Hưỡng dẫn nấu ăn
Cá tai tượng có thịt ngon, dai và ngọt. Có nhiều cách chế biến nhưng chiên xù thường được ưa thích vì hương vị thơm ngon. Cùng HAY ĂN vào bếp với món cá tai tượng chiên xù giòn ngon này nhé!
Cá tai tượng là loại cá bổ dưỡng, lành tính và có thể chế biến thành nhiều món ăn. Trong đó, không thể không nhắc đến cá tai tượng chiên xù. Món ăn có lớp vảy cá giòn tan mà vẫn giữ trọn vị ngọt tươi của thịt cá. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm món ngon này nhé!
1
Cách làm cá tai tượng chiên xù
30 phút Chuẩn bị
10 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm cá tai tượng chiên xù
-
1 kg cá tai tượng
-
250gr mắm nêm
-
250gr khế
-
250gr chuối chát
-
700gr xà lách
-
1 trái thơm
-
3 nhánh hành lá
-
1 trái chanh
-
2 củ tỏi
-
1 – 2 trái ớt sừng
-
200gr bột chiên giòn
Mẹo hay:
Để chọn cá tai tượng ngon thì bạn nên mua những con cá
còn sống, khỏe mạnh, không bị trầy xước hay tróc vảy, vảy cá phải còn xám bóng.
- Chọn cá có phần
thịt đàn hồi, cầm nặng tay, không bị bủn. Cá
càng to thì thịt càng chắc, khi chiên sẽ ngon hơn.
Cách làm cá tai tượng chiên xù
Cá tai tượng làm sạch ruột, rửa cá qua nước muối để khử mùi tanh. Dùng dao sắc để lọc cá phi lê (không xương). Cắt thịt cá thành từng miếng, chiều rộng khoảng 8 cm.
Gọt bớt vỏ chuối và phần xơ trên cạnh khế, thái lát vừa ăn rồi ngâm nước lạnh pha chanh, muối.
Xà lách nhặt lá, ngâm nước muối, sau đó rửa sạch, để ráo.
Băm nhỏ thơm, tỏi và ớt sừng (bỏ hạt), trộn vào 250g mắm nêm, nêm nếm thêm cho vừa vị.
Cho bột chiên giòn ra đĩa. Rót dầu ăn vào chảo chống dính lớn, đun sôi. Lấy từng miếng cá, thấm mặt không có vảy vào bột chiên giòn rồi cho cá vào chảo để chiên. Rưới dầu lên mặt cá có vảy để các lớp vảy xù lên. Khi cá có màu vàng ươm thì vớt ra, lưu ý không đảo mặt cá để tránh làm lớp vảy bị vỡ vụn.
Để làm mỡ hành rất đơn giản, đầu tiên bạn cần cắt nhỏ hành lá. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì rưới lên trên hành lá, khuấy đều cho tan gia vị.
Xếp cá ra đĩa, rưới mỡ hành và trang trí. Món cá tai tượng chiên xù thường ăn kèm bánh tráng, rau xanh, bánh hỏi, chấm mắm nêm.
2
Cách làm cá tai tượng chiên xù kiểu miền Tây
20 phút Chuẩn bị
30 phút Dành cho
3-4 người
Nguyên liệu làm cá tai tượng kiểu miền Tây
-
1 con cá tai tượng
-
200gr bánh tráng
-
500gr bún tươi
-
Dưa leo, xà lách, rau thơm các loại
Cách làm cá tai tượng chiên xù kiểu miền Tây
Cá tai tượng sau khi mua về thì bạn làm sạch ruột. Sau đó bạn ngâm cá trong thau nước có pha 1 muỗng cà phê giấm ăn, 1 nhúm muối, bạn xoa lên phần thân cá rồi để yên trong 30 phút để cá hết nhớt.
Xà lách rửa sạch để ráo, dưa leo rửa rồi cắt mỏng. Rau thơm các loại thì bạn nhặt lá héo, rửa sạch, để ráo.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1/3 chén nước mắm me, 1/3 chén nước mắm, 5 muỗng canh đường rồi nấu đến khi đường tan ra và hỗn hợp sệt lại thì thêm ớt vào.
Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào ngập chảo, đợi dầu sôi thì bạn rắc 1 ít bột bắp vào để khi chiên không bị văng dầu. Sau đó từ từ cho cá vào, múc dầu nóng tưới đều lên thân cá.
Khi vảy xù rộp thì bạn hạ lửa, thấy mặt dưới vàng giòn thì lật cá, lặp lại thao tác đến khi cá chín đều.
Mẹo hay
- Để chiên cá không bị văng dầu thì bạn
cần lau cá thật khô trước khi chiên. Bạn cần
rưới dầu nhẹ tay để vảy không bị rụng nhiều và đẹp mắt hơn sau khi chiên xong.
Cá tai tượng sau khi chiên xong nóng hổi, vàng ươm. Khi thưởng thức ban sẽ cảm nhận được thịt cá ngon ngọt, lớp da thì giòn rụm, ăn cực thích. Bạn có thể ăn cùng với bún tươi, rau sống và bánh tráng thì không gì bằng. Còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay!
Trên đây là công thức làm món cá tai tượng chiên xù - một món ăn vô cùng thơm ngon lại bổ dưỡng. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào nấu ngay cho gia đình thưởng thức đi nào! Chúc các bạn thành công!
Xem clip Tiktok cách làm cá tai tượng chiên xù:
Từ khóa: 2 cách làm cá tai tượng chiên xù giòn tan, thơm ngon,cách làm cá tai tượng chiên xù siêu dễ,cá tai tượng,cách làm cá chiên xù,cá tai tượng chiên xù,