Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cá trôi hấp

2 cách làm cá trôi hấp bia và hấp hành gừng mềm ngon thơm lừng dễ làm

Cá trôi với vị thanh ngọt tự nhiên, thịt cá săn chắc, có thể dễ dàng chế biến thành các món hấp lạ miệng mà thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp xem ngay 2 cách làm cá trôi hấp bia và hấp hành gừng thơm lừng cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

1. Cá trôi hấp bia

Cá trôi hấp bia
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá trôi hấp bia

Cá trôi ( khoảng 2.5kg) Bia ( khoảng 1 lon) Hành tím ( băm nhuyễn) Gừng (nhỏ) Sả Cà chua Ớt chuông Hành lá Cải xà lách Tỏi ( băm nhỏ) Ớt ( băm nhỏ) Nước cốt chanh Nước mắm Gia vị thông dụng ( đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả cà chua có màu sắc sáng bóng, màu đỏ tươi, đều màu, nhìn căng mọng. Toàn thân nguyên vẹn không bị trầy, dập hay có đốm lạ.
  • Cà chua chín tự nhiên thường có mùi thơm dịu dễ ngửi, cà chua ép thường không có mùi.
  • Chú ý chọn những quả cà chua vẫn còn nguyên phần cuống, dính chặt vào thân quả là những quả cà chua tươi ngon.

Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon

  • Với món ăn sử dụng ớt chuông như một loại rau sống, bạn nên chọn những quả ớt chuông cái, thường nhận biết bằng phần đuôi được chia làm 4 phần.
  • Nên chọn những quả ớt chuông có màu sắc đều nhau, không bị loang lỗ màu, toàn thân bóng mượt, không có vết trầy xước. Cầm lên thấy chắc tay, bóp nhẹ thấy cứng là được.
  • Ớt chuông tươi ngon nhất là khi vẫn còn phần cuống.

Nguyên liệu làm cá trôi hấp bia

Cách chế biến Cá trôi hấp bia

  • Sơ chế cá

    Cá mua về làm sạch, loại bỏ hết phần nội tạng bên trong bụng cá. Dùng dao tạo các vết cắt đều nhau trên thân cá, giúp cá khi ướp dễ thấm gia vị hơn. Rửa lại với nước, để ráo chờ chế biến.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả mua về loại bỏ phần lá già đi, rửa sạch, lấy 1/2 phần gốc sả cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Phần sả còn lại cắt thành từng khúc dài khoảng 4 - 5cm, đập dập.

    2 củ gừng sau khi cạo hết vỏ, 1 củ dùng dao cắt thành dạng lát mỏng, củ còn lại bào nhuyễn là được.

    Cà chua mua về rửa sạch, sử dụng 1 trái cà chua để cắt dạng múi cau. Phần còn lại cắt lát mỏng vừa ăn.

    Ớt chuông rửa sạch, dùng tay ấn mạnh phần cuống vào trong, xoay nhẹ sẽ giúp bạn dễ dàng lấy phần cuống và hạt ớt chuông ra ngoài. Sau đó cắt múi cau vừa ăn.

    Xà lách, hành lá rửa sạch để ráo nước. Phần hành lá cắt thành từng đoạn ngắn.

  • Ướp cá và xếp các nguyên liệu

    Trộn hỗn hợp gồm 2 muỗng canh gừng, 2 muỗng canh sả, 1 muỗng canh hành tím đã được giã nhuyễn trước đó, rồi dùng tay xoa bóp đều hỗn hợp trên thân cá.

    Ướp cá với 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tiêu xay, chà xát nhẹ nhàng trên thân cá, để yên trong khoảng 15 phút, giúp cá thấm đều gia vị.

    Lưu ý: Tùy theo khẩu vị gia đình bạn có thể tự điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp nhé.

    Xếp đều cà chua cắt múi cau, gừng cắt lát, sả cắt khúc đập dập lên trên thân cá. Thêm vào 1 lon bia và chuẩn bị hấp cá.

  • Hấp cá

    Bắc chảo cá lên bếp hấp với lửa lớn vừa trong khoảng 20 - 25 phút, kiểm tra xem thịt cá đã chín chưa, thêm hành lá hấp thêm khoảng 2 - 3 phút là có thể tắt bếp.

    Mách bạn:

    • Nếu nước hấp bị cạn bạn có thể thêm bia, nên thêm bia từ từ để kiểm soát hương vị món ăn. Không nên cho quá nhiều 1 lần, cá sẽ bị thấm vị đắng của bia.
    • Không nên hấp cá quá lâu, thịt cá sẽ bị mất nước, khô và không còn ngon. Dùng đũa gấp thử 1 miếng cá thấy thịt cá trắng, không còn đỏ là cá đã chín.
  • Pha nước mắm chấm cá

    Cho vào chén 1 muỗng canh tỏi, ớt băm nhỏ, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm vào 2 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều.

    Thêm vào 3 muỗng canh nước lạnh, 3 muỗng canh nước mắm, tiếp tục khuấy nhẹ đến khi gia vị tan hoàn toàn, nêm nếm lại cho vừa ăn là được.

  • Thành phẩm

    Xếp rau xà lách, cà chua, ớt chuông lên dĩa to rồi nhẹ nhàng đặt cá hấp lên trên là có thể thưởng thức rồi.

    Thịt cá mềm ngon, giữ nguyên hương vị thanh ngọt tự nhiên thoang thoảng mùi thơm của bia, hành lá. Ăn kèm với các loại rau củ, chấm thêm nước chấm chua ngọt thì ngon ngất ngây nhé.

    Bạn có thể ăn với bánh tráng, bún, hoặc bánh tráng nướng đều được.

2. Cá trôi hấp hành gừng

Cá trôi hấp hành gừng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá trôi hấp hành gừng

Cá trôi Gừng Hành tím ( băm nhỏ) Hành tây Hành lá Cà rốt Nước dừa tươi Gia vị thông dụng ( Đường/ muối/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá trôi hấp hành gừng

Cách chế biến Cá trôi hấp hành gừng

  • Sơ chế cá

    Cá trôi mua về làm sạch vảy, mổ bụng bỏ đi phần ruột chỉ chừa lại phần trứng. Rửa sạch lại với nước, cắt cá làm đôi, rồi dùng dao khứa đều trên thân cá giúp cá dễ thấm gia vị hơn khi hấp.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn, để riêng gốc và lá hành. Hành tây lột vỏ, cắt thành dạng múi cau.

    Gừng cạo sạch vỏ, dùng dao cắt hoặc bào thành từng lát mỏng.

    Cà rốt sau khi gọt sạch vỏ, cắt lát mỏng vừa ăn. Bạn có thể tỉa dạng bông hoa nếu thích nhé.

  • Hấp cá

    Ướp cá với 2 muỗng canh hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, trộn đều. Để yên cho cá thấm gia vị trong khoảng 10 - 15 phút.

    Xếp 1/2 phần gừng cắt lát vào nồi, đặt cá lên trên rồi bắc lên bếp. Thêm khoảng 200ml nước dừa tươi đun trên lửa lớn vừa, đến khi nước sôi thì trở mặt cá, thêm trứng cá.

    Lưu ý: Vì trứng cá chín rất nhanh nên bạn không nên cho vào quá sớm, sẽ không ngon.

    Cho hết gừng, cà rốt vào nồi, đậy nắp tiếp tục hấp đến khi cà rốt chín thì thêm gốc hành lá, hành tây vào, đun thêm khoảng 1 - 2 phút, nêm lại cho vừa ăn. Thêm lá hành là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món ăn thích hợp dùng nóng, bạn có thể đặt lên bếp vừa đun vừa dùng như các loại lẩu ngọt thường thấy. Ăn kèm với bún hay cơm trắng đều được nhé.

    Thịt cá thanh ngọt thấm đều gia vị, thớ thịt dày, săn chắc không bị bở nát, phần nước dùng đậm đà xen lẫn chút vị cay cay từ gừng, mùi thơm nồng hấp dẫn. Thưởng thức thôi nào!

Cách chọn mua cá trôi tươi ngon

  • Cá tươi ngon nhất là cá vẫn còn sống, cá bơi lội linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương.
  • Quan sát thấy mắt cá trong veo, sáng, không bị lồi ra ngoài, mang cá màu đỏ tươi thì có thể chọn mua.
  • Bạn nên chọn mua những con cá có vẩy bám sát vào thân, có độ óng nhất định, không bị thiếu vảy, miệng cá khép chặt, dùng tay ấn vào thịt cá có tính đàn hồi.

Cách khử mùi tanh cá trôi

  • Bạn có thể sử dụng vài lát gừng đập dập cho vào nước rồi ngâm cá trong khoảng 5 phút, gừng có tác dụng khử mùi tanh hiệu quả.
  • Dùng hỗn hợp nước muối pha loãng ngâm cá trôi trong khoảng 5 - 10 phút, sau khi rửa sạch lại mùi tanh của cá sẽ biến mất.
  • Bạn cũng có thể sử dụng nước vo gạo, ngâm cá từ 10 - 15 phút, rửa lại với nước giúp khử sạch mùi tanh vốn có của cá.

Chỉ với các bước vô cùng đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay 2 món cá trôi hấp bia và hấp hành gừng thơm ngon cho gia đình thưởng thức rồi. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bảo Bảo vlog, Em Gái Sóc Trăng

Từ khóa: 2 cách làm cá trôi hấp,cá trôi hấp,cá trôi hấp bia,cá trôi hấp hành,cách làm cá trôi hấp,cá trôi hấp gừng,cá trôi hấp,cá trôi hấp bia,cá trôi hấp hành,cách làm cá trôi hấp,cá trôi hấp gừng,cá trôi hấp,cá trôi hấp bia,cá trôi hấp hành,cách làm cá trôi hấp,cá trôi hấp gừng,