Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cà tím kho xì dầu và kho đậu hũ ngon miệng đậm đà hương vị
1. Cà tím kho xì dầu (nước tương)
Chế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím kho xì dầu (nước tương)
Cà tím (khoảng 300gr) Hành lá Rau húng quế Ớt Xì dầu (nước tương) Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cà tím kho xì dầu (nước tương)
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà tím rửa sạch, cắt bỏ phần đầu cuống, cắt cà tím thành từng khoanh xéo dày khoảng 1/2 lóng tay.
Tiếp đó ngâm cà tím vừa cắt vào thau nước muối pha loãng khoảng 3 phút, vớt ra để ráo.
Hành lá nhặt bỏ gốc già, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
Rau húng quế nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo.
-
Chiên cà tím
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho cà tím vào chiên khoảng 3 - 4 phút cho vàng nhẹ 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.
Lưu ý:
- Khi chiên cà nên chiên vừa tới không để quá chín cà sẽ bị ỉu, mềm.
- Lật đều mặt cà tím để cà không bị khét và trông đẹp mắt hơn.
-
Kho cà tím
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng bạn cho hành lá vào phi thơm, rồi cho cà tím vào đảo nhẹ tay.
Nêm gia vị với 2 muỗng canh xì dầu, 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh bột ngọt.
Bạn đảo nhẹ tay và chỉnh lửa nhỏ, kho thêm 7 - 9 phút nữa cho tới khi thấy nước sốt sệt lại là được, nêm nếm cho vừa ăn, thêm rau húng quế, vài lát ớt, 1 ít tiêu, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cà tím kho xì dầu (nước tương) sau khi hoàn thành có mùi thơm hấp dẫn, cà tím thì mềm, thấm vị vừa ngon ngọt vừa béo bùi, rất thích hợp cho những bữa ăn chay thanh đạm hoặc trong những bữa cơm gia đình.
Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà nha!
2. Cà tím kho đậu hũ (đậu phụ)
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím kho đậu hũ (đậu phụ)
Cà tím (khoảng 700gr) Táo đỏ Đậu hũ (đậu phụ) Chả chay (1 cây) Hành lá Ngò rí Tắc (hạnh/ quất) Tỏi Quế khô Hoa hồi Bột bắp Si rô bắp (hoặc 1/4 muỗng canh đường) Dầu hào chay Tương ớt Nước tương (xì dầu) Nước mắm chay Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua đậu hũ (đậu phụ) tươi ngon
- Có thể mua đậu hũ vàng chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên để đảm bảo chất lượng món ăn.
- Đậu hũ ngon không thạch cao sẽ có màu trắng ngà, khi cầm lên sẽ cảm thấy nhẹ tay và bề mặt mịn màng, có thoang thoảng mùi đậu nành thơm ngon.
- Tránh mua nhầm những miếng đậu hũ có hiện tượng ngả vàng, cầm lên thấy nặng tay và có mùi thoang thoảng của vôi vì những miếng đậu này có trộn thêm thạch cao, sẽ rất không tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn nhầm.
- Để đảm bảo an toàn bạn nên mua đậu hũ ở các cửa hàng sản xuất đậu uy tín hoặc bạn có thể trổ tài làm đậu hũ tại nhà với các bước đơn giản và được hướng dẫn từ HAY ĂN.
Cách chế biến Cà tím kho đậu hũ (đậu phụ)
-
Sơ chế cà tím
Cà tím rửa sạch, cắt bỏ phần đầu cuống, cắt cà tím thành từng khoanh xéo dày khoảng 1/2 lóng tay.
Tiếp đó cho cà tím vừa cắt vào thau nước muối pha loãng, vắt thêm nước cốt 4 quả tắc vào, ngâm khoảng 3 phút, vớt ra để ráo.
Cho cà tím vào thau, thêm 2 muỗng canh bột bắp, xóc cho cà áo đều bột.
Mách nhỏ: Nếu không có tắc, bạn có thể thay bằng chanh hoặc giấm ăn đều được nha. -
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá, ngò rí nhặt bỏ gốc già, rửa sạch, cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
Táo đỏ rửa sạch, để ráo. Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Đậu hũ bạn rửa sơ với nước rồi dùng dao cắt thành các miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay.
Chả chay cắt khoanh xéo tròn dày khoảng 1/2 lóng tay.
-
Kho cà tím
Dùng lại chảo chiên cà tím, chừa lại chảo khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, mở lửa vừa phi thơm tỏi băm.
Thêm vào chảo 1 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 nhánh quế khô, 1 cái hoa hồi.
Thêm đậu hũ, táo đỏ, chả chay vào đảo nhẹ và cho 100ml nước lọc.
Kho thêm 5 - 7 phút cho nước kho sệt lại, thêm 2 muỗng canh si rô bắp, thêm cà tím vào đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn.
Thêm hành lá, ngò rí vào và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cà tím kho đậu hũ sau khi hoàn thành có vị béo bùi từ cà tím, đậu hũ, thơm thơm mùi quế và hoa hồi, nước sốt thì đậm đà. Bạn có thể thưởng thức món này cùng cơm hay bún cũng được nhé.
Cách chọn mua cà tím tươi ngon
- Bạn nên mua cà tím có lớp vỏ sáng bóng và đều màu, núm cà còn tươi và dính chặt vào thân.
- Khi cầm lên cảm giác chắc và nặng tay, ấn vào thấy cứng.
- Không nên chọn mua những trái cà tím có vỏ nhăn nheo, ấn vào thấy mềm vì đó là cà đã cũ.
- Bạn cũng không nên chọn mua những trái cà tím có màu sắc không đều hoặc trên vỏ xuất hiện các đốm đen, khi ăn sẽ không có vị ngọt tự nhiên.
Cách sơ chế cà tím không bị thâm đen
Khi cắt xong các miếng cà, bạn cho chúng vào một thau nước muối pha loãng, ngâm trong 15 phút, sẽ giúp cà giữ được độ giòn, ra hết nhựa và không bị thâm đen.
Vừa rồi là 2 cách làm cà tím kho xì dầu và kho đậu hũ cực hấp dẫn, thơm ngon cho bữa ăn cả nhà thêm đậm vị. HAY ĂN chúc bạn thành công khi vào bếp làm món này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Kim anh Lê và Món Ăn Ngon Mỗi Ngày
Từ khóa: Cà tím kho xì dầu và kho đậu hũ,cà tím kho xì dầu,cà tím kho đậu hũ,cà tím kho,cách làm cà tím kho,cà tím,cà tím kho xì dầu,cà tím kho đậu hũ,cà tím kho,cách làm cà tím kho,cà tím,cà tím kho xì dầu,cà tím kho đậu hũ,cà tím kho,cách làm cà tím kho,cà tím,