Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm canh cá diếc nấu ngải cứu và nấu rau răm thơm ngon bổ dưỡng
1. Canh cá diếc nấu ngải cứu
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh cá diếc nấu ngải cứu
Cá diếc Ngải cứu Rượu trắng Nước lọc Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường)Cách chọn rau ngải cứu ngon
- Chọn ngải cứu non để món canh không bị đắng.
- Chọn ngải cứu có lá xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở mặt dưới, phiến men theo cuống đến tận gốc.
- Chọn mua những lá ngải cứu còn xanh tươi, không úa vàng.
Cách chế biến Canh cá diếc nấu ngải cứu
-
Sơ chế cá diếc
Để cá diếc được sạch nhớt hoàn toàn, không bị tanh, thì sau khi mua về bạn dùng muối chà xát lên thân cá.
Sau đó, dùng dao cắt bỏ hết phần đuôi, vây, ruột cá và để ngâm khoảng 5 - 10 phút. Cuối cùng bạn rửa lại với nước sạch vài lần rồi để ráo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngải cứu mua về bạn nhặt lấy lá và phần non ở ngọn, bỏ lá sâu héo, dập úng. Rửa ngải cứu thật sạch qua nhiều nước rồi cho ra rổ để ráo.
-
Nấu canh
Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, cho cá diếc vào nồi, đổ nước xâm xấp cá và cho thêm khoảng 20ml rượu trắng vào nồi để giúp khử mùi tanh của cá. Nấu cá ở lửa vừa cho khoảng 10 - 15 phút cho cá chín thì tắt bếp. Lọc bỏ xương, để thịt cá ra một tô đựng.
Kế đến, với phần nước nấu cá lúc nãy, bạn bật bếp lại ở lửa vừa. Đun đến khi nước cá trong nồi thật sôi, nổi bọt thì cho rau ngải cứu vào. Đậy nắp lại, nấu rau ngải cứu khoảng 10 phút cho rau nhừ.
Cuối cùng, cho thịt cá vào nồi, trộn đều. Nêm nếm thêm vào nồi canh 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, khuấy đều. Nấu thêm khoảng 5 - 7 phút cho canh sôi lại lần nữa thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Canh cá diếc nấu ngải cứu nóng hổi với mùi thơm lan tỏa khắp căn bếp nhà bạn đó nha. Thịt cá chín mềm được nấu với ngải cứu làm cho món ăn không những thơm ngon, hấp dẫn mà còn giúp bổ sung dưỡng chất cho sức khỏe gia đình bạn đấy nhé! Còn chần chừ gì mà không nấu ngay thôi nào.
2. Canh cá diếc nấu rau răm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh cá diếc nấu rau răm
Rau răm Cá diếc Hành tím Tỏi Ớt hiểm Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường)Cách chọn mua rau răm tươi ngon
- Nên chọn mua rau răm tươi, lá nhỏ, mùi thơm đặc trưng, không bị héo úa và không có mùi lạ.
- Không nên chọn mua rau răm lá to, bóng vì ít thơm và không được ngon bằng rau răm lá nhỏ.
Cách chế biến Canh cá diếc nấu rau răm
-
Sơ chế cá diếc
Để làm sạch và khử mùi tanh cá, bạn cắt bỏ vây mang, đầu, cạo sạch vẩy, gỡ bỏ những đường gân máu bám trên xương sống cá. Sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rau răm mua về bạn nhặt hết lá héo, ngâm với nước muối loãng khoảng 1 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo .
Hành tím, tỏi lột vỏ, rồi cho vào cối giã nhuyễn ra, cho vào một chén nhỏ.
-
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Cho hành tím và tỏi đã đã giã cho vào nồi, phi thơm ở lửa vừa.
Tiếp theo, bạn đổ khoảng 1 - 1.5 lít nước vào nồi, đun nóng ở lửa vừa. Sau đó cho cá vào nồi, nấu khoảng 15 phút cho cá chín, vớt bỏ bọt trắng.
Nêm nếm nồi canh với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều.
Cuối cùng cho rau răm vào nồi, nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp. Cắt khúc một ít ớt hiểm cho vào nồi canh để món ăn thêm hấp dẫn.
-
Thành phẩm
Canh cá thơm lừng với hương thơm nhè nhẹ đặc trưng của rau răm. Thịt cá mềm, ngon ngọt, nước dùng thanh ngọt, đậm đà. Món canh này dùng nóng cùng với cơm, chấm kèm với ít nước mắm ớt cay nồng thì còn gì bằng. Chúc bạn ngon miệng!
Cách chọn mua cá diếc tươi ngon
- Chọn những con cá diếc còn sống, bơi khỏe, mắt trong suốt, khi cầm lên thấy hơi nhớt.
- Nên mua cá diếc mà có vẩy cá bám chặt vào thân, miệng cá ngậm kín, khi ấn vào thấy thân cá có độ đàn hồi.
- Tránh chọn mua những con cá trương phình, bơi yếu, có mùi lạ.
Cách khử mùi tanh cá diếc
Cách 1: Bạn ngâm cá khoảng 5 phút trong hỗn hợp nước và giấm, hoặc nước và rượu rồi rửa lại thật sạch với nước.
Cách 2: Cá sau khi làm sạch bạn ngâm vào nước vo gạo từ 10 - 15 phút rồi rửa lại với nước sạch là được.
Cách 3: Gừng bạn đập dập và cắt lát rồi ngâm vào nước cùng với cá khoảng 5 phút sau đó rửa lại với nước vài lần. Đây cũng là một cách khử mùi tanh của cá hiệu quả.
Vậy là món canh cá diếc đã hoàn thành. Thật đơn giản và dễ làm phải không nào. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Đặng Tùng channel và Cơm nhà ngon nhất
Từ khóa: Canh cá diếc nấu ngải cứu và nấu rau răm,cá diếc nấu ngải cứu,cá diếc nấu rau răm,canh cá diếc nấu ngải cứu,canh cá diếc,cách nấu canh cá diếc,cá diếc nấu ngải cứu,cá diếc nấu rau răm,canh cá diếc nấu ngải cứu,canh cá diếc,cách nấu canh cá diếc,cá diếc nấu ngải cứu,cá diếc nấu rau răm,canh cá diếc nấu ngải cứu,canh cá diếc,cách nấu canh cá diếc,