Hưỡng dẫn nấu ăn
2 món càng ghẹ rang muối và rang me đều là món ăn giàu dinh dưỡng và đặc biệt hấp dẫn với những tín đồ mê hải sản. Cùng Bách hoá XANH khám phá 2 cách làm món ăn này ngay tại nhà nhé!
Càng ghẹ rang muối và rang me đều là món ăn được yêu thích bởi các tín đồ hải sản nhờ có hương vị ngọt thanh, giàu chất dinh dưỡng, màu sắc lại sặc sỡ. Cuối tuần này hãy "lăn vào bếp" và chế biến món hải sản này cho cả nhà nhé.
1
Cách làm món càng ghẹ rang muối tuyết
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm món càng ghẹ rang muối tuyết
- 500g càng ghẹ được sơ chế sẵn
- 8 lát gừng
- 50ml rượu trắng
- 2 cây sả
- Các loại gia vị: Muối Tây ninh, bột ngọt, ớt bằm,
- Các loại rau ăn kèm như rau răm, dưa leo
Mẹo hay
Nếu không muốn mua càng ghẹ thì bạn có thể tham khảo
mẹo chọn ghẹ tươi ngon của HAY ĂN để mua ghẹ nguyên con nhờ người bán sơ chế hộ nhé!
Ngoài ra, theo các kinh nghiệm dân dân gian, bạn nên tránh mua ghẹ vào những ngày giữa tháng âm lịch thì thời điểm này là ghẹ đang thay vỏ nên thường ít thịt và ăn không ngon.
Cách làm món càng ghẹ rang muối tuyết
Rửa sạch càng ghẹ nhiều lần cho sạch đất, nhớt rồi để ráo. Sau đó bạn đun 1 nồi nước, đợi nước sôi thì thả vào vào 4 lát gừng, 2 cây sả, 50ml rượu trắng và 500g càng ghẹ vào nồi để luộc. Luộc sơ càng trong vòng 5-10 phút thì tắt bếp.
Mẹo hay
Luộc càng ghẹ với gừng, sả, rượu trắng để loại bỏ đi mùi tanh ban đầu của càng ghẹ.
Ngoài luộc thì bạn có thể sơ chế càng ghẹ bằng cách rửa nhiều lần với hỗn hợp rượu và gừng hoặc nước muối pha loãng rồi để ráo là sạch.
Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho vào chảo 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cafe muối Tây Ninh, 2.5 muỗng cafe bột ngọt và thêm 1 chút ớt bằm tùy theo sở thích hay khả năng ăn cay của gia đình nhé!
Sau đó bạn đảo đều tay hỗn hợp trên cho đến khi toàn bộ gia vị đã hòa quyện vào nhau. Đến khi bạn thấy các bọt khí bắt đầu xuất hiện trên mặt chảo thì bạn càng ghẹ vào trong chảo, sau đó tiếp tục đảo.
Bạn đảo càng ghẹ liên tục cho đến khi toàn bộ nước sốt sệt lại và áo đều lên bề mặt của càng ghẹ.
Khi toàn bộ nước sốt sệt lại và thấm đều lên càng ghẹ, bạn chỉnh lửa ở mức độ nhỏ nhất rồi rang tiếp cho đến khi càng ghẹ khô lại và lớp muối ớt phủ đều càng ghẹ và bạn có thể tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức rồi đấy.
Mẹo hay
Ở bước 2 và bước 3 bạn cần rang ghẹ đều tay và liên tục, tránh làm càng ghẹ bị cháy và không thấm đều gia vị nhé!
Món này khác càng ghẹ rang muối ớt ở chỗ thay vì rang đến khi sền sệt nước sốt lại thì ở món càng ghẹ rang muối tuyết này, bạn phải rang càng ghẹ thật khô đến khi lớp muối xuất hiện trên bề mặt càng ghẹ mới thôi.
Thành phẩm
Món càng ghẹ rang muối thật sự đơn giản, dễ dàng, tuy chẳng hề cầu kỳ nhưng hương vị lại hấp dẫn và thơm ngon vô cùng. Càng ghẹ được rang giòn, thịt thấm đều gia vị, mằn mặn, cay cay cùng vị ngọt tự nhiên từ hải sản. Tất cả được hòa quyện tạo nên hương vị tuyệt hảo trong món ăn này. Ăn càng ghẹ cùng với rau răm, dưa leo thì đảm bảo tuyệt cú mèo luôn bạn nhé!
2
Cách làm càng ghẹ rang me
20 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 người
Nguyên liệu làm món càng ghẹ rang me
- 500g càng ghẹ
- ½ chén nước cốt me
- 8 lát gừng
- 2 tép tỏi
- 50ml rượu trắng
- 2 cây sả
- Gia vị: Ớt, dầu ăn, tương cà, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, rau răm,....
Mẹo hay
Để chọn ghẹ tươi ngon, bạn nên chọn những càng có kích thước vừa phải (không quá to hay quá nhỏ), cầm lên thấy nặng và chắc tay thì sẽ chắc thịt và ngon hơn. Bạn nên tránh những càng có mùi lạ/hôi, chảy nhớt và nhẹ tay vì có thể chúng đã không còn tươi ngon.
Theo quan niệm dân gian, bạn cũng nên tránh đi mua ghẹ vào những tháng âm lịch vì ghẹ thay vỏ và thịt nhạt.
Cách làm món càng ghẹ rang me
Đầu tiên, bạn rửa sạch càng ghẹ nhiều lần rồi để ráo. Kế đến, bạn bắt lên bếp 1 nồi nước, đun sôi rồi cho vào 4 lát gừng, 2 cây sả, 50ml rượu trắng và 500g càng ghẹ.
Bạn luộc sơ trong khoảng 5-10 phút rồi tắt bếp. Công đoạn này sẽ giúp càng ghẹ sạch và bớt mùi tanh đặc trưng.
Mẹo hay: Nếu không luộc, bạn có thể rửa càng ghẹ nhiều lần với nước muối loãng hoặc hỗn hợp rượu và gừng, rồi để ráo.
Ở bước tiếp theo, bạn bóc vỏ 2-3 tép tỏi rồi băm nhỏ. Tương tự, bạn rửa sạch vài quả ớt (tùy theo sở thích ăn cay), cắt bỏ phần cuống rồi tiến hành băm nhỏ.
Để làm nước cốt me, bạn cho me vào một bát nước nóng rồi dần nát. Sau đó, bạn dùng rây lọc lấy nước và bỏ đi phần xác me.
Bạn chuẩn bị sẵn ½ chén nước cốt me, rồi cho vào lần lượt các gia vị sau: 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường và ½ muỗng cà phê bột ngọt.
Bạn dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp cho gia vị tan hết và hoà quyện với nhau.
Ở bước này, bạn mở lửa lớn, bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng già, bạn cho tiếp phần tỏi băm vào để phi thơm.
Tiếp theo, bạn thêm càng ghẹ và ớt vào, đảo đều khoảng 5 phút. Bạn cho tiếp hỗn hợp sốt me vào, trộn đều thêm 10 phút nữa để càng ghẹ thấm gia vị là có thể tắt bếp rồi đó.
Mẹo hay: Bạn có thể dùng búa hoặc vật cứng tương tự, đập nhẹ vỏ càng ghẹ để nước sốt có thể thấm vào bên trong thịt ghẹ dễ dàng hơn.
Thành phẩm
Từng thớ thịt ghẹ dai ngọt hòa quyện với vị chua mát của nước cốt me chắc chắn sẽ khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng phải xuýt xao.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản theo công thức của HAY ĂN là bạn có thể thực hiện món càng ghẹ rang muối tuyết và rang me thơm ngon rồi. Giờ đây thì không cần phải đi đâu cho xa vì bạn có thể thực hiện ngay món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công nhé!
Có thể bạn quan tâm:
>> 4 cách làm ghẹ hấp ngon với nguyên liệu đơn giản
>> Mách nhỏ cách chọn ghẹ có gạch không phải bà nội trợ nào cũng biết
>> Học ngay cách nấu lẩu ghẹ thơm ngon cho bữa cơm cuối tuần thêm vui
Từ khóa: 2 cách làm càng ghẹ rang muối, rang me đơn giản, ngon như nhà hàng,càng ghẹ rang,các món ngon từ ghẹ,ghẹ,các món rang,