Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cải chua xào chay

2 cách làm cải chua xào chay thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà

Để cho bữa cơm chay nhà bạn thêm thơm ngon, hấp dẫn và tròn vị hơn thì hãy thử nấu món cải chua xào chay nhé. Món chay này có cách làm đơn giản nhưng ngon cực kì. Vào bếp cùng HAY ĂN thực hiện 2 cách làm cải chua xào chay thôi nào!

1. Cải chua xào nấm rơm chay

Cải chua xào nấm rơm chay
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cải chua xào nấm rơm chay

Cải chua Nấm rơm Ớt Tỏi Dầu ăn Nước mắm chay Muối/ bột ngọt

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nên chọn nấm còn búp, chưa nở, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ, có mùi thơm đặc trưng của nấm, khi sờ và bóp nhẹ cảm thấy nấm hơi cứng.
  • Ưu tiên chọn nấm rơm có kích thước đồng đều sẽ giúp cho món ăn khi chế biến được ngon và nhìn đẹp mắt hơn.
  • Tránh chọn mua nấm đã bị hư hỏng hoặc dập nát, xuất hiện các đốm đen lạ thường.

Nguyên liệu làm món cải chua xào nấm rơm chay

Cách chế biến Cải chua xào nấm rơm chay

  • Sơ chế nấm rơm

    Nấm mua về, bạn rửa sạch với 1 lần nước. Sau đó, vào thau đựng nấm 1 muỗng cà phê muối rồi đổ nước ngập hết mặt nấm và ngâm trong vòng 5 phút.

    Trong lúc ngâm, bạn dùng dao cắt đôi nấm luôn nhé!

  • Sơ chế dưa cải

    Dưa cải bạn cắt bỏ đi phần lá, giữ lại phần cọng. Sau đó, đem phần cọng này đi rửa sạch với nước rồi để ráo và cắt miếng vừa ăn.

  • Xào dưa cải và nấm

    Tỏi bóc bỏ vỏ, ớt bỏ cuống. Tiếp theo bạn đem tỏi và ớt đi băm nhuyễn.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho tỏi và ớt vào phi thơm.

    Sau đó, cho dưa cải vào xào đến khi dưa cải săn lại một chút rồi nêm vào chảo 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm chay đảo đều thêm 1 phút nữa rồi cho tất cả ra dĩa.

    Giữ nguyên chảo trên bếp, bạn cho nấm rơm vào, vặn lửa lớn, xào từ 5 - 10 phút cho nấm chín. Nêm vào chảo 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều tay một lần.

    Cuối cùng, bạn cho dưa cải vào xào chung với nấm thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Ban nên xào nấm với lửa lớn để nấm không bị ra nước và giòn ngon hơn nhé!
  • Thành phẩm

    Vậy là món cải chua xào nấm rơm chay đã hoàn thành. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của cải chua, vị ngọt ngon của nấm rơm, gia vị được nêm nếm rất vừa ăn.

    Món này mà ăn kèm với một chén nước tương và một nồi cơm nóng nữa là tuyệt vời.

2. Cải chua xào đậu hũ chay

Cải chua xào đậu hũ chay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cải chua xào đậu hũ chay

Đậu hũ Dưa cải Hành tây Tỏi Ớt Hành lá Giấm Nước tương Dầu ăn Đường/ bột ngọt

Cách chọn mua đậu hũ tươi ngon

  • Chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà, có mùi thơm, vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành.
  • Những miếng đậu hũ ngon khi cầm cảm thấy cầm nhẹ tay, có độ đàn hồi và mịn màng không khô cứng, dễ vụn nát.
  • Tránh chọn mua đậu hũ đã ngả màu vàng vì loại này có thể đã để lâu hoặc chứa nhiều thạch cao.

Nguyên liệu làm món cải chua xào đậu hũ chay

Cách chế biến Cải chua xào đậu hũ chay

  • Sơ chế và ướp dưa cải

    Dưa cải mua về, bạn cắt bỏ đi phần lá, giữ lại phần cọng rồi từ từ tách từng cọng cải ra khỏi bẹ. Sau đó, đem dưa cải đi rửa sạch với nước nhiều lần rồi để ráo.

    Tiếp theo, cắt dưa cải thành miếng vừa ăn rồi cho vào . Nêm vào tô một ít bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh giấm rồi trộn đều và ướp trong vòng 15 phút.

  • Chiên đậu hũ

    Đậu hũ bạn rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, cắt đậu thành miếng vừa ăn.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 50ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho đậu vào chiên đến khi vàng giòn cả hai mặt thì vớt ra, để ráo dầu. Tiếp theo, bạn cắt đậu hũ thành miếng nhỏ vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Tỏi bóc bỏ vỏ rồi cắt nhỏ. Hành tây lột bỏ bỏ, rửa sơ với nước, để ráo rồi cắt múi cau.

    Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành các khúc dài khoảng 2 lóng tay. Ớt bạn bỏ cuống rồi cắt xéo.

  • Xào dưa cải và đậu hũ

    Tận dụng phần dầu còn lại sau khi chiên đậu hũ, bạn để yên chảo trên bếp, vặn lửa vừa, cho tỏi vào phi thơm.

    Sau đó, cho dưa cải đã ướp vào xào khoảng 5 phút rồi cho đậu hũ vào.

    Lúc này, bạn nêm vào chảo 5 muỗng cà phê nước tương, 1 ít muối, 1 muỗng cà phê đường rồi xào đều tay đến khi nước trong chảo hơi cạn hết thì cho hành tây vào.

    Bạn xào thêm khoảng 1 - 2 phút nữa rồi nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng, cho ớt và hành lá vào chảo, đảo đều 1 lần rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Vậy là món cải chua xào đậu hũ chay đã hoàn thành. Cải chua giòn và thấm gia vị vừa ăn. Đậu hũ chiên vàng giòn và có vị béo béo. Hành tây được xào vừa chín tới, vẫn giữ được vị ngọt ngon của nó. Thử liền thành quả của bạn và cảm nhận nhé!

Cách chọn mua dưa cải chua ngon

  • Chọn mua những bó cải bẹ có lá to, lá cải vẫn giữ được màu xanh hơi vàng đẹp mắt, không bị sâu hay nát, không có mùi lạ.
  • Dưa cải ngon sẽ có mùi lên men tự nhiên, phần nước muối dưa cải trong, không bị nổi mốc.
  • Để đảm bảo an toàn hơn, bạn cũng có thể tự làm dưa cải chua tại nhà theo công thức được chia sẻ bởi HAY ĂN dưới đây.

Trên đây là hướng dẫn 2 cách làm cải chua xào chay thơm ngon hấp dẫn đơn giản tại nhà, thật đơn giản để làm phải không nào? Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa cơm chay thật ngon miệng cùng với gia đình của mình nhé!

Từ khóa: Cải chua xào chay,cải chua xào chay,cải chua xào,cải chua xào chay,cải chua xào,