Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cần tây xào tỏi và xào nấm

2 cách làm cần tây xào tỏi và xào nấm đơn giản, thơm phức tại nhà

Cần tây là thực phẩm phổ biến, có thể kết hợp với các món xào như cần tây xào tỏi và cần tây xào nấm. Để hiểu hơn về công thức cần tây kết hợp với món xào, hãy vào bếp cùng HAY ĂN nhé!

1. Cần tây xào tỏi

Cần tây xào tỏi
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cần tây xào tỏi

Cần tây Tỏi Gừng Nước mắm Đường/ muối Dầu hào Rượu Thiệu Hưng Mè trắng rang Dầu ăn

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu cần tây xào tỏi

Cách chế biến Cần tây xào tỏi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên bạn cắt bỏ rễ và lá cần tây. Rửa phần thân cây cần tây cho thật sạch sau đó dùng dao bào bào bớt phần xơ.

    Tiếp theo cắt cần tây thành các miếng nhỏ dày khoảng 1 lóng tay.

  • Chần cần tây

    Bắc chảo nước lên bếp ở lửa vừa. Khi nước sôi, cho cần tây và 1 muỗng canh đường vào chần khoảng 5 phút cho cần tây xanh.

    Sau đó vớt ra, để cần tây ráo nước.

  • Xào cần tây

    Cho 2 tép tỏi và một lát gừng vào xào cùng với 1 ít dầu ăn, cho đến khi chảo nóng bỏ cần tây vào.

    Bật lửa lớn, xào hỗn hợp khoảng 2 phút rồi bỏ 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều lại với nhau cho cần tây được thấm.

    Cuối cùng, bạn rắc 1 ít mè trắng rang lên rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Với màu sắc xanh của cần tây, vị thơm nồng của cần tây và tỏi sẽ làm cho hương vị món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn. Thật tuyệt nếu như ăn cùng một chén cơm nóng hổi.

    Còn đợi chờ gì nữa, mời bạn cùng vào bếp để thực hiện món ăn đơn giản này nhé!

2. Cần tây xào tỏi nấm

Cần tây xào tỏi nấm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cần tây xào tỏi nấm

Cần tây Nấm linh chi trắng Nấm hương tươi Mực khô Tỏi Dầu hào Muối Nước tương Rượu Thiệu Hưng Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua nấm linh chi trắng tươi ngon

  • Bạn nên lựa chọn nấm linh chi trắng ghi rõ trên bao bì về hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.
  • Bên cạnh đó nên lựa nấm còn tươi, nguyên vẹn, màu trắng sữa.
  • Không mua nấm bị dập nát gốc, nấm không bị tách rời hoặc bở ra.

Cách chọn nấm hương tươi ngon

  • Ấn tay vào "tán dù" của cây nấm, rồi vừa bỏ tay vừa hít ngửi, nếu mùi hương thuần khiết thì đó là nấm ngon.
  • Nấm hương ngon là nấm có chân nấm dài, mũ nấm xoè rộng.

Cách chọn mua mực khô ngon

  • Để chọn mua mực khô ngon đầu tiên bạn phải chú ý đến màu sắc của mực.
  • Bụng mực khô sẽ có màu trắng, lưng màu hồng kèm những chấm đen mờ đúng với da mực.
  • Mùi vị mực khô ngon sẽ không tanh, sờ vào không thấy ướt, râu mực phải gắn chắc vào thân và có màu trắng hồng.

Nguyên liệu cần tây xào tỏi nấm

Cách chế biến Cần tây xào tỏi nấm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cắt bỏ rễ và lá cần tây, rửa sạch phần thân sau đó cắt xéo thân cần tây thành các miếng khoảng một lóng tay.

    Nấm linh chi trắng rửa sạch, cắt bỏ gốc. Nấm hương rửa sạch, cắt bỏ gốc rồi cắt thành lát mỏng.

    Lột vỏ 5 tép tỏi, rửa sạch. Mực khô xé thành những sợi nhỏ.

  • Xào cần tây

    Làm nóng chảo với 1 ít dầu rồi bỏ mực khô sợi vào đảo đều trên lửa vừa. Sau đó cho 5 tép tỏi vào chảo đảo 1 phút.

    Cho thêm nấm linh chi trắng và nấm hương vào đảo hỗn hợp 2 phút.

    Tiếp đến, cho cần tây, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, xào đều hỗn hợp khoảng 5 phút đến khi chín thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cần tây xào tỏi nấm có màu sắc đẹp mắt, cuốn hút. Món ăn sẽ giúp bữa ăn gia đình thêm phần thơm ngon, cùng vào bếp và thực hiện ngay món cần tây xào tỏi nấm này nhé!

Cách chọn mua cần tây tươi ngon

  • Chọn loại cần tây tươi, non, lá to đều, không bị dập úa.
  • Có thể chọn loại rau cần lá có màu xanh sáng, cọng rau non trắng, cuống và cả lá rau dày, cọng rau tròn và đều nhau.
  • Không nên chọn loại cần tây lá héo, không còn tươi, hay bị giập úa.

Thông tin về rượu Thiệu Hưng và dầu hào

Rượu Thiệu Hưng

  • Rượu Thiệu Hưng là loại rượu truyền thống được lên men từ gạo.
  • Đây là một trong những loại rượu nổi tiếng nhất của dòng rượu Huangjiu.
  • Rượu có nguồn gốc từ vùng Thiệu Hưng, thuộc tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc.
  • Rượu được sử dụng rộng rãi như một loại rượu nấu ăn trong ẩm thực Trung Quốc.

Dầu hào

  • Dầu hào là một loại nước sốt có màu nâu sẫm hơn cánh gián một chút, dầu hào có vị ngọt xen với vị mặn nhẹ.

  • Dầu hào ban đầu được làm từ con hào, tuy nhiên ngày nay, nó được chế biến bằng chiết xuất công nghiệp và thêm vào các thành phần khác như tinh bột, nước đường và một số hương liệu phụ gia thực phẩm khác.

Trên đây là 2 cách làm cần tây xào tỏi và xào nấm đơn giản, thơm phức tại nhà cực ngon, hấp dẫn. Còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay món ăn cho cả nhà, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube Flying Chopsticks, Cooking Ah Pa

Từ khóa: Cần tây xào tỏi và xào nấm,cần tây xào tỏi,cách làm cần tây xào tỏi,cần tây xào nấm,cách làm cần tây xào nấm,cần tây xào,cần tây xào tỏi,cách làm cần tây xào tỏi,cần tây xào nấm,cách làm cần tây xào nấm,cần tây xào,cần tây xào tỏi,cách làm cần tây xào tỏi,cần tây xào nấm,cách làm cần tây xào nấm,cần tây xào,