Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cà tím chiên chay hấp dẫn dễ làm cho gia đình
1. Cà tím chiên sốt nước tương
Chế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím chiên sốt nước tương
Cà tím (khoảng 300gr) Hành lá (hoặc hành boa rô) Ớt Hạt nêm chay Nước tương Gia vị thông dụng (đường/bột ngọt/tiêu)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cà tím chiên sốt nước tương
-
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn chuẩn bị thau nước sạch, sau đó bạn cắt cà thành ba khúc rồi cắt thành những miếng dày khoảng 1 lóng tay, cho vào nước ngâm khoảng 5 phút rồi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo.
Mách nhỏ:- Bạn có thể gọt bỏ vỏ nếu không thích ăn, tuy nhiên khi để cả vỏ thì lúc chiên cà sẽ không bị nát.
- Sau khi rửa xong thì bạn nhớ để ra rổ cho cà thật ráo nước, nếu không khi chiên sẽ bị văng dầu đấy nhé!
Hành lá bạn rửa sạch, sau đó chia đôi phần gốc và phần lá, đối với phần gốc, bạn cắt nhuyễn để phi thơm còn phần lá thì bạn cắt khúc khoảng 1 lóng tay.
Ớt bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành thành những lát mỏng.
Mách nhỏ: Đối với những người ăn thuần chay, có thể thay thế hành lá bằng hành boa rô bạn nhé! -
Chiên cà tím
Bắc chảo lên bếp, đến khi chảo nóng thì bạn cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, rồi bạn cho cà vào chiên đến khi cà cháy xém và vàng thì bạn trở mặt tiếp tục chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt.
Bạn tiếp tục chiên phần cà còn lại cho đến hết rồi để ra đĩa.
Mách nhỏ:- Để nhiều dầu khi chiên cà sẽ giúp cà nhanh chín, giữ được độ mềm và không bị nát.
- Chiên cà vàng sẽ giúp cho món ăn có mùi vị thơm và ngon hơn.
-
Làm sốt nước tương
Chảo dầu chiên cà còn nóng, bạn cho gốc hành lá vào phi thơm thì bạn tắt bếp rồi thêm vào 2.5 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và 3 muỗng canh nước tương.
Bạn bật bếp lên, đun sốt với lửa thật nhỏ đến khi gia vị hòa tan và sệt lại thì bạn cho 1/2 phần ớt và hành lá đã cắt nhỏ vào đảo đều cho hành chín rồi tắt bếp.
Phần sốt nóng hổi bạn chan đều lên phần cà đã chiên, trang trí lên mặt phần cà và ớt còn lại là hoàn thành nhé!
-
Thành phẩm
Cà tím chiên mềm ngọt tự nhiên, có vị mặn mặn ngọt ngọt lại thơm nức mũi thêm vị cay cay ăn cùng với cơm rất là ngon luôn nhé!
2. Cà tím chiên xù sốt dầu hào
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà tím chiên xù sốt dầu hào
Cà tím nhỏ (khoảng 1kg) Bột chiên xù Bột chiên giòn Gừng băm Ớt băm Ngò rí băm Dầu hào chay Hạt nêm chay ĐườngGợi ý nơi mua dầu hào chay
Bạn có thẻ mua dầu hào chay tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu và gia vị chay hoặc tại các chuỗi siêu thị, bách hóa lớn như Bách hóa XANH. Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm dầu hào chay tại nhà sẽ đảm bảo và tươi ngon hơn nhé!
Cách chế biến Cà tím chiên xù sốt dầu hào
-
Sơ chế cà tím
Cà tím sau khi mua về bạn rửa sạch với nước lạnh, sau đó dùng dao cắt khoanh xéo dày khoảng 1 lóng tay, nhớ bỏ phần đầu và phần đuôi của cà tím đi bạn nhé.
-
Trộn bột
Bột chiên giòn bạn cho ra tô rồi pha với nước lạnh theo tỉ lệ 1:1, 150gr bột chiên giòn với 150ml nước.
Bột chiên xù bạn đổ ra tô có vành rộng để khi chiên dễ dàng lăn cà tím qua bột hơn.
Mách nhỏ:- Bột chiên giòn sau khi pha phải có độ sánh, khi nhúng cà tím vào bột vẫn còn bám không bị trôi xuống hết là đạt.
- Nếu hỗn hợp bột quá lỏng thì bạn thêm bột và ngược lại nếu quá đặc không thể nhúng cà thì bạn thêm nước, trong lúc thêm, bạn nên dùng muỗng cho từ từ vào để tránh lố tay nhé!
-
Nhúng bột và chiên cà
Bắc chảo lên bếp, sau đó bạn cho nhiều dầu ăn vào tùy theo độ sâu của chảo để chiên ngập dầu cho cà tím nhé!
Bạn nhúng cà tím vào bột chiên giòn, lăn đều các mặt rồi cho ngay vào bột chiên xù, lăn đều đến khi bột chiên xù bám quanh các mặt thì cho vào chảo chiên.
Bạn làm tương tự cho đến khi hết cà và chiên cà với lửa nhỏ cho đến khi bột chiên vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
Lưu ý: Khi chiên cà bạn nhớ chiên cho thật vàng, tránh bột không quá khét là được. Vì nếu bạn chiên bột chưa chín kỹ thì sau khi gấp ra khỏi dầu bột sẽ bị yểu. -
Làm sốt dầu hào
Bắc chảo lên bếp, đến khi chảo nóng thì cho vào 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh dầu hào chay, khuấy đều và đun với lửa nhỏ đến khi sốt sôi lên thì tắt bếp.
Bạn cho vào 1 muỗng canh gừng băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, khuấy đều hỗn hợp lên.
Khi ăn bạn có thể rưới nước sốt trực tiếp lên cà tím, sau đó rắc ngò lên trên mặt. Nếu chưa dùng ngay thì bạn cũng có thể trình bày cà tím chiên xù trên đĩa, cho nước sốt ra chén chấm rồi cho ngò lên trên mặt là được nhé!
Lưu ý:- Nếu không ăn ngay thì bạn không nên rưới luôn sốt dầu hào lên vì để lâu sốt sẽ làm cho bột chiên không còn giòn nữa.
- Khi ăn bạn hãy rắc ngò lên mặt sốt, vì khi cho vào lúc sốt đang nóng sẽ làm ngò mất mùi thơm đấy bạn nhé!
-
Thành phẩm
Cà tím chiên xù sốt dầu hào vừa giòn bên ngoài, ngọt thơm tự nhiên bên trong kết hợp cùng với sốt dầu hào vừa sánh mịn vừa đậm đà.
Món ăn này bạn cũng có thể ăn như các món ăn vặt luôn bạn nhé! Đặc biệt, vào những ngày mưa lạnh có món ăn này nhâm nhi thì còn gì bằng đúng không nào!
Cách chọn mua cà tím tươi ngon
- Đối với món ăn này, bạn nên chọn mua những quả cà tím có màu đen sậm sẽ dẻo và ngon hơn.
- Lớp vỏ sáng bóng, mịn màng và đều màu, không bị nhăn cũng như xuất hiện các vết thâm, sạm.
- Phần núm cà còn tươi, dính chặt với thân quả, sẽ cho vị tươi ngon hơn và chứng tỏ cà tím còn non.
- Cà tím khi cầm trên tay, cảm thấy chắc tay, bấm vào sẽ thấy thịt săn, không bị xốp, nhũn.
Như vậy chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể thực hiện 2 món cà tím chiên chay vô cùng thơm ngon cho gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Cà tím chiên chay,cà tím chiên chay,cách làm cà tím chiên chay,làm cà tím chiên,cà tím chiên chay,cách làm cà tím chiên chay,làm cà tím chiên,cà tím chiên chay,cách làm cà tím chiên chay,làm cà tím chiên,