Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cá thu kho dưa chua và kho thịt ba chỉ

2 cách làm cá thu kho dưa chua và kho thịt ba chỉ thơm ngon đậm đà

Các món kho với cá luôn được nhiều người yêu thích bởi sự thơm ngon và chất dinh dưỡng đến từ cá. Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn không chỉ 1 mà là 2 cách kho cá thu cực ngon, cực bổ dưỡng. Hãy vào bếp ngay nào!

1. Cá thu kho dưa chua

Cá thu kho dưa chua
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá thu kho dưa chua

Cá thu Dưa chua Dầu hào Tỏi Hành lá Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua dưa chua tươi ngon

  • Chọn mua dưa cải chua có màu sắc tự nhiên, không bầm, lá cải đẹp, không rách.
  • Bạn có thể mua dưa cải chua đóng gói sẵn tại các siêu thị Bách hóa XANH gần nhất hoặc những nơi uy tín, để ý kỹ bao bì, ngày sử dụng.
  • Bạn cũng có thể tự làm dưa chua tại nhà theo công thức đơn giản từ HAY ĂN dưới đây.

Nguyên liệu làm món cá thu kho dưa chua

Cách chế biến Cá thu kho dưa chua

  • Sơ chế và ướp cá thu

    Cá thu mua về làm sạch, bỏ ruột, mang và cắt thành những khúc vừa ăn.

    Ướp cá với 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh nước mắm.

    Trộn đều lên và ướp cá trong vòng 15 phút cho ngấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Rửa sạch lại dưa cải chua để giảm bớt độ mặn, chua và vắt khô để ráo.

    Tỏi đập dập, bóc vỏ và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 1 nửa phần tỏi băm. Sau đó cho cá vào chiên đến khi cá săn lại.

  • Kho cá

    Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần tỏi băm còn lại. Sau đó cho phần dưa cải vào xào khoảng 5 phút.

    Tiếp đến, bạn cho phần dưa cải vào xào chung với cá. Cho vào thêm 200ml nước , nêm thêm 1 muỗng canh đường và kho khoảng 20 phút nữa thì tắt bếp. Rưới thêm một ít hành lá lên nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Khi ăn vừa cảm nhận được vị ngọt của cá, vị chua mặn và giòn mà dưa cải đem lại. Đảm bảo món ăn sẽ là một lựa chọn độc đáo cho bữa cơm gia đình bạn đấy.

2. Cá thu kho thịt ba chỉ

Cá thu kho thịt ba chỉ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá thu kho thịt ba chỉ

Cá thu Thịt ba chỉ Hành tím Nước mắm Nước màu Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, da dày vừa phải.
  • Nên chọn miếng thịt có phần mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, thịt nạc dính chặt vào mỡ.
  • Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại.
  • Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào hoặc xuất hiện chảy nhớt trên bề mặt thịt.

Nguyên liệu làm cá thu kho thịt ba chỉ

Cách chế biến Cá thu kho thịt ba chỉ

  • Sơ chế cá thu

    Cá thu mang rửa bằng nước muối rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó cắt khúc khoảng 1 lóng tay, rửa sạch để ráo nước.

    Ướp cá với 1 củ hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Trộn đều và ướp trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.

  • Sơ chế thịt ba chỉ

    Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

    Cách khử mùi thịt heo hiệu quả

    • Ngâm thịt với nước muối pha loãng trong vòng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước.
    • Chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó rửa lại thịt với nước lạnh rồi tiếp tục chế biến. Làm như thế sẽ khử mùi thịt heo rất hiệu quả.
    • Hoặc để khử mùi hiệu quả hơn, bạn có thể cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra.

    Xem thêm: Các bí quyết khử mùi thịt cực hiệu quả

    Ướp thịt với 1 củ hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường. Trộn đều và ướp trong vòng 15 phút cho ngấm gia vị.

  • Xào thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn và phi thơm 2 củ hành tím băm nhuyễn. Sau đó cho thịt và 1 muỗng canh nước màu vào chảo, xào cho đến khi thịt săn lại.

  • Kho cá

    Sau khi thịt đã săn lại thì bạn vặn nhỏ lửa, cho cá thu vào và kho. Đậy nắp lại, để lửa nhỏ và kho trong 10 tới 15 phút nữa thì mở nắp ra, nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho cá và thịt ra dĩa, rưới thêm một ít tiêu lên trên là bạn đã có một dĩa cá thu kho thịt ba chỉ cực chất lượng rồi.

    Khi ăn vừa cảm nhận được 2 hương vị ngon đặc trưng giữa thịt và cá, kết hợp lại với nhau và đưa bạn đến một trải nghiệm rất thú vị. Đảm bảo là nồi cơm của bạn sẽ mau chóng hết sạch đấy!

Cách chọn mua cá thu tươi ngon

  • Mua những con mà mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, màu đỏ tươi.
  • Nên chọn mua những con cá thịt chắc và đàn hồi.
  • Khi sờ vào cá nếu thịt cá quá mềm thì không nên mua vì cá không còn tươi mới, không ngon.
  • Không nên chọn những con cá không săn chắc, mang cá đổi màu hoặc có mùi hôi tanh vì là cá đã để lâu và bị ươn.

Cách khử mùi tanh cá hiệu quả

  • Ngâm cá vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút rồi rửa sạch lại với nước. Mùi tanh của cá sẽ được giảm đi đáng kể đấy.
  • Đập dập gừng và cắt lát, cho vào nước ngâm cùng với cá trong khoảng 5 phút.
  • Vắt nước chanh hòa vào nước ấm, sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 - 7 phút cũng là một cách hữu hiệu để khử mùi tanh của cá đấy.

Hy vọng 2 cách làm cá thu kho dưa chua và kho thịt ba chỉ mà HAY ĂN vừa chia sẻ với bạn có thể giúp bạn thêm vị cho bữa ăn gia đình hằng ngày. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube Căn bếp vui vẻBí Quyết Nấu Ăn Ngon Cho Bé

Từ khóa: Cá thu kho dưa chua và kho thịt ba chỉ,cá thu kho thịt ba chỉ,cá thu kho dưa chua,cá thu kho,cách làm cá thu kho,cá thu,cá thu kho thịt ba chỉ,cá thu kho dưa chua,cá thu kho,cách làm cá thu kho,cá thu,cá thu kho thịt ba chỉ,cá thu kho dưa chua,cá thu kho,cách làm cá thu kho,cá thu,