Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cá trê chiên giòn chấm mắm gừng

2 cách làm cá trê chiên giòn chấm mắm gừng và mắm xoài thơm ngon đậm đà

Cá trê chiên giòn chấm mắm gừng và mắm xoài là 2 món chiên vô cùng thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn, ăn vào là ghiền. Cùng vào bếp với HAY ĂN xem ngay cách chế biến món cá trê chiên giòn chấm mắm gừng với 2 công thức đơn giản ngay sau đây nhé!

1. Cá trê chiên giòn mắm gừng

Cá trê chiên giòn mắm gừng
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá trê chiên giòn mắm gừng

Cá trê Chanh Gừng Ớt hiểm Dầu ăn Đường Nước mắm Muối Bột nêm Bột ngọt Bột gừng Tiêu

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính

Dụng cụ thực hiện:

Chảo, dao, thớt,…

Cách chế biến Cá trê chiên giòn mắm gừng

  • Sơ chế cá trê

    Cho cá vào thau cùng với 1/2 muỗng canh muối. Cắt chanh theo chiều ngang với tỷ lệ 7:3, lấy phần lớn vắt hết nước cho vào thau cá.

    Dùng tay chà xát toàn thân cá, lấy dao cạo sạch phần nhớt ngoài da cá, rồi dùng tay vuốt lại khoảng 3 phút. Cuối cùng rửa sạch để ráo nước.

    Cho cá lên giấy thấm dầu để làm ráo nước. Sau đó, khứa 2 bên cá với chiều rộng mỗi khứa khoảng 2cm.

    Cách sơ chế cá trê sạch nhớt, không tanh:

    • Cá khi mua về bạn rửa sạch, lấy muối, rượu, giấm, chanh chà quanh thân cá để làm giảm bớt nhớt và khử mùi tanh.
    • Khi chà xong bạn có thể lấy nước sôi chế sơ qua cá để rửa sạch phần nhớt. Bạn cũng nên dùng dao lấy 2 cục máu tanh ở 2 bên ngạch sát với mang của cá để khử mùi tanh tốt hơn nhé!
  • Ướp cá

    Cho cá vào thau cùng với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, cho 1 muỗng canh bột gừng, 1 muỗng cà phê tiêu và 1/2 muỗng canh đường, đảo đều, ướp khoảng 30 phút.

  • Làm nước mắm gừng

    Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ ra.

    Cho gừng và ớt vào cối giã nhỏ, cho lần lượt 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, thêm phần chanh còn lại vào, trộn đều. Sau đó, cho nước mắm ra chén.

    Mách bạn: Gừng bạn có thể dùng muỗng hay thìa cạo vỏ đơn giản hơn mà lại không phạm vào phần thịt như khi bạn dùng dao cạo.

  • Chiên cá

    Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng lên. Sau đó, cho cá vào hạ lửa vừa, dùng đũa trở đều 2 mặt cá đến khi chín vàng đều, gắp cá ra khỏi dầu.

  • Thành phẩm

    Món cá trê chiên giòn chấm mắm gừng thơm ngon, đậm đà, giòn rụm hòa quyện cùng nước chấm cay cay sẽ giúp bạn có bữa ngon bên gia đình.

2. Cá trê chiên giòn mắm xoài

Cá trê chiên giòn mắm xoài
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá trê chiên giòn mắm xoài

Cá trê Xoài sống Ớt hiểm Hành tím Ngò rí Đậu phộng Húng lủi Gừng Sả Nước mắm Đường thốt nốt Nước cốt chanh

Cách chọn mua xoài sống ngon

  • Bạn nên mua xoài thật xanh và chua, món ăn sau khi hoàn thành sẽ có độ giòn ngon, hấp dẫn hơn. Không chọn xoài có dấu hiệu sắp chín hoặc chín vì khi trộn gỏi xoài sẽ bị dập, ê không ngon.
  • Đối với xoài xanh, nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm, cuống còn tươi xanh và có thể có mủ.
  • Không nên chọn những trái xoài xanh nhưng mềm vì đây thường là những trái hái non và được để lâu ngày. Những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.
  • Nếu bạn không thích ăn chua nhiều có thể chọn xoài tứ quý, xoài keo.

Cá trê chiên giòn mắm xoài

Cách chế biến Cá trê chiên giòn mắm xoài

  • Sơ chế cá trê và xoài

    Cá trê khi mua về, bạn cạo sạch vẩy và nhớt, mổ bụng bỏ ruột, cắt bỏ 2 cục máu ở hai bên ngạnh cá, chà sạch với muối và rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo.

    Khi cá đã ráo nước, dùng dao loại bỏ da và cắt cá thành các miếng phi lê.

    Mách nhỏ: Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể mua phi lê cá trê được bày bán sẵn tại các siêu thị, của hàng bách hóa hoặc các trang thương mại điện tử uy tín.

    Xoài sau khi mua về, gọt vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn. Ngò rí rửa sạch, phần lá cắt nhỏ, phần thân và gốc để nguyên.

    Húng lủi sơ chế sạch, sau đó cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng. Ớt hiểm lấy 1 trái mang đi cắt khoanh, 3 trái còn lại giữ nguyên.

  • Hấp cá

    Đặt xửng hấp lên bếp, sau đó đổ nước vào đun sôi.

    Tiếp theo, lót 1 lớp sả cắt khúc, đập dập bên dưới rồi xếp phi lê cá trê lên trên. Đậy nắp, vặn lửa vừa và tiến hành hấp cá khoảng 20 - 25 phút cho cá chín đều sau đó lấy ra để nguội rồi dùng dao cắt nhỏ.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn và đun nóng.

    Khi dầu đã nóng già, các bạn trút toàn bộ phần thịt cá trê vào chảo, chiên ở lửa vừa cho thịt cá kết dính lại với nhau đồng thời chín vàng đều cả 2 mặt.

    Sau khi thấy cá đã chín vàng 2 mặt, các bạn nhẹ nhàng nhấc miếng cá trên lên khỏi mặt dầu khoảng 15 phút để cố định hình dạng của miếng cá.

    Mách nhỏ:

    • Trước khi chiên các bạn nên dùng khăn giấy thấm khô phần thịt cá để khi chiên không bị bắn dầu.
    • Nên chiên cá ngập trong dầu để miếng cá được vàng giòn cả 2 mặt.
    • Trong quá trình chiên không nên đảo hoặc khuấy mạnh tay sẽ dễ làm miếng cá bị bể, nát, không tạo hình được.
  • Làm mắm xoài

    Cho 3 trái ớt hiểm, 3 phần thân ngò rí vào cối rồi dùng chày giã nhuyễn sau đó 10gr đậu phộng rang vào rồi giã nhẹ cho đậu nát.

    Kế đến, thêm 1.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào rồi khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

    Cho xoài cắt sợi và ngò rí cắt nhỏ, hành tím cắt lát, ớt hiểm cắt khoanh ra dĩa sau đó rưới hỗn hợp nước sốt vừa pha lên trên, dùng tay trộn đều và để cho xoài ngấm gia vị khoảng 15 phút.

  • Thành phẩm

    Xếp thịt cá trê chiên giòn ra dĩa, rưới mắm xoài lên trên sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

    Cá trê chiên giòn rụm, ăn cùng với mắm xoài chua chua, ngọt ngọt đậm đà cực kích thích vị giác. Món này ăn cùng với cơm nóng hoặc cuốn với bánh tráng đều vô cùng tuyệt vời đấy!

Mẹo thực hiện thành công

  • Lúc cho cá vào chảo bạn nên để yên cho vàng đều một mặt rồi mới trở mặt cá để giúp cá không bị bở nát và tróc da
  • Nếu thích, bạn có thể cuốn cá cùng bún, bánh tráng và rau sống.
  • Tốt nhất bạn nên dùng ngay khi còn nóng để cá được giòn và ngon hơn.

Cách bảo quản cá trê chiên

  • Nếu dùng không hết, bạn cho cá vào hộp đậy kín để vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn lấy ra chiên sơ lại là có thể dùng ngay.
  • Thời gian bảo quản khoảng 1 - 2 ngày, để đảm bảo món ăn thơm ngon nhất bạn nên sử dụng ngay sau khi chế biến nhé!

Cách chọn mua cá trê tươi ngon

  • Chọn mua cá trê đồng tươi sống, bơi khỏe, linh hoạt, thịt chắc, cá còn nguyên vẹn, không trầy xước hay tróc vảy.
  • Nên chọn những con cá có cân nặng từ 2 - 3 kg, màu vàng ở bên trên da bụng, phần bụng cá bình thường, không bị trương ra, vảy còn dính chặt vào thân, khi chạm vào da cá không bị dính tay.
  • Tránh chọn những con cá chết, ấn vào thấy thịt mềm, xuất hiện dịch nhớt có mùi hôi khó chịu.

Cách sơ chế cá sạch nhớt, không tanh

  • Cách 1: Dùng tro bếp chà xát thân cá và vuốt dọc để loại bỏ nhớt rồi rửa lại với nước sạch. Nếu không có tro bếp bạn có thể dùng các loại bột như bột mì, bột năng, bột gạo để rắc lên cá rồi rửa lại thật sạch.
  • Cách 2: Cá sau khi mua về bạn dùng muối và nước cốt chanh (hoặc giấm) chà xát lên thân cá rồi dùng nước ấm đổ lên thân cá đợi khoảng 5 phút để chất nhớt đông lại. Sau đó, bạn dùng dao cạo sạch nhớt và rửa lại với nước vo gạo.
  • Cách 3: Khi rửa cá, bạn nên rửa kĩ phần bụng cá và 2 bên ngạnh cá để loại bỏ máu tanh còn sót lại. Sau đó dùng gừng và giấm (hoặc chanh) chà lên thân cá, rồi rửa lại với nước sạch.

Thực hiện ngay 2 món cá trê chiên giòn chấm mắm gừng và mắm xoài thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn để có bữa ăn thật ngon bên gia đình. Chúc bạn thành công với món cá trê chiên giòn chấm mắm gừng nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thứ từ kênh YouTube Bếp Của Vợ, Món Ăn NgonCooky TV

Từ khóa: Cá trê chiên giòn chấm mắm gừng,cách làm cá trê chiên giòn chấm mắm gừng,cá trê chiên giòn mắm gừng,cá trê chiên giòn,cá trê chiên giòn mắm xoài,cá chiên,cách làm cá trê chiên giòn chấm mắm gừng,cá trê chiên giòn mắm gừng,cá trê chiên giòn,cá trê chiên giòn mắm xoài,cá chiên,cách làm cá trê chiên giòn chấm mắm gừng,cá trê chiên giòn mắm gừng,cá trê chiên giòn,cá trê chiên giòn mắm xoài,cá chiên,