Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cà tím chiên giòn

2 cách làm cà tím chiên giòn rụm rôm rốp cực đơn giản và thơm ngon

Cà tím là nguyên liệu khá quen thuộc đối với người dân Việt Nam và có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn. Hôm nay HAY ĂN sẽ giới thiệu bạn 2 cách làm cà tím chiên giòn cực đơn giản nhanh chóng nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Cùng vào bếp thực hiện ngay 2 món chiên này nhé!

1. Cà tím chiên giòn sốt thịt bằm

Cà tím chiên giòn sốt thịt bằm
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà tím chiên giòn sốt thịt bằm

Cà tím (khoảng 2 trái lớn) Thịt ba chỉ Trứng gà Bột bắp Rượu trắng Tỏi băm Gừng băm Hành lá cắt nhỏ Sốt đậu rộng Pixian (Pixian county bean paste) Ớt hiểm cắt nhỏ Nước tương Muối Dầu ăn

Sốt đậu rộng Pixian là gì?

  • Sốt đậu rộng Pixian hay Doubangjiang, là một loại sốt cay, mặn có nguồn gốc từ Tứ Xuyên, Trung Quốc
  • Sốt được làm thông qua việc lên men đậu rộng, đậu nành, muối, gạo và các loại gia vị khác nhau.
  • Pixian thường được ưa chuộng trong các món ăn với đậu hũ, salad hoặc các món chiên, xào.
  • Bạn có thể tìm mua sốt đậu rộng Pixian tại các khu chợ người Hoa hoặc trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi lớn.

Cách chọn mua thịt heo ngon

  • Để làm món cà tím chiên sốt thị băm, bạn nên chọn thịt ba chỉ để thịt mềm ngon không bị khô.
  • Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.

Cà tím chiên giòn sốt thịt bằm

Cách chế biến Cà tím chiên giòn sốt thịt bằm

  • Sơ chế cà tím

    Cà tím mua về các bạn rửa thật sạch với nước sau đó để ráo.

    Cắt cà tím thành các khoanh tròn dày khoảng 4 - 5cm, sau đó dùng dao khứa các đường dích dắc, dùng que tre xiên 1 đường dọc miếng cà rồi kéo dãn miếng cà như hình minh họa bên dưới.

    Mách nhỏ: Khứa cà tím trước khi chiên giúp cho cà tím nhanh chín, giòn, rút ngắn gian chế biến, đồng thời có hình dạng đẹp mắt.

  • Nhúng cà tím qua bột

    Đập 3 quả vào tô và đánh tan, sau đó dùng muỗng rưới trứng gà lên đều 2 mặt của cà tiếp.

    Tiếp tục lăn cà tím qua 1 lớp bột bắp, dùng tay rắc bột vào các khe, đảm bảo cho bột áo đều cà tím.

  • Chiên cà tím

    Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 200ml dầu ăn vào và đun nóng, cho phần cà tím đã tẩm bột vào và chiên ở lửa vừa đến khi cà tím chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

  • Sơ chế thịt heo

    Thịt ba chỉ heo sau khi mua về, bạn lấy chanh và muối chà lên phần da. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Kế đến dùng sau thái nhỏ thịt thành các miếng dày khoảng 2cm.

    Cách sơ chế thịt heo sạch, không hôi

    • Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
    • Sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên thịt heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.
  • Xào thịt heo

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đun nóng.

    Cho tiếp phần thịt heo vào và xào ở lửa vừa đến khi thịt vừa săn mặt thì thêm tiếp vào chảo 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng canh ớt sừng băm nhỏ, đảo đều khoảng 2 phút cho thịt thấm gia vị và các nguyên liệu dậy mùi thơm.

    Kế đến, cho vào chảo 5 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều rồi đun cho đến khi nước sốt sôi.

    Cuối cùng, hòa 1 muỗng canh bột bắp với 50ml nước, khuấy đều rồi đổ từ từ vào chảo sốt đến khi sốt đạt được độ sánh mong muốn thì tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Xếp cà tím chiên ra dĩa, rưới phần sốt thịt lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món cà tím chiên giòn sốt thịt đã hoàn thành, bạn có thể chiêu đãi cả nhà ngay với món ăn lạ miệng nhưng rất ngon này. Cà tím chiên giòn rùm ăn kèm với nước sốt cay cay, đậm đà cuốn hút vô cùng.

2. Cà tím chiên giòn tẩm mè

Cà tím chiên giòn tẩm mè
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cà tím chiên giòn tẩm mè

Cà tím (loại lớn) Bột chiên xù Mè trắng Trứng Dầu ăn Gia vị (muối / tiêu)

Hình nguyên liệu:

Cà tím chiên giòn tẩm mè

Cách chế biến Cà tím chiên giòn tẩm mè

  • Sơ chế cà tím

    Cà tím mua về các bạn ngâm trong nước có pha 1 muỗng cà phê muối khoảng 15 phút, sau đó xả thật sạch lại với nước.

    Dùng dao cắt cà tím thành các khoanh tròn, dày khoảng 2cm. Cho cà tím vào tô, rắc khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào rồi trộn đều và ướp cà khoảng 30 phút.

    Sau khoảng 30 phút, lấy cà tím ra, cho lên 1 chiếc khăn sạch và thấm khô cà.

    Mách nhỏ:

    • Ướp cà tím với muối giúp cà tím cá bớt chất đắng, khi chiên được giòn và ngon hơn.
    • Thấm khô cà tím trước khi mang lăn bột và chiên giúp cà áo đều bột hơn, khi chiên không bị bắn dầu.
  • Trộn hỗn hợp bột

    Cho 100gr bột chiên xù và 50gr mè trắng vào dĩa, dũng muỗng trộn đều.

    Đập 2 quả trứng cho vào dĩa, cho tiếp vào dĩa 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, sau đó đánh đều cho trứng và gia vị tan hoàn toàn.

  • Nhúng cà tím qua bột

    Nhúng 2 mặt của cà tím qua hỗn hợp trứng vừa đánh, sau đó lăn qua bột chiên xù và mè trắng.

    Mách nhỏ: Nếu muốn cho cà tím sau khi chiên được giòn hơn, các bạn có thể lặp lại các bước nhúng bột trên từ 2 - 3 lần.

  • Chiên cà tím

    Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào và đun nóng.

    Dầu nóng, thả lần lượt từng miếng cà tím vào chiên ở lửa vừa khoảng 2 - 3 phút sau đó trở mặt và chiên tiếp 2 phút nữa để cà tím được chín giòn và vàng đều cả 2 mặt, sau đó vớt cà tím ra và để ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Xếp cà tím ra dĩa, thanh thêm rau xà lách ăn kèm, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành. Lớp vỏ bánh bên ngoài giòn xốp thơm nức mùi mè, phần cà tím bên trong mềm ngọt háp dẫn vô cùng. Món này bạn có thể chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà sẽ vô cùng tuyệt vời đó!

Cách chọn mua cà tím ngon

  • Bạn nên chọn những quả cà tím có vỏ ngoài nguyên vẹn, sáng bóng, mịn và đều màu.
  • Khi cầm lên thấy chắc tay, không quá nhẹ, bấm nhẹ vào không quá cứng, không có nước chảy ra có thể mua.
  • Chọn những quả vẫn còn phần núm ở trên đầu, phần núm và vỏ nối liền nhau là quả còn tươi ngon.
  • Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào quả cà tím, thấy có vết hằn lại trên vỏ là cà đã chín.

Cách sơ chế cà tím không bị thâm đen

  • Cà tím mua về gọt sạch vỏ, ngâm vào thau nước lạnh có chứa hỗn hợp muối và nước cốt chanh hoặc giấm.
  • Dùng rổ ấn giữ cho phần cà tím hoàn toàn ngập trong nước và chờ đến khi chế biến vớt ra là được.
  • Bạn có thể rắc muối lên bề mặt cà tím và để yên trong khoảng 1 tiếng, sau đó dùng khăn giấy được thấm một ít nước lau hết lớp muối đi và chờ chế biến. Cách này giúp cà tím không bị đắng khi ăn.
  • Cà tím bạn có thể giữ lại vỏ hoặc không tuỳ sở thích nhé!

Cách bảo quản cà tím

  • Cà tím bạn có thể dùng khăn giấy bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản từ 2 - 3 ngày.
  • Không nên cho cà tím vào túi bịch kín hoặc để gần những quả cà chua, dưa hấu hay chuối, chúng thường khiến cà tím nhanh hư hỏng hơn.

Hãy thử ngay công thức làm 2 món cà tím chiên giòn mà HAY ĂN chia sẻ với bạn để có ngay thực đơn phong phú cho bữa ăn gia đình. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon bên gia đình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Taste ShowThe Cooking Foodie

Từ khóa: Cà tím chiên giòn,cà tím chiên,cà tím chiên giòn,cà tím chiên giòn sốt thịt băm,cà tím chiên giòn tẩm mè,món chiên,cà tím chiên,cà tím chiên giòn,cà tím chiên giòn sốt thịt băm,cà tím chiên giòn tẩm mè,món chiên,cà tím chiên,cà tím chiên giòn,cà tím chiên giòn sốt thịt băm,cà tím chiên giòn tẩm mè,món chiên,