Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cà tím kho thịt thơm ngon đơn giản cho bữa ăn gia đình
1. Cà tím kho thịt băm
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím kho thịt băm
Thịt heo băm Cà tím Nấm rơm Hành lá Tỏi Ớt Nước màu Nước tương Đường/hạt nêmCách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Bạn cần lưu ý mua những cây nấm còn nguyên vẹn, có mùi thơm đặc trưng.
- Nấm rơm tươi ngon có hình tròn và vẫn còn búp. Mũ nấm to, chân nấm ngắn.
- Đối với nấm rơm có màu đen sẽ có vị đậm đà hơn và thơm hơn loại nấm rơm có màu trắng.
- Không nên chọn các cây nấm có mũ đã nở to ra, bị dập hoặc mùi hôi lạ.
Cách chế biến Cà tím kho thịt băm
-
Sơ chế các loại nguyên liệu
Hành lá rửa sạch, đập và và băm nhỏ phần gốc hành. Phần lá thì bạn cắt khúc.
Nấm rơm bạn mua về rửa sạch, sau đó cắt ra làm 4 phần.
Rửa sạch và cắt khúc khoảng 2 lóng tay vừa ăn.
Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Rửa sạch và băm nhuyễn ớt.
Cách sơ chế nấm rơm đúng cách- Nấm rơm cắt bỏ chân, phần dập nát rồi ngâm trong nước vo gạo cho nấm sạch, trắng.
- Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch, để ráo.
-
Ướp thịt băm
Cho phần gốc hành vào thịt, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm và trộn đều cho thịt thấm gia vị.
-
Xào cà tím và nấm
Bắc nồi lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho cà tím và nấm vào xào sơ khoảng 2 phút rồi lấy ra.
-
Kho cà tím
Cho vào nồi 2 muỗng nước màu, cho phần tỏi băm và ớt băm vào phi thơm lên.
Cho thịt băm vào đảo đều cho đến khi thịt tơi ra thì cho phần cà tím và nấm vào xào. Nêm vào 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương rồi tiếp tục xào trong 3 phút cho ngấm gia vị.
Sau đó cho 300ml nước và 1 muỗng canh tương ớt vào và kho ở lửa liu riu đến khi nước gần cạn thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho món ăn nóng ra dĩa, rưới phần hành lá lên rồi dùng với cơm nóng là số một.
Phần cà tím mềm, tan ra trong miệng kèm chút nấm giòn ngọt kết hợp với phần thịt ngon ngọt được ướp gia vị rất vừa miệng. Đảm bảo món ăn này sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm phần đậm đà, hấp dẫn hơn rất nhiều đấy.
2. Cà tím nhồi thịt kho
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím nhồi thịt kho
Thịt heo xay Trứng gà Nước tương Dầu hào Bột năng Dầu ăn Tiêu Hành lá băm nhuyễn Ngò rí băm nhuyễn Gia vị thông dụng (muối/hạt nêm/đường/bột ngọt)Cách chọn mua trứng gà tươi ngon
- Dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu thấy trứng sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì chứng tỏ quả trứng đã để khá lâu rồi.
- Để kiểm tra trứng còn mới hay không, bạn hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ
- Đối với những trứng gà có vỏ ngoài cứng, bạn hãy quan sát xem có một lớp phấn mỏng bao quanh vỏ hay không, nếu có là trứng tươi.
Cách chế biến Cà tím nhồi thịt kho
-
Ướp thịt băm
Cho vào thịt 1/2 muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm.
Sau đó cho đập trứng gà rồi cho vào cùng với 1 nửa phần hành lá, ngò rí. Trộn đều lên cho thịt thấm các gia vị và nguyên liệu rồi ướp khoảng 15 phút.
-
Sơ chế cà tím
Cà tím mua về rửa sạch, cắt khoanh dày khoảng 1 lóng tay. Sau đó lấy phần ruột ra và băm nhuyễn rồi cho vào phần thịt.
Sau đó ngâm phần cà tím với nước muối pha loãng trong vòng 5 phút.
-
Làm sốt kho
Cho vào chén 150ml nước, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt và 1/4 muỗng cà phê tiêu rồi khuấy đều.
Bắc chảo lên, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm phần gốc hành. Cho 10gr bột năng pha với 50ml nước vào khuấy đều để tạo độ sánh rồi cho phần nước sốt vào.
Khi nước sốt đã sôi thì bạn hạ xuống lửa vừa.
-
Nhồi thịt
Dùng tay và muỗng để nhồi thịt vào các khoanh cà tím, khi nhồi bạn nhớ hãy nhồi đều 2 mặt nhé!
Nếu bạn nhồi không kịp thì bạn cũng có thể dùng bọc thực phẩm bao lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
-
Kho cà tím
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và cho thịt vào chiên ở lửa vừa. Khi chiên bạn hãy chú ý trở mặt thịt để thịt có thể chín đều cả 2 mặt.
Sau khi thịt đã chín thì bạn tưới sốt vào. Khi kho bạn nên dùng muỗng để rưới đều nước sốt lên thịt và kho cho thịt sôi lên là được.
Sau khi cà đã sôi thì bạn cho hành lá vào và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món này mà bạn ăn kèm với cơm nóng nữa là hết sẩy.
Khi thưởng thức, bạn vừa cảm nhận được vị ngọt tan trong miệng của cà tím kết hợp với hương vị thơm ngon của thịt, đặc biệt là nước sốt sệt sệt rất đậm đà. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê.
Cách chọn mua cà tím tươi ngon
- Bạn nên mua cà tím có lớp vỏ sáng bóng và đều màu, núm cà còn tươi và dính chặt vào thân.
- Khi cầm lên cảm giác chắc và nặng tay, ấn vào thấy cứng.
- Không nên chọn mua những trái cà tím có vỏ nhăn nheo, ấn vào thấy mềm vì đó là cà đã cũ.
- Bạn cũng không nên chọn mua những trái cà tím có màu sắc không đều hoặc trên vỏ xuất hiện các đốm đen, khi ăn sẽ không có vị ngọt tự nhiên.
Cách chọn mua thịt tươi ngon
- Thịt tươi sẽ có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lạ, phần mỡ có màu sáng đẹp.
- Dùng tay sờ thử thịt nếu thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi nên mua.
- Nếu thịt màu sắc nhợt nhạt, sờ vào miếng thịt thấy nhớt, phần mỡ tối màu, bở ra thì không mua.
- Để đảm bảo chất lượng, bạn nên chọn mua thịt, nhờ xay hoặc về nhà tự xay.
Vừa rồi là 2 cách làm cà tím kho thịt cực hấp dẫn, thơm ngon cho bữa ăn cả nhà thêm đậm vị. HAY ĂN chúc bạn thành công khi vào bếp làm món này nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Món Ngon Mỗi Ngày và Món Ăn Ngon Mỗi Ngày
Từ khóa: 2 cách làm cà tím kho thịt,cà tím kho thịt,cà tím nhồi thịt kho,cách làm cà tím kho thịt,cách làm cà tím kho,cà tím kho,cà tím kho thịt,cà tím nhồi thịt kho,cách làm cà tím kho thịt,cách làm cà tím kho,cà tím kho,cà tím kho thịt,cà tím nhồi thịt kho,cách làm cà tím kho thịt,cách làm cà tím kho,cà tím kho,