Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cải thìa xào nấm rơm và nấm bào ngư cho ngày chay thanh đạm
1. Cải thìa xào nấm rơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cải thìa xào nấm rơm
Cải thìa Nấm rơm Tỏi Hành lá Dầu hào chay Hạt nêm chay Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Khi mua nấm rơm tươi các bạn cần lưu ý mua những cây nấm còn nguyên vẹn, có mùi thơm đặc trưng.
- Nấm rơm tươi ngon có hình tròn và vẫn còn búp. Mũ nấm to, chân nấm ngắn.
- Đối với nấm rơm có màu đen thường có vị đậm đà hơn và thơm hơn loại nấm rơm có màu trắng.
- Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra, nấm bị dập hoặc mùi hôi lạ.
Cách chế biến Cải thìa xào nấm rơm
-
Sơ chế nguyên liệu
Cải thìa tách lá và rửa sạch với nước sau đó để cho ráo.
Nấm rơm cắt bỏ chân, phần dập nát rồi ngâm trong nước vo gạo cho nấm sạch, trắng. Sau đó, vớt ra rổ, rửa lại với nước sạch, để ráo.
Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Xào cải với nấm
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng và cho tỏi vào phi vàng thơm.
Sau khi tỏi thơm, bạn cho nấm rơm vào đảo đều khoảng 2 phút với lửa lớn rồi cho rau cải thìa vào chảo xào chung.
Khi cải thìa đã chín sơ bạn nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu hào chay rồi đảo đều cho tan gia vị.
Xào khoảng 1 phút nữa rồi nêm nếm vừa ăn, cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Cuối cùng, bày món ăn ra đĩa, rắc một ít tiêu là có thể thưởng thức ngay.
-
Thành phẩm
Cải thìa xào nấm rơm làm cân bằng dưỡng chất trong bữa ăn của gia đinh.
Cải thấm gia vị nhưng vẫn giữ được màu xanh và vị giòn ngọt. Nấm rơm ngọt thanh, dai ngon khi ăn rất đưa cơm. Người ghét rau đến mấy cũng ghiền món này ngay cho xem.
Mời bạn tham khảo thêm món cải thìa xào nấm rơm theo công thực được chia sẻ từ anh Thanh Hòa nhé. Cách nêm nếm gia vị khác sẽ mang đến hương vị khác. Thử ngay nhé!
2. Cải thìa xào nấm bào ngư
Chuẩn bị
20 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cải thìa xào nấm bào ngư
Cải thìa Nấm bào ngư Hành tây Cà rốt Gừng Nước tương Dầu hào chay Hạt nêm chay Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)Cách chọn mua mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon
- Nên chọn nấm bào ngư có thân to, dai, cứng sẽ ngon hơn với loại thân nhỏ.
- Nấm sạch có mùi đặc biệt và màu trắng ngà ngà chứ không ngai ngái, mang mùi lạ, hình thức đồng đều, trắng tinh.
- Nên chọn nấm bào ngư xám, loại nấm này cho vị ăn dai ngon và ngọt hơn.
- Lựa những tai nấm vừa phải, không quá to (tai nấm nở bung và bị rách) hoặc tai quá nhỏ (nấm bị xốp không được ngon).
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm đặc trưng, vỏ tươi sáng. Vỏ mịn, không bị nứt, cứng cắp cầm chắc tay. Phần cuống còn tươi xanh, không bị hư dập hay héo úng.
- Bạn nên chọn mua những củ cà rốt thon dài, kích thước vừa phải, không quá to ít mắt trên thân.
- Không nên mua những quả có cuống bị hư thối và thân bị cong lại. Đây là những củ cà rốt lâu ngày và khó để sơ chế.
- Không mua những củ bị sâu hay nứt, có mùi lạ.
Cách chọn mua hành tây tươi ngon
- Khi chọn hành tây, bạn chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng bóng, đều màu, sờ vào củ thấy khô và chắc tay.
- Củ hành tây ngon sẽ có phần vỏ chắc chắn, trơn láng, không có vết thâm đen và ôm chặt lấy phần củ bên trong.
- Tránh lựa củ có mọc mầm, có chỗ cứng chỗ mềm và màu không đều vì đó là những củ hành tây không được tươi và có thể bị đắng.
- Những củ có hình tròn là ngon nhất, củ hành tây nào có phần rễ nhiều sợi dài chứng tỏ là củ hành còn tươi.
Cách chế biến Cải thìa xào nấm bào ngư
-
Sơ chế cả thìa
Trước khi chế biến, bạn tách lá cải thìa và rửa với nước muối loãng cho sạch rồi để ráo nước.
Cho nước vào nồi và đun sôi cùng với một chút muối. Khi nước sôi già, cho rau vào và chần sơ trong 30 giây rồi vớt ra.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm bào ngư mua về, bạn có thể dùng dao loại bỏ đi phần dơ của chân nấm. Sau đó, dùng tay tước hoặc xé nấm ra thành miếng nhỏ vừa ăn.
Bạn ngâm nấm bào ngư vào nước muối khoảng 20 phút, rồi vắt kiệt nước. Sau đó, rửa lại với nước sạch và vắt nước 1 lần nữa là có thể đem chế biến món ăn.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt lát. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi. Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
-
Pha nước sốt
Cho vào chén 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh nước rồi khuấy lên cho gia vị tan ra.
-
Xào cải với rau củ
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho tỏi vào phi thơm, cho cà rốt vào xào khoảng 1 phút rồi cho nấm bào ngư, cải thìa, hành tây vào chảo đảo đều lên. Xào như vậy trên lửa lớn trong vòng 3 - 4 phút.
Tiếp đó đổ hết hỗn hợp nước sốt vào chảo rồi thêm 1/2 muỗng canh nước vào xào. Đảo đều trong 1 phút nữa, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Hương vị giòn ngon của cải thìa cùng với vị ngọt của cà rốt, hành tây cùng với mùi thơm và dai ngon của nấm bào ngư khiến món cải thìa xào nấm bào ngư thật ngon lành và thanh mát.
Cách chọn mua cải thìa tươi ngon
- Chọn cải thìa có phần cuống màu trắng xanh, xanh nhạt, có thể có rễ hoặc không.
- Cải thìa tươi thường cầm nặng tay, không bị úng nước, bị thối rữa hay lá bị chuyển sang màu vàng đen.
- Để mua cải thìa tươi ngon, bạn cần chọn những cây cải có màu xanh tươi, lá mượt, trơn láng, không có vết thâm đen, lá không rũ, héo hay ngả màu vàng.
Hương vị thanh ngọt, dai ngon của 2 món cải thìa xào nấm rơm và nấm bào ngư sẽ giúp cho việc ăn chay của bạn thêm nhẹ nhàng và tuyệt vời hơn. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube AT Channel và Món Chay Mỗi Ngày Delicious Vegan
Từ khóa: 2 cách làm cải thìa xào nấm rơm và nấm bào ngư,cải thìa xào nấm rơm,cải thìa xào,cải thìa,nấm bào ngư,nấm rơm,cải thìa xào nấm rơm,cải thìa xào,cải thìa,nấm bào ngư,nấm rơm,cải thìa xào nấm rơm,cải thìa xào,cải thìa,nấm bào ngư,nấm rơm,