Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cà tím chiên

2 cách làm cà tím chiên nước mắm và chiên trứng đậm đà, cực thơm ngon

Cuối tuần hãy cùng HAY ĂN vào bếp xem ngay cách làm các món chiên ngon, lạ miệng lại cực kì đơn giản với 2 cách làm cà tím chiên nước mắm và cà tím chiên trứng đậm đà ngay sau đây nhé!

1. Cà tím chiên nước mắm

Cà tím chiên nước mắm
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà tím chiên nước mắm

Cà tím Hành lá Ớt Đường Nước mắm Muối Tỏi (3 tép)

Dụng cụ: chảo, dao, rổ,..

Nguyên liệu

Cách chế biến Cà tím chiên nước mắm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà tím sau khi gọt vỏ, cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm, tiếp tục cắt làm 3 phần.\

    Hành lá, tỏi và ớt rửa sạch băm nhỏ.

    Lưu ý:

    • Chỉ nên cắt miếng vừa ăn, không nên cắt quá mỏng, khi chế biến sẽ bị teo lại rất nhỏ.
    • Hoặc nếu cắt quá dày, khi chế biến sẽ lâu chín, tốn nhiều thời gian hơn.
  • Làm nước mắm

    Lần lượt thêm vào chén 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 ít bột ngọt, 1 muỗng canh nước.

    Cho toàn bộ phần tỏi ớt đã băm trước đó vào, khuấy đều cho gia vị hoà tan.

    Mách bạn:

    • Tuỳ theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
    • Bạn cũng có thể thêm chanh để thành nước chấm chua ngọt nếu thích nhé!

  • Chiên cà tím

    Lấy 2 muỗng canh dầu ăn cho vào chảo chờ nóng, cho cà tím vào áp chảo.

    Chiên đến khi bề mặt vàng nâu thì lật mặt, chiên cho đến khi chín đều là có thể vớt ra chờ ráo dầu.

    Mách bạn: Bạn có thể dùng đũa xiên thử miếng cà tím, thấy dễ xiên và miếng cà tím có màu trong hơn là đã chín.

  • Làm mỡ hành

    Cho tiếp vào chảo nóng 2 thìa canh dầu ăn, khi dầu sôi thì tắt bếp. Nhanh tay cho hết phần hành lá đã cắt trước đó vào, xào đều.

    Khi thấy hành săn lại chín tới, thì cho hỗn hợp nước chấm đã pha trước đó vào trộn đều.

  • Hoàn thành

    Lấy hỗn hợp nước sốt mỡ hành phủ đều lên bề mặt cà tím chiên là có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Cà tím mềm mềm giữ được hương vị tươi ngon vốn có được phủ bên ngoài lớp nước sốt mặn mặn, cay cay, thơm phức mùi thơm của hành phi ăn vào là ghiền ngay thôi.

    Với các bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món cà tím chiên nước mắm thơm ngon bắt vị cho bữa ăn. Cùng HAY ĂN vào bếp tham khảo thêm cách thức và chế biến món ăn này cho cả nhà nhé!

2. Cà tím chiên trứng

Cà tím chiên trứng
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà tím chiên trứng

Cà tím (loại tròn) Trứng gà Thịt băm Cà rốt Hành lá Bột ngọt Nước tương Hạt nêm

Dụng cụ: chảo, chén, đũa,..

Nguyên liệu

Cách chế biến Cà tím chiên trứng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà tím cắt khoanh tròn dày khoảng 1 - 2 cm, ngâm nước muối loãng. Sau đó vớt cà tím ra, dùng đầu nhọn của mũi dao nhẹ nhàng cắt bỏ phần ruột cà tím tạo lõi hình tròn làm khung khi chiên.

    Phần ruột còn lại, lấy ra đem đi cắt nhỏ.

    Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt sợi nhuyễn rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch băm nhỏ.

  • Ướp nguyên liệu

    Cho phần thịt băm và trứng gà vào chung với phần nguyên liệu đã cắt nhỏ trước đó.

    Thêm vào 1/2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước tương, 1/2 thìa nước mắm, một ít bột ngọt và 1/2 thìa dầu hào vào và trộn thật đều.

  • Chiên cà tím

    Bắc chảo với một ít dầu ăn lên bếp, chờ nóng. Thả phần vỏ cà tím vào trước, rồi dùng muỗng lấy một lượng nhân vừa đủ cho vào, chiên với lửa nhỏ.

    Trở đều và chiên đến khi vàng cả 2 mặt là có thể tắt bếp.

    Mách bạn:

    • Nên cho nhân vừa đầy kín vỏ, như vậy khi chiên xong sẽ không bị tách rời.
    • Bạn có thể phết một lớp dầu ăn bên ngoài cà tím trước khi chiên, giúp khi chiên giòn và ít bắn dầu hơn.
  • Thành phẩm

    Miếng cà tím mềm mịn bao bọc phần nhân thịt, trứng và các loại rau củ vừa mềm mà không hề bị khô cứng, tạo cảm giác vừa ngon miệng vừa bắt mắt khi ăn.

Cách chọn mua cà tím ngon

  • Bạn nên chọn những quả cà tím có vỏ ngoài nguyên vẹn, sáng bóng, mịn và đều màu.
  • Khi cầm lên thấy chắc tay, không quá nhẹ, bấm nhẹ vào không quá cứng, không có nước chảy ra có thể mua.
  • Chọn những quả vẫn còn phần núm ở trên đầu, phần núm và vỏ nối liền nhau là quả còn tươi ngon.
  • Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả cà tím, thấy có vết hằn lại trên vỏ là cà đã chín.

Mẹo sơ chế cà tím không bị thâm đen

  • Cà tím mua về gọt sạch vỏ, ngâm vào thau nước lạnh có chứa hỗn hợp muối và nước cốt chanh hoặc giấm.
  • Dùng rổ ấn giữ cho phần cà tím hoàn toàn ngập trong nước và chờ đến khi chế biến vớt ra là được.

Mách bạn:

  • Cà tím bạn có thể dùng khăn giấy bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản từ 2 - 3 ngày.
  • Không nên cho cà tím vào túi bịch kín hoặc để gần những quả cà chua, dưa hấu hay chuối, chúng thường khiến cà tím nhanh hư hỏng hơn.
  • Bạn có thể rắc muối lên bề mặt cà tím và để yên trong khoảng 1 tiếng, sau đó dùng khăn giấy được thấm một ít nước lau hết lớp muối đi và chờ chế biến. Cách này giúp cà tím không bị đắng khi ăn.
  • Cà tím bạn có thể giữ lại vỏ hoặc không tuỳ sở thích nhé!

Hãy thử ngay công thức mà HAY ĂN chia sẻ với bạn để có ngay thực đơn phong phú cho bữa ăn gia đình. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon bên gia đình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Vành Khuyên LêTUẤN NGUYỄN FOOD.

Từ khóa: Cà tím chiên,cách làm cà tím chiên nước mắm,cách làm cà tím chiên trứng,cách làm cà tím chiên,cà tím chiên,vào bếp,cách làm cà tím chiên nước mắm,cách làm cà tím chiên trứng,cách làm cà tím chiên,cà tím chiên,vào bếp,cách làm cà tím chiên nước mắm,cách làm cà tím chiên trứng,cách làm cà tím chiên,cà tím chiên,vào bếp,