Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cá sòng kho

2 cách làm cá sòng kho thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cá sòng kho là món kho thơm ngon cho mâm cơm gia đình. Với công thức chế biến nhanh chóng, mang hương vị đậm đà, lại rất quen thuộc với mọi người. Cùng vào bếp thực hiện món ăn này để làm phong phú thêm chất lượng bữa ăn nhé!

1. Cá sòng kho tiêu

Cá sòng kho tiêu
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá sòng kho tiêu

Cá sòng Bột chiên giòn Nước sốt kho Hành lá Ớt sừng Tiêu xay Ngò Muối Dầu ăn

Hình ảnh nguyên liệu

cá sòng kho tiêu

Cách chế biến Cá sòng kho tiêu

  • Sơ chế cá sòng

    Cá sòng mua về rửa sạch, bỏ ruột, cạo sạch vảy sau đó mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại với nước, sau đó để ráo. Rạch các đường xéo dọc theo chiều dài cá để khi kho cá nhanh thấm gia vị

    Sau đó, tẩm bột cho cá, phủ bột chiên giòn đều cả 2 mặt cá 1 lớp bột mỏng và cả bên các đường rạch.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá mua về, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Ớt sừng bạn rửa sạch rồi cắt lát.

  • Chiên cá

    Cho 250ml dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi, bạn cho cá sòng đã tẩm bột vào chiên đến khi chín vàng rồi vớt ra để ráo dầu.

  • Kho cá

    Làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn chiên cá khi nãy vào chảo. Tiếp tục cho 1/3 phần hành lá bạn cắt nhỏ vào, cùng 2 muỗng canh nước sốt kho và ớt sừng đã cắt lát. Cho thêm 200ml nước lọc vào rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi.

    Khi phần nước kho cá đã sôi, bạn cho cá sòng đã chiên vào kho đến khi cá thấm đều gia vị và nước kho cá sệt lại. Bạn cho vào phần hành lá còn lại và tiêu xay vào để tăng hương vị cho món ăn nhé!

  • Thành phẩm

    Món cá sòng kho tiêu thơm lừng, ăn cùng cơm rất bắt vị. Cá sòng tươi ngon, nước sốt kho đậm đà kết hợp với mùi tiêu xay đầy kích thích. Rất hấp dẫn đúng không nào.

2. Cá sòng kho chuối xanh

Cá sòng kho chuối xanh
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá sòng kho chuối xanh

Cá sòng Nước sốt kho cá Hành lá Ớt sừng Chuối xanh Hành tím Chanh Dầu ăn Muối

Cách chọn mua chuối xanh ngon

  • Để món ăn được ngon hơn, bạn không nên chọn chuối chín hoặc chuối quá non mà hãy chọn mua chuối xanh, già.
  • Chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng cong đều, nếu có lốm đốm chỗ chuyển sang vàng nhẹ thì càng tốt, đây là những trái chuối tươi, không bị xử lý qua thuốc.

Cá sòng kho chuối xanh

Cách chế biến Cá sòng kho chuối xanh

  • Sơ chế cá sòng

    Cá sòng mua về làm sạch, bỏ ruột, cạo sạch vảy, rồi cắt cá thành 3 khúc. Sau đó mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi xả sạch lại với nước, sau đó để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá mua về rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 1 lóng tay.

    Ớt bạn sửa sạch rồi cắt lát.

    Hành tím bạn lột vỏ, rồi chẻ làm ba.

    Đối với chuối xanh, bạn gọt vỏ rồi ngâm ngay vào thau nước có pha 1/2 trái chanh và 1 muỗng canh muối trong 10 phút để chuối ra bớt mủ và giữ được màu trắng.

    Mách nhỏ:

    • Ngâm chuối với nước muối giúp cho chuối không bị đen.
    • Hãy bóc vỏ chuối sau khi cắt chuối vì làm như vậy sẽ nhanh và tiện hơn, giúp chuối không bị đen, không bị chát.
  • Chiên chuối

    Cho 250ml dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi, bạn cho chuối đã sơ chế vào chiên đến khi chuối vàng thì rớt ra, để dầu ráo.

  • Kho cá

    Xếp chuối đã chiên vào nồi, sau khi cho cá lên cùng hành cắt khúc, ớt cắt lát, hành đã chẻ và 2 muỗng canh nước sốt kho vào, thêm 300ml nước lọc rồi đem cá đi kho.

    Kho cá trong lửa nhỏ đến khi cạn nước là món ăn đã hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Cá sòng kho chuối là món ăn hấp dẫn cho bữa cơm. Cá sòng tươi ngọt, chuối xanh kho lên vị bùi bùi ăn cùng với cơm trắng thì còn gì tuyệt vời hơn chứ.

Cách chọn mua cá sòng tươi ngon

  • Mắt cá: Lựa cá có mắt lồi, trong suốt, khi dùng tay ấn nhẹ sẽ thì có sự đàn hồi tốt. Tuy nhiên, nếu mắt cá bị lõm vào hốc mắt, giác mạc nhăn nheo, mắt đục thì không nên chọn.
  • Mang cá: Mang cá tươi sẽ có màu đỏ tươi và không bị nhớt.
  • Vảy cá: Cá ngon sẽ có lớp vảy óng ánh, bám chặt ở phần thân kéo dài đến phần đuôi, không có mùi hôi. Ngược lại, nếu bạn thấy vảy của cá không sáng óng và bị bong tróc thì tuyệt đối không mua.
  • Miệng cá: Miệng của cá tươi luôn ngậm chặt lại, do đó nếu bạn thấy miệng cá hé mở thì chứng tỏ cá đã bị ươn.

Cách sơ chế cá sòng sạch, không tanh

  • Đầu tiên, bạn làm sạch phần ruột, mang, vây và đuôi cá.
  • Đun một ít nước hơi nóng, sau đó rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch vảy ở phần sống lưng và đuôi, cách làm này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá, rất hiệu quả.
  • Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút hoặc dùng muối chà xát lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Bạn cũng có thể pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này rất hữu ích vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy nhanh chóng. Lưu ý là bạn không nên ngâm lâu quá sẽ làm cá bị chín phần da.

Cá sòng kho là món ăn ngon, mang đến sự trọn vẹn cho mâm cơm gia đình. Qua 2 công thức gợi ý thực hiện món cá sòng kho nhanh chóng, thơm ngon mà HAY ĂN cung cấp. Chúc các bạn thành công nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bữa tối Hạnh phúc

Từ khóa: 2 cách làm cá sòng kho,cách làm cá sòng kho tiêu,cách làm cá sòng kho chuối xanh,cách làm cá sòng kho,cá sòng kho,cá kho,cách làm cá sòng kho tiêu,cách làm cá sòng kho chuối xanh,cách làm cá sòng kho,cá sòng kho,cá kho,cách làm cá sòng kho tiêu,cách làm cá sòng kho chuối xanh,cách làm cá sòng kho,cá sòng kho,cá kho,