Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm cà tím xào chay đơn giản, thơm lừng cực đưa cơm
1. Cà tím xào tỏi
Chuẩn bị
10 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím xào tỏi
Cà tím Tỏi Ngò rí Hạt nêm chay Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ muối/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cà tím xào tỏi
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà tím mua về, rửa sạch với nước rồi sau đó cắt thành từng miếng có độ dày khoảng 1/2 lóng tay.
Tỏi bóc bỏ vỏ và dùng 2 tép băm nhuyễn, 2 tép cắt lát mỏng. Ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.
-
Làm cà tím xào tỏi
Bắc chảo lên bếp bật lửa vừa, đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, cho hết số tỏi đã chuẩn bị vào phi cho thơm.
Khi tỏi đã thơm thì bạn cho hết số cà tím đã cắt vào xào nhanh tay khoảng 1 phút rồi cho thêm 1/2 chén (chén ăn cơm) nước lọc vào chảo cà.
Đun trên lửa nhỏ vừa, thấy nước hơi sôi thì nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, xào cho thấm gia vị thì nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
Sau khi xào cà tím tổng thời gian khoảng 5 phút nữa thì cà chín, tắt bếp cho thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay cùng ngò rí cắt nhuyễn vào cho thơm.
-
Thành phẩm
Cà tím xào tỏi tuy đơn giản nhưng lại rất đưa cơm bởi mùi thơm đặc trưng của tỏi khi xào lên, cà tím mềm và thấm gia vị vừa vặn rất ngon. Vào những ngày ăn chay hãy thử làm món này nhé!
2. Cà tím xào sả
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím xào sả
Cà tím Sả Gừng Nước tương Tương ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cà tím xào sả
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà tím mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn sau đó đem ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước và để ráo.
Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Sả rửa thật sạch, 1/2 số sả mang đi cắt khoanh nhỏ, còn 1/2 thì băm nhuyễn.
-
Xào cà tím với sả
Pha nước sốt bằng cách cho vào chén 3 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối.
Bắc chảo lên bếp, đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn ở lửa vừa, cho gừng sả đã băm vào và đảo khoảng 3 phút thì cho cà tím vào tiếp tục đảo đều tay đến khi cà tím hơi mềm.
Sau đó đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo, đảo đều tay khoảng 7 phút cho đến khi cà tím chín mềm đều màu. Cuối cùng cho 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào đảo đều, tắt bếp là hoàn thành món ăn.
-
Thành phẩm
Món cà tím xào sả tuy đơn giản nhưng hương vị thì vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Cà tím mềm ngọt hòa quyện với hương thơm của tỏi, sả đảm bảo sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm phần trọn vị đấy!
Cách chọn mua cà tím tươi ngon
- Thông thường cà tím sẽ mềm, ngọt và ngon nhất vào khoảng tầm tháng 8 đến tháng 9.
- Để chọn được những trái cà tím mềm, ngon thì đầu tiên bạn nên quan sát phần vỏ của trái cà. Nên chọn những trái có vỏ căng bóng màu tím đậm và đều, bề mặt vỏ ít sần sùi.
- Nên chọn những quả cầm chắc tay, ấn nhẹ thấy cà hơi mềm, cuống còn xanh vì thường đây là những trái mới thu hoạch và chưa bị già nên ăn sẽ mềm, ngọt hơn.
- Không nên chọn những quả bị héo hoặc bị cứng, vỏ sần sùi và nhạt màu vì những quả này thường là cà tím đã để lâu ngày hoặc bị già.
Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách làm món cà tím xào chay vừa thơm ngon, đậm đà vừa cực kì đơn giản ngay tại nhà. HAY ĂN hy vọng rằng bạn sẽ thực hiện món xào này thật thành công nhé!
Từ khóa: 2 Cách làm cà tím xào chay,cà tím xào chay,cà tím xào tỏi,cà tím xào sả,cách làm cà tím xào chay,cà tím xào,cà tím xào chay,cà tím xào tỏi,cà tím xào sả,cách làm cà tím xào chay,cà tím xào,cà tím xào chay,cà tím xào tỏi,cà tím xào sả,cách làm cà tím xào chay,cà tím xào,