Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh bún chay

2 cách làm canh bún chay thanh đạm thơm ngon hấp dẫn dễ làm

Canh bún chay với rau củ thanh mát, rất đơn giản để thực hiện lại thanh đạm thơm ngon hấp dẫn. Cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món nước thơm ngon hấp dẫn này nhé!

1. Canh bún chay riêu đậu nành

Canh bún chay riêu đậu nành
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh bún chay riêu đậu nành

Bún Củ đậu (củ sắn) Cà rốt Mướp Cải thảo Đậu nành Hành tím bào nhỏ Nấm rơm Đậu hủ trắng Cà chua Hành boa rô Nước cốt me Rau muống Dầu ăn Dầu màu điều Nước mắm chay Màu thực phẩm đỏ Muối/ hạt nêm chay

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu hũ trắng ngon

  • Bạn nên chọn mua đậu hũ trắng ở các siêu thị và cửa hàng uy tín để tránh mua hàng kém chất lượng.
  • Khi mua bạn nên lựa những đậu hũ được bao bì, đóng gói kĩ lưỡng, nguyên vẹn, không bị trách hoặc rơi ra.
  • Bạn cũng nên chú ý hạn sử dụng in trên bao bì sản phẩm. Và nên mua những đậu hũ có ngày sản xuất gần với ngày mua của bạn nhất để khi chế biến sẽ ngon hơn nhé!
  • Ngoài ra bạn có thể tự làm đậu hũ trắng tại nhà với các hướng dẫn vô cùng chi tiết cua HAY ĂN.

Cách chọn mua củ đậu - củ sắn ngon

  • Hình dáng: Chọn củ đậu có hình dáng cân đối, vỏ nhẵn, mỏng và cuống nhỏ thì “thịt” củ mới ngọt, thơm mát, nhiều nước. Tránh chọn những củ có vỏ thô sần vì những củ này thường nhiều xơ, khô và kém ngọt.
  • Màu sắc: Củ đậu ngon sẽ có cuống lá xanh, phần da có màu trắng ngà.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Nên chọn chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng, vì đây là những quả ngon, nhiều vitamin.
  • Nên chọn mua những củ có phần lõi nhỏ, vì lõi càng nhỏ củ càng ngọt.
  • Bạn không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập, cành lá bị héo, dập.

Cách chọn mua mướp tươi ngon

  • Chọn mua những quả mướp có kích thước vừa và nhỏ, ăn sẽ ngon ngọt và thơm hơn.
  • Quả mướp thuôn, dài, màu sắc đồng đều và không có đốm đen.
  • Mướp có màu xanh thẫm, quả mướp săn chắc, không quá mềm, có mùi thơm tự nhiên.

Cách chọn mua cải thảo tươi ngon

  • Chọn mua những cây cải có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc.
  • Không chọn mua cải có màu xanh đậm, vì thường là cải già, ăn không ngọt và giòn.
  • Hạn chế mua cải dập nát, có mùi lạ.

Nguyên liệu làm canh bún riêu chay

Cách chế biến Canh bún chay riêu đậu nành

  • Nấu nước dùng rau củ

    Để nấu nước dùng rau củ, bạn sơ chế trước các nguyên liệu sau: Củ đậu lột vỏ, cắt khúc. Mướp gọt vỏ, bổ đôi theo chiều dọc rồi cắt khúc. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc. Cái thảo cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi cắt khúc.

    Cho 1.5 lít nước vào nồi, bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm củ đậu, mướp, cà rốt, cải thảo vào luộc sôi khoảng 30 phút, sau đó lọc lấy nước dùng.

  • Làm riêu đậu nành

    Đậu nành vo sạch rồi để ngâm với nước từ 4 - 8 tiếng cho đậu nành mềm, tiếp đó vớt đậu nành rửa lại với nước rồi để ráo.

    Cho đậu nành vào máy xay sinh tố cùng với 1 lít nước xay nhuyễn đậu nành rồi cho vào 1 cái túi vải vắt lấy phần nước.

    Cho phần nước đậu nành vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa, cho 50ml nước cốt me vào khuấy nhẹ. Đun khoảng 5 phút, phần riêu nổi lên hết bạn vớt lấy phần riêu cho vào 1 cái rây để ráo nước.

  • Phi hành và chiên đậu hũ

    Bắc chảo lên bếp, bật lửa làm nóng chảo, cho vào chảo 50ml dầu ăn rồi cho 50gr hành tím bào nhỏ vào phi thơm. Hành tím vàng thơm, bạn đổ hành tím phi qua 1 cái rây lọc lấy phần hành phi.

    Sử dụng lại chảo và dầu phi hành, cho đậu hủ trắng cắt nhỏ vào chiên cho đến khi đậu hủ vàng đều các mặt, bạn vớt đậu hủ ra dĩa.

  • Luộc rau ăn kèm

    Cho 500ml nước vào nồi đun sôi nước. Nước sôi, bạn cho rau muống vào, thêm 1/2 muỗng cà phê muối.

    Luộc khoảng 10 phút là rau muống chín, bạn tắt bếp vớt rau muống ra dĩa để nguội.

  • Phi thơm boaro và xào nấm

    Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa làm nóng chảo. Sau đó cho 2 muỗng canh dầu điều vào và phi thơm 20gr hành boa rô cắt lát mỏng.

    Hành boa rô phi vàng thơm, bạn cho vào dĩa riêu đậu nành để tạo màu cho phần riêu.

    Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ, rồi cho nấm rơm vào xào khoảng 5 phút là nấm chín, bạn tắt bếp.

  • Hoàn thiện nước dùng

    Bạn nêm nước dùng rau củ với 2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1/4 muỗng cà phê màu thực phẩm đỏ khuấy đều lên, nêm nếm lại cho vừa ăn.

    Sau đó, bạn cho bún, nấm rơm và đậu hủ chiên vào và hạ lửa liu riu để giữ nóng cho phần nước dùng.

  • Hoàn thành

    Bạn múc bún ra tô cùng với ít nấm rơm và đậu hủ, cho thêm 1 muỗng canh riêu đậu nành, 1 ít rau muống luộc, 1 ít hành phi, 1 miếng cà chua và chan thêm nước dùng lên nữa là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Tô canh bún thơm ngon với màu sắc thật bắt mắt. Nước dùng với vị ngọt tự nhiên từ rau củ, riêu đậu nành beo béo, cùng nấm dai ngon, rau muống tươi giòn rất hấp dẫn phải không nào.

    Bạn nhớ làm thêm chén mắm ớt cay để món canh bún thêm phần đậm đà nhé!

2. Canh bún chay cà chua

Canh bún chay cà chua
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Canh bún chay cà chua

Bún tươi Đậu hũ chiên Nấm rơm Nấm bào ngư xám Cà chua chín Nước dừa khô Hẹ Hành boa rô Dầu màu điều Nước mắm chay Rau muống Bún chả lá chay Chao Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm chay/ đường)

Cách chọn mua nấm bào ngư ngon

  • Bạn nên chọn nấm có thân dài, to, cứng, những nấm như thế này sẽ ngon ngọt hơn loại nấm có thân nhỏ.
  • Nấm thu hoạch lâu và được bảo quản ở nhiệt độ lạnh thường có tai bị đen ở đầu hay bầm tím.
  • Bạn hãy dùng tay chạm thử vào nấm, nếu cảm thấy bị nhớt thì không nên mua nhé.
  • Bạn nên xem hạn sử dụng trước khi mua, nấm bào ngư thường có thời hạn sử dụng trong vòng 2 tuần, nếu thấy thời gian vượt quá 2 tuần thì không nên mua nhé.

Nguyên liệu làm canh bún cà chua chay

Cách chế biến Canh bún chay cà chua

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Ngâm nấm bào ngư trong nước muối loãng 5 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch, vắt hết nước và để ráo. Sau đó, bạn cắt nấm thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Nấm rơm cắt bỏ những phần hư hoặc bị bầm dập, ngâm với nước muối loãng trong khoảng 2 - 3 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước, vớt ra để ráo.

    Đậu hũ, cắt thành miếng vừa ăn. Hẹ lặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

    Cà chua rửa sạch, lấy 2 quả cắt múi cau, 3 quả băm nhỏ. Hành boa rô rửa sạch, để ráo rồi thái lát mỏng.

    Rau muống, lặt bỏ lá vàng, ngắt khúc vừa ăn, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Rau chín, vớt rau ra dĩa.

    Cách sơ chế nấm bào ngư đúng cách:

    • Pha nước ấm với chút muối, dùng dao bào bỏ lớp bám bụi ở phần mũ nấm, ngâm nấm bào ngư trong nước muối loãng khoảng 5 phút và rửa lại với nước sạch.
    • Bạn chỉ nên cắt chúng thành 4 phần dọc theo thân nấm.
  • Xào cà chua

    Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu màu điều.

    Dầu nóng cho hành boa rô vào phi thơm rồi cho phần cà chua băm vào xào khoảng 5 phút cho cà chua chín.

  • Nấu nước dùng

    Cà chua xào chín, bạn cho 1 lít nước dừa và 700ml nước lọc vào nồi, thêm nấm rơm, nấm bào ngư và đậu hũ đã cắt vào.

    Nêm nước dùng với 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước mắm chay, 1.5 muỗng canh đường khuấy đều cho gia vị tan rồi đậy nắp lại đun sôi nước dùng.

    Nước dùng sôi lên, bạn dằm 1 muỗng canh chao vào nước dùng.

    Sau đó, cho phần cà chua cắt múi cau vào đun thêm khoảng 10 phút cho nước sôi lại, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Bạn cho bún ra tô, cùng 1 ít rau muống luộc và 1 miếng chả lá chay. Múc đậu hũ, nấm, cà chua vào, thêm ít hẹ cắt khúc, chan thêm nước dùng và thưởng thức cùng chén nước mắm ớt cay nhé!

    Bạn có thể tự làm chả lá chay tại nhà theo công thức của HAY ĂN để đảm bảo thơm ngon và an toàn nhé!

  • Thành phẩm

    Canh bún cà chua chay có nước dùng chua chua, đậm đà hương vị đặc trưng từ nước dùng, hòa cùng đậu hũ và nấm dai giòn.

    Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn nóng và dùng kèm cùng mắm ớt chay.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua nấm rơm vào sáng sớm hoặc chiều tối, lúc này nấm vừa được hái vẫn còn tươi.
  • Chú ý chọn mua những tai nấm rơm có dáng tròn, vẫn còn búp, chưa nở bung.
  • Nấm rơm có màu đen thường được đánh giá là có độ ngon ngọt cao hơn so với nấm rơm có màu trắng.
  • Bạn nên chọn mua nấm tại các cửa hàng bán thực phẩm uy tín chuyên cung cấp nông sản sạch.
  • Nếu chọn mua nấm được đóng gói tại siêu thị, bạn cần chú ý đọc thông tin trên bao bì, xác nhận nguồn gốc, thời hạn sử dụng.

Như vậy, chỉ với một vài công đoạn đơn giản, bạn đã hoàn thành món canh bún chay thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà rồi đấy. HAY ĂN chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ nguồn YouTube: Ghiền nấu ănBếp Cô Minh

Từ khóa: Canh bún chay,canh bún chay,cách làm canh bún chay,cách làm canh bún,canh bún,món canh bún chay,canh bún chay,cách làm canh bún chay,cách làm canh bún,canh bún,món canh bún chay,canh bún chay,cách làm canh bún chay,cách làm canh bún,canh bún,món canh bún chay,