Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cải thìa xào nấm đông cô - nấm hương

3 Cách làm cải thìa xào nấm đông cô - nấm hương thơm ngon khó cưỡng

Cải thìa là loại rau phổ biến, được nhiều người lựa chọn chế biến cho các bữa ăn gia đình. Với độ giòn ngọt đặc trưng, cải thìa khi xào cùng các nguyên liệu khác lại càng thơm ngon, hấp dẫn hơn. Cùng vào bếp học ngay 3 công thức làm món cải thìa xào nấm đông cô để thưởng thức nhé!

1. Cải thìa xào nấm đông cô

Cải thìa xào nấm đông cô
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cải thìa xào nấm đông cô

Nấm đông cô (nấm hương) Cải thìa Tỏi Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cải thìa xào nấm đông cô

Cách chế biến Cải thìa xào nấm đông cô

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cải thìa tách từng lá ra rửa sạch với nước, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn. Hoặc bạn cũng có thể để cải nguyên cây cũng được nha.

    Nấm đông cô rửa sạch với nước, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút vớt ra để ráo, cắt nấm thành từng lát vừa ăn.

    Tỏi bóc sạch vỏ và băm nhỏ.

  • Xào cải thìa với nấm hương

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Tiếp theo, bạn cho tỏi vào phi thơm.

    Kế đến, cho vào thêm: nấm đông cô, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít nước lọc. Xào khoảng 3 phút trên lửa vừa cho nấm hương chín.

    Cuối cùng, cho cải thìa vào xào ở lửa vừa đến khi chín, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cải thìa xào nấm đông cô hương thơm ngon, hấp dẫn. Cải thìa giòn sần sật, thanh mát hòa quyện với nấm đông cô ngọt nước. Dùng kèm cùng cơm nóng tuyệt lắm đấy. Cùng vào bếp thử ngay nhé!

2. Cải thìa xào nấm đông cô ốc giác

Cải thìa xào nấm đông cô ốc giác
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cải thìa xào nấm đông cô ốc giác

Ốc giác Cải thìa Cà rốt (tỉa hoa) Nấm hương Tỏi (đập dập) Dầu hào Dầu ăn Giấm gạo Gia vị thông dụng (đường/muối/tiêu/hạt nêm)

Cách chọn mua ốc giác tươi ngon

  • Bạn nên chọn ốc giác có màu sáng bóng, chưa bị vỡ mới là ốc tươi mới.
  • Ốc ngon và có nhiều thịt là ốc có màu sẫm một chút.
  • Bạn nên chọn những con ốc có phần thịt nhìn tươi, còn cử động thì đó mới là ốc còn sống.

hình nguyên liệu cải thìa xào nấm đông cô ốc giác

Cách chế biến Cải thìa xào nấm đông cô ốc giác

  • Sơ chế ốc giác

    Ốc giác mua về bạn ngâm trong nước muối có pha giấm gạo trong vòng 1 giờ để ốc nhả hết cát, nhớt và các chất bẩn.

    Bạn nấu một nồi nước ở lửa vừa sau đó cho thêm 1 thìa cà phê muối và 1/2 thìa canh giấm gạo vào.

    Khi nước sôi thì thả ốc giác vào và luộc trong vòng 20 phút để khử đi mùi tanh của ốc.

    Tiếp theo, bạn vớt ốc ra và xả ngay với nước lạnh rồi tách lấy thịt ốc.

    Sau đó, bạn cắt ốc giác thành từng miếng mỏng vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm hương bạn rửa sạch, ngâm nước khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.

    Cải thìa bạn cắt bỏ bớt phần lá và rửa sạch rồi để ráo.

    Bạn nấu một nồi nước và cho vào đó 1 thìa cà phê muối.

    Khi nước sôi thì thả cà rốt đã được tỉa hoa vào trước sau đó cho tiếp cải thìa đã được rửa sạch vào và luộc nhanh trong vòng 1 phút.

    Sau 1 phút bạn vớt cà rốt và cải thìa ra rồi thả ngay vào tô nước đá để giữ lại độ giòn, rồi vớt ra để ráo.

  • Ướp ốc giác và nấm hương

    Trong 1 cái tô, bạn cho nấm hương và ốc giác đã được sơ chế vào và nêm với 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm sau đó trộn đều.

  • Xào các nguyên liệu

    Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 1/2 thìa canh dầu ăn vào nấu ở lửa to vừa.

    Dầu sôi, bạn cho 30gr tỏi đập dập vào xào đến khi tỏi vàng và dậy mùi thơm.

    Tiếp theo, bạn cho thịt ốc giác và nấm hương đã được ướp vào xào nhanh trong khoảng 1 phút và cho ngay ra đĩa.

    Cũng cùng là chiếc chảo đó, bạn cho cải thìa và cà rốt vào đảo nhanh tay rồi cho nấm hương và thịt ốc giác đã xào vào.

    Bạn nêm thêm 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh giấm gạo, 2 thìa canh nước lọc và xào nhanh khoảng 1 phút cho gia vị thấm đều rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho ngay ra đĩa món cải thìa xào nấm hương và ốc giác nào. Cải thìa ngọt, giòn ăn cùng nấm hương và ốc giác dai dai, mềm mềm, món này dùng ngay với cơm nóng thì quả là tuyệt vời!

3. Cải thìa xào nấm đông cô thịt cua

Cải thìa xào nấm đông cô thịt cua
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cải thìa xào nấm đông cô thịt cua

Cải thìa Nấm đông cô Thịt cua Nước tương Ngũ vị hương Dầu ăn Tỏi băm Rượu trắng Dầu mè Nước bột năng Gia vị thông dụng (muối/đường/hạt nêm/bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Hình nguyên liệu cải thìa xào nấm đông cô thịt cua

Cách chế biến Cải thìa xào nấm đông cô thịt cua

  • Sơ chế các loại rau củ và nấm

    Bạn nấu sôi một nồi nước sau đó cho vào 1 thìa cà phê muối và 2 thìa cà phê dầu ăn vào. Khi nước sôi thì thả ngay rau cải vào và chần sơ rồi vớt ra ngay cho vào tô nước đá.

    Mách nhỏ: Luộc rau nhanh để rau giữ độ xanh và sau khi luộc cho ngay vào nước đá để giữ độ giòn.

    Nấm đông cô cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi để ráo.

    Tiếp theo, bạn cũng nấu sôi một nồi nước và thả ngay nấm vào đảo sơ rồi vớt ra ngay.

    Cách ngâm nấm đông cô đúng cách:

    • Nếu sử dụng nấm đông cô khô nấu ăn, bạn ngâm nấm trong 30 phút đến vài tiếng để nấm mềm, không ngâm ít hơn 30 phút để tránh nấm chưa mềm đều, nấu ăn không ngon.
    • Để nấm nhanh mềm, bạn nên ngâm nguyên cây nấm, không thái lát, cắt nhỏ trước khi ngâm.
    • Sau khi ngâm nên để nấm trong rổ để nấm nhanh ráo nước, khi nấu nấm sẽ giữ nguyên được hình dáng, kết cấu, không bị nhão, mềm quá mức.
  • Làm sốt xào

    Trong 1 chén nước lọc bạn cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước tương và 1 thìa cà phê dầu hào rồi khuấy đều.

  • Xào các nguyên liệu

    Bạn cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn và nấu ở lửa cao vừa, khi chảo nóng thì cho 1 thìa cà phê tỏi băm và thịt cua vào đảo nhanh rồi cho 1 thìa cà phê rượu trắng vào xốc nhanh khoảng 30 giây rồi tắt bếp.

    Tiếp theo, bạn cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, dầu sôi thì cho 1 thìa cà phê tỏi băm vào đảo đều đến khi tỏi thơm thì cho cải thìa vào xào cùng 1 thìa cà phê nước sốt đã làm ở bước 2 và xào nhanh khoảng 1 phút rồi gắp ngay cải thìa ra đĩa.

    Sau đó, bạn cũng tiếp tục phi thơm tỏi rồi cho nấm vào cùng 1 thìa canh rượu trắng và đảo nhanh tay. Kế tiếp, cho phần nước sốt đã pha vào cùng 1 thìa cà phê ngũ vị hương rồi nấu với nấm từ 3 đến 5 phút.

    Cuối cùng bạn hạ nhỏ lửa rồi cho 1 thìa canh nước bột năng vào chảo nấm, khuấy đều và cho 1 thìa canh dầu mè vào sau đó tắt bếp.

    Mách bạn: Xào riêng cải thìa và nấm để món ăn được chín đều hơn

  • Thành phẩm

    Vậy là món cải thìa xào nấm đông cô thịt cua đã hoàn thành rồi đây. Nấm đông cô mềm, rau cải thìa giòn cùng nước sốt ngọt, thơm tạo nên một sự kết hợp không chỉ cân đối về hương vị mà còn cân bằng về dinh dưỡng. Dọn ra ngay ăn với cơm nóng thì ngon phải biết!

Cách chọn mua cải thìa ngon

  • Bạn cần chọn những cây cải có màu xanh tươi, lá mượt, trơn láng, không có vết thâm đen, hư thối, lá không rũ, héo hay ngả màu vàng.
  • Nên chọn cải có phần cuống có màu trắng xanh, xanh nhạt, không bị thối rữa, không có màu vàng đen.
  • Cải thìa ngon, tươi thường cầm nặng tay, trọng lượng cây cải phải tương xứng với kích cỡ.
  • Không chọn những cây cải có kích cỡ lớn mà trọng lượng nhẹ, những cây cải đó thường là cải cũ, để lâu ngày.

Cách chọn nấm đông cô ngon

Bạn có thể chọn nấm đông cô khô hoặc tươi tùy vào sở thích.

Nấm đông cô tươi

  • Hình dạng nấm đông cô tươi trông như một chiếc ô, không bị dập nát.
  • Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu. Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm đông cô khi chín cũng sẽ có màu nâu sậm.
  • Nấm ngon còn có hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.

Nấm đông cô khô

  • Hình dạng của nấm đông cô khô tương tự với nấm đông khô tươi, nhưng được sấy nên có trọng lượng nhẹ hơn.
  • Nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
  • Cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Chảo nhôm chống dính 14 cm Sunhouse CT14

Vậy là bạn đã biết được 3 công thức làm món cải thìa xào nấm đông cô - nấm hương rồi đó. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Cải thìa xào nấm đông cô,cách làm cải thìa xào nấm đông cô ốc giác,cách làm cải thìa xào nấm đông cô thịt cua,nấm đông cô ốc giác,nấm đông cô thịt cua,cải thìa xào nấm đông cô,món xào,cách làm cải thìa xào nấm đông cô ốc giác,cách làm cải thìa xào nấm đông cô thịt cua,nấm đông cô ốc giác,nấm đông cô thịt cua,cải thìa xào nấm đông cô,món xào,cải thìa xào nấm đông cô,cách làm cải thìa xào nấm đông cô,nấm đông cô xào cải thìa,cải thìa xào nấm hương,cải thìa xào,