngay và thực hiện để đãi cả nhà nào!

2. Canh củ sen hầm giò heo

Canh củ sen hầm giò heo
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh củ sen hầm giò heo

Thịt chân giò Củ sen Tỏi Gừng nhỏ Hành lá Hành tím Ớt Nước tương Hắc xì dầu Dầu hào Hạt nêm Đường Tiêu

Cách chọn mua thịt chân giò heo ngon

  • Bạn nên chọn khối thịt chân giò rắn chắc, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo, khi ấn tay xuống thịt có độ đàn hồi cao.
  • Nên chọn những miếng chân giò có màu hồng tươi, không có màu khác lạ, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô.
  • Không nên mua thịt có mùi hôi, tanh và có các hạt lạ trên thịt vì đó là thịt heo không tươi.

Hình nguyên liệu canh củ sen hầm giò heo

Cách chế biến Canh củ sen hầm giò heo

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt chân giò mua về bạn làm sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

    Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, ngâm với nước muối khoảng 15 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo.

    Tiếp theo, bạn cắt củ sen thành từng lát vừa ăn rồi rửa lại với nước lạnh lần nữa.

    Hành tím lột vỏ, rửa sạch,.

    Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt riêng phần đầu hành và băm nhuyễn phần lá.

    Tỏi rửa sạch, lột vỏ.

    Gừng rửa sạch, cạo vỏ.

    Bạn cho tỏi, đầu hành, gừng và hành tím vào cối xay nhuyễn.

  • Ướp thịt

    Bạn ướp thịt với ½ hỗn hợp hành tỏi đã xay nhuyễn cùng ⅓ thìa canh hạt nêm, ⅓ thìa canh đường, ¼ thìa canh tiêu, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh hắc xì dầu và 1 thìa canh dầu hào rồi trộn đều và ướp trong vòng 30 phút.

  • Xào sơ thịt chân giò

    Bạn cho hỗn hợp hành tỏi đã xay nhuyễn còn lại vào nồi và xào đến khi dậy mùi thơm.

    Tiếp đến, bạn cho thịt chân giò đã ướp vào xào đến khi săn lại.

    Đổ 1 lít nước vào nồi rồi đậy nắp và ninh 40 phút.

  • Hầm củ sen

    Bạn cho củ sen đã cắt vào nồi đang nhinh thịt chân giò, đảo đều và thêm 3 trái ớt rồi ninh thêm 20 phút nữa.

    Khi nước sôi, bạn cho hành lá đã cắt nhuyễn lên trên và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là món canh củ sen hầm chân giò đã hoàn thành. Củ sen giòn giòn, thịt chân giò mềm, thấm vị ăn cùng cơm nóng là chuẩn vị.

    Chúc các bạn vào bếp thành công!

Cách chọn mua củ sen tươi ngon

  • Củ sen ngon sẽ đầy đặn, không có vết lồi lõm trên bề mặt.
  • Bạn nên chọn củ sen có những đốt vừa to, vừa ngắn, khoảng cách giữa các đốt dài đó là củ sen vừa chín tới sẽ có hương vị thơm ngon.
  • Củ sen tự nhiên thường có màu vàng và không có mùi lạ.
  • Không mua củ sen có vỏ quá trắng, vì đã được ngâm hóa chất.

Mẹo ngâm củ sen trắng, không bị thâm

  • Bạn có thể ngâm củ sen trong nước có pha chút giấm hoặc nước chanh tươi để củ sen luôn giữ được màu trắng.
  • Ngâm củ sen trong nước vo gạo. Tinh bột của nước vo gạo có thể hấp thụ chất bẩn, nhựa và bùn đất có trong củ sen khiến nó sạch và trắng hơn.

Hy vọng với 2 công thức làm món canh củ sen hầm đuôi heo và giò heo trên sẽ giúp bạn thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé! Chúc bạn thành công.

*Nguồn hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube thithifood saigonFeedy Món Ăn Ngon

Từ khóa: Canh củ sen hầm đuôi heo,canh củ sen hầm đuôi heo,canh củ sen hầm giò heo,cách làm canh củ sen hầm đuôi heo,cách làm canh củ sen hầm giò heo,canh củ sen,canh củ sen hầm đuôi heo,canh củ sen hầm giò heo,cách làm canh củ sen hầm đuôi heo,cách làm canh củ sen hầm giò heo,canh củ sen,canh củ sen hầm đuôi heo,canh củ sen hầm giò heo,cách làm canh củ sen hầm đuôi heo,cách làm canh củ sen hầm giò heo,canh củ sen,