Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cải thảo xào nấm đùi gà, cải thảo xào nấm mèo

2 cách làm cải thảo xào nấm thanh đạm, thanh nhiệt cơ thể ngày nắng nóng

Cải thảo được biết đến ngoài độ thơm ngon còn là hàm lượng dưỡng chất cực cao rất tốt cho cơ thể. Chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào bếp với HAY ĂN làm món xào siêu hấp dẫn này thôi. Cùng xem qua 2 cách làm cải thảo xào nấm nha!

1. Cải thảo xào nấm đùi gà

Cải thảo xào nấm đùi gà
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cải thảo xào nấm đùi gà

Cải thảo (1/2 bắp) Nấm đùi gà (3 cây) Ớt chuông Cà rốt (1 củ) Hành boa rô Dầu ăn Hạt nêm chay Nước tương Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Nấm đùi gà tươi là những cây thân có màu trắng, không quá dài. Phần mũ nấm dạng hình cầu, màu nâu, bóng loáng.
  • Quan sát thấy nấm không có vết xước, bị rách hay các vết thâm nám nhiều. Đặc biệt, nấm đùi gà ngon đôi lúc còn có lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm.
  • Không nên chọn nấm có mùi hôi tanh khó chịu hoặc bị dập nát bởi đó đều là nấm đã để lâu ngày ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn củ có kích thước vừa phải, không quá lớn, dáng trông thon dài, lớp vỏ trơn láng, không sần sùi hay xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt.
  • Cà rốt tươi ngon là củ có màu cam đậm tươi sáng, cuống lá xanh tươi, không dập úng và còn dính chặt vào phần củ không tách rời. Khi cầm lên cảm thấy chắc tay và hơi cứng.
  • Tránh chọn củ có cuống quá dập và héo, thân chảy nhớt và tiết dịch. Đồng thời, ấn vào thấy mềm nhũn bởi đó là cà rốt để lâu ngày không còn sử dụng được nữa.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Ớt chuông đực thông thường ở đáy chia làm 3, thích hợp cho các món xào bởi hương vị đậm đà hơn. Trái lại, ớt chuông cái đáy có 4 phần lại dùng cho ăn sống hoặc để trộn salad.
  • Bên cạnh đó, chọn ớt có bề mặt nhẵn bóng, trơn láng, màu sắc tươi sáng và cuống vẫn còn tươi nguyên, không quá héo.
  • Khi cầm lên cảm thấy chắc tay, bởi đó là dấu hiệu cho thấy ớt vẫn còn tươi cho nên chất dinh dưỡng rất nhiều.

Nguyên liệu nấu món cải thảo xào nấm đùi gà

Cách chế biến Cải thảo xào nấm đùi gà

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Nấm đùi gà mua về cắt bỏ phần chân, tiến hành ngâm vào nước muối pha loãng 3 - 5 phút, tiếp theo rửa lại với nước sạch, vớt ra để ráo rồi cắt thành khúc vừa ăn theo chiều dọc.

    Ớt chuông đem rửa, bỏ cuống và hạt, cắt thành từng miếng mỏng. Cà rốt bào vỏ rửa sạch, sau đó cắt khúc, cắt hình hoa hay sợi tùy thích. Còn hành boa rô rửa với nước rồi dùng dao cắt nhỏ xéo là được.

  • Xào nấm

    Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi thì cho 1 cây hành boa rô cắt xéo vào, tiến hành phi thơm.

    Sau đó, thêm phần nấm đùi gà và cà rốt đã cắt vào xào 3 phút, rồi nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng canh nước tương tiếp tục đảo đều 5 - 7 phút.

  • Xào cải thảo với nấm

    Sau khi đã xào nấm xong, tiếp tục cho phần cải thảo và ớt chuông đã cắt, 1 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay vào, đảo đều trong vòng 5 - 7 phút đến khi tất cả nguyên liệu đã chín thì nêm nếm vừa ăn, tắt bếp cho ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Món cải thảo xào nấm đùi gà đã được hoàn thành cùng 1 màu sắc vô cùng tuyệt diệu đến từ các loại rau củ. Vào những ngày ăn chay mà có ngay 1 món xào như vậy thì chẳng gì tuyệt vời hơn.

    Cải thảo vẫn giữ được độ giòn vẹn nguyên, nấm đùi gà dai giòn, cùng cà rốt và ớt chuông đậm đà gia vị. Bới thêm bát cơm trắng nóng hổi nghi ngút khói nữa đúng là hết chỗ chê.

    Bữa cơm sẽ thêm phần phong phú và thanh đạm khi có món xào hấp dẫn như cải thảo xào nấm đùi gà đó. Món ăn thơm ngon, cực bắt cơm, cùng bắt tay thực hiện món ăn này với 1 cách thức khác thử nhé!

2. Cải thảo xào nấm mèo (mộc nhĩ)

Cải thảo xào nấm mèo (mộc nhĩ)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cải thảo xào nấm mèo (mộc nhĩ)

Cải thảo Nấm mèo Ngò rí Dầu ăn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Tiêu xay)

Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon, chất lượng

  • Hiện nay, đang có 2 loại mộc nhĩ được bày bán khắp nơi là tươi và khô. Tuy nhiên, nên mua mộc nhĩ khô sử dụng bởi dễ dàng sơ chế và cũng an toàn hơn rất nhiều.
  • Nên chọn mộc nhĩ có tai thật to, phần gốc ít các nấm con. Khi nhìn vào thấy có màu hổ phách sậm và bóng nhẹ.
  • Hạn chế mua mộc nhĩ có màu quá đen bởi khi đem đi ngâm nước sẽ bị mềm nhũn, không được giòn khi ăn.

Nguyên liệu nấu món cải thảo xào nấm mèo

Cách chế biến Cải thảo xào nấm mèo (mộc nhĩ)

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Cải thảo mua về bỏ đầu rồi tiến hành tách thành những lá riêng biệt rồi ngâm với nước muối pha loãng 10 phút cho sạch bụi bẩn. Sau đó, rửa lại với nước sạch, để ráo cắt khúc vừa ăn.

    Nấm mèo tiến hành ngâm trong nước 45 - 60 phút đến khi nở mềm. Tiếp theo chắt nước, đem mộc nhĩ cắt sợi vừa ăn. Còn ngò rí bỏ rễ, rửa sạch cắt khúc.

    Mách nhỏ: Tránh kích thích các chất không tốt của nấm mèo (mộc nhĩ), tuyệt đối không ngâm với nước nóng và chỉ ngâm trong vòng tối đa 3 tiếng.
  • Xào nấm mèo

    Bắc 1 cái chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho 2 cái nấm mèo cắt sợi, 50ml nước, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào, xào trong vòng 3 phút.

  • Xào cải với nấm mèo

    Sau đó, thêm nốt 200gr cải thảo cắt khúc vào, đảo đều 3 - 5 phút đến khi tất cả nguyên liệu chín thì nêm nếm vừa ăn tắt bếp cho ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản, món cải thảo xào nấm mèo thơm nức mũi đã được hoàn thành rồi đấy. Đây sẽ là 1 sự lựa chọn lý tưởng vào những ngày bận rộn.

    Cải thảo sau khi xào xong giòn ngọt, không quá mềm, kết hợp từng sợi nấm mèo dai dai thật quá tuyệt vời. Cho thêm 1 ít ngò rí vào để làm dậy mùi hơn nữa, còn chần chừ gì mà không bới ngay bát cơm trắng ăn cùng thôi nhé!

Cách chọn mua cải thảo tươi ngon

  • Nên chọn cải thảo có lá trắng, mỏng, phần ngọn có màu xanh nhạt. Ngoài ra, trên bề mặt không bị sần sùi hay có các đốm li ti xuất hiện do bị sâu đục.
  • Cải thảo tươi ngon là những cải có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Khi cầm lên cảm thấy được sự chắc tay, đồng thời các lá dính chặt vào nhau, không tách rời, gãy rụng.
  • Tránh chọn cải thảo có màu xanh quá đậm bởi đây là cải đã già, độ ngọt và giòn đã bị giảm sút, cũng như các chất dinh dưỡng cũng không còn nhiều.

Thế là, bài viết trên đã đem đến cho mọi người 2 cách làm cải thảo xào nấm siêu đơn giản, còn có thể giải ngấy cho bữa cơm. Chần chừ gì nữa mà không trổ tài đi nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube HỒN VIỆT FOODHạt Nêm Nấm SimonFood

Từ khóa: Cải thảo xào nấm đùi gà, cải thảo xào nấm mèo,cải thảo xào nấm,cách làm cải thảo xào nấm,cải thảo xào,làm cải thảo xào nấm,cải thảo,cải thảo xào nấm,cách làm cải thảo xào nấm,cải thảo xào,làm cải thảo xào nấm,cải thảo,cải thảo xào nấm,cách làm cải thảo xào nấm,cải thảo xào,làm cải thảo xào nấm,cải thảo,