Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách làm cá trê kho tiêu và kho tương hột

2 cách làm cá trê kho tiêu và kho tương hột thơm ngon, đậm đà

Nhiều loại cá để làm món kho ngon trong bữa cơm của gia đình Việt như cá bóp, cá kèo, cá lóc,... Vậy bạn đã từng dùng cá trê hay chưa? Hãy vào bếp cùng HAY ĂN để tìm hiểu thêm 2 cách làm cá trê kho tiêu và kho tương hột thơm ngon, đậm đà ra sao nhé!

1. Cá trê kho tiêu

Cá trê kho tiêu
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    35 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá trê kho tiêu

Cá trê (1 con) Nước dừa Nước màu Nước mắm Hạt nêm Bột ngọt Đường Tiêu

Hình nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu làm cá trê kho tiêu

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, thớt,….

Cách chế biến Cá trê kho tiêu

  • Sơ chế cá trê

    Bạn mua cá trê được làm sẵn ở chợ, về cạo bớt phần nhớt ở trên đầu cá trê. Sau đó, loại bỏ 2 cục máu ở hai bên ngạnh cá (nếu còn), chà sạch với muối hột và rửa lại với nước. Để ráo và chặt từng khúc vừa ăn.

  • Ướp cá trê với gia vị

    Cho cá trê (đã được chặt) vào thố nồi đất, rồi lần lượt cho vào: 2 muỗng canh nước màu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước mắm, trộn đều ướp khoảng 20 phút.

  • Kho cá

    Đặt nồi cá lên bếp với lửa vừa, đảo đều cho đến khi nào thịt cá săn lại rồi mới cho 2 chén nước dừa vào. Lúc này, bạn vặn lại lửa nhỏ nấu cho đến khi nào nước sệt lại và cho 1/2 muỗng cà tiêu, đảo đều. Tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá trê kho tiêu có màu nâu hấp dẫn, vị mằn mặn của nước kho, thoảng vị cay thơm của tiêu và nhất là thịt cá trê mềm, ngọt nhẹ đậm đà. Món cá trê kho tiêu ăn kèm với cơm nóng và rau luộc thì hết sẩy.

    Mời bạn tham khảo công thức món cá trê kho tiêu thơm ngon khó cưỡng được chia sẻ từ chị Nguyễn Cúc. Mỗi công thức với cách nêm nếm khác nhau sẽ đem lại những hương vị riêng biệt. Tham khảo ngay nhé!

2. Cá trê kho tương hột

Cá trê kho tương hột
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá trê kho tương hột

Cá trê (1 con) Sả băm Hành lá Tỏi to Hành tím Ớt Tương hột (nhỏ) Nước màu Dầu ăn Gia vị thường dùng

Hình nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu làm cá trê kho tương hột

Cách chế biến Cá trê kho tương hột

  • Sơ chế cá trê

    Mua cá trê được làm sẵn ở chợ, bạn chỉ cần chần sơ qua nước sôi và cạo bớt nhớt. Sau đó, rửa với muối và nước sạch, để ráo, rồi cắt từng khứa vừa ăn.

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Bạn đem hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Ướp cá với gia vị

    Đặt khứa cá trê vào tô (hoặc đĩa lớn), bạn lần lượt cho vào gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu, trộn đều để thấm gia vị từ 15 - 20 phút.

  • Làm nước tương hột

    Đặt chảo đáy nông lên bếp với lửa vừa, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm một nửa hành tím và tỏi băm. Sau đó, bạn cho 1 chén sả băm, đảo đều khoảng 2 phút rồi trút hết 1 hộp tương hột, xào 3 phút.

    Tiếp đó, cho khoảng 1 tô nước cùng với gia vị: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh đường, đảo đều hỗn hợp cho đến khi sôi. Tắt bếp.

  • Kho cá

    Bắc chảo (hoặc nồi) lên bếp với lửa vừa, tiếp tục phi thơm với phần tỏi và hành tím băm còn lại. Sau đó, bạn cho cá trê (đã ướp) vào xào cho đến khi thịt cá săn lại.

    Bạn trút hết phần nước tương hột (đã làm ở bước trên) vào chảo cá kèm theo ớt trái. Bạn kho cá khoảng 7 phút thì cho hành lá vào. Tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cá trê kho tương hột có vị béo bùi của tương hột, vị mặn ngọt của nước kho cùng với thịt cá trê mềm rất dễ ăn. Món kho này hấp dẫn cho cả người lớn tuổi lẫn trẻ nhỏ trong gia đình bạn đấy!

Cách chọn mua cá trê tươi ngon

  • Bạn nên chọn cá trê khoảng 1kg vì cho thịt vừa ăn, không quá nhiều cũng không quá ít. Ngoài ra, bạn nên chọn những con cá còn sống, có mắt sáng, có thể thấy con ngươi phía trong.
  • Phần bụng cá bình thường, không bị trương ra. Vẩy còn dính chặt vào thân, không xuất hiện dịch nhớt có mùi hôi khó chịu.

Cách sơ chế cá trê sạch nhớt và không tanh

  • Cách 1: Dùng tro bếp chà xát thân cá và vuốt dọc để loại bỏ nhớt, rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2: Dùng muối và nước cốt chanh (hoặc giấm) chà xát lên thân cá, rưới nước nóng và cạo nhớt, rửa sạch với nước vo gạo.
  • Cách 3: Dùng gừng và giấm (hoặc chanh) chà lên thân cá, rửa lại nước sạch.

Như vậy, HAY ĂN đã hướng dẫn xong cho bạn 2 cách làm cá trê kho tiêu và kho tương hột thơm ngon, đậm đà cho bữa ăn gia đình rồi đấy!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như: Thanh niên miệt vườnMón ngon dễ làm.

Từ khóa: 2 cách làm cá trê kho tiêu và kho tương hột,cách làm cá trê kho tiêu,cá trên kho gừng,cách kho cá trên ngon,cá trê kho,món kho,cách làm cá trê kho tiêu,cá trên kho gừng,cách kho cá trên ngon,cá trê kho,món kho,cách làm cá trê kho tiêu,cá trên kho gừng,cách kho cá trên ngon,cá trê kho,món kho,