Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cá saba hấp

2 cách làm cá saba hấp thơm ngon mềm ngọt hấp dẫn dễ làm cho bữa ăn

Các món hấp từ cá saba rất được ưa chuộng bởi vị ngọt mềm của thịt cá, đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp ngay với 2 cách làm cá saba hấp thơm ngon cho bữa cơm gia đình nhé!

1. Cá saba hấp chanh

Cá saba hấp chanh
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá saba hấp chanh

Cá saba Chanh Hành tím Ớt hiểm Ngò rí Sả Hành lá Lá chanh Nước mắm Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm cá saba hấp chanh

Cách chế biến Cá saba hấp chanh

  • Sơ chế và ướp cá saba

    Cá saba sau khi mua về bạn bỏ hết nội tạng, đem khử mùi tanh rồi đem rửa sạch lại với nước. Dùng dao khứa vài đường lên hai mặt của thân cá.

    Đem ướp đều cá với 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, để cá thấm gia vị trong 10 phút.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím đem cắt mỏng. Sả đem cắt khúc và chẻ nhỏ ra.

    Lá chanh đem cắt sợi. Ớt đem đập dập. Chanh đem cắt lát mỏng.

  • Pha nước mắm

    Cho vào chén các nguyên liệu gồm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, đem trộn đều rồi cho khoảng 1/2 muỗng cà phê nước mắm vừa pha chan lên phần cá đã ướp.

    Đem cho khoảng 1 muỗng cà phê tỏi băm và ít ớt vào phần nước mắm còn lại để làm nước chấm.

  • Hấp cá

    Cho hành lá, sả và chanh lên dĩa. Sau đó cho cá, lá chanh, hành tím và ớt lên.

    Cho cá vào nồi và hấp cách thuỷ trong 20 phút, sau đó gắp ra, trang trí thêm với ngò rí và vài lát chanh là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Khi hoàn thành, món cá saba hấp chanh sẽ cực hấp dẫn với thịt cá thơm ngon, mềm ngọt, thơm nức mùi sả và lá chanh, thưởng thức kèm với nước chấm thơm ngon và dùng chung với cơm nóng thì sẽ rất tuyệt!

2. Cá saba hấp mỡ hành

Cá saba hấp mỡ hành
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá saba hấp mỡ hành

Cá saba Hành lá Mỡ heo Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm)

Cách chọn mua mỡ heo tươi ngon

  • Chọn mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu chảy nhớt hay da ngả màu vàng, không có mùi hôi tanh bất thường.
  • Bạn nên chọn mua phần mỡ gáy của heo để khi thắng thì mỡ sẽ được vàng giòn và nước mỡ cũng sẽ béo, thơm hơn.
  • Để mua được mỡ có chất lượng tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thì bạn nên mua tại các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị, chợ lớn uy tín, có dấu kiểm duyệt.

Nguyên liệu làm cá saba hấp mỡ hành

Cách chế biến Cá saba hấp mỡ hành

  • Sơ chế cá saba

    Cá saba đem loại bỏ nội tạng, đem khử mùi tanh rồi đem rửa sạch. Tiếp theo bạn dùng dao khứa vài đường lên thân cá. Đem ướp mỗi mặt cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Mỡ heo sau khi mua về bạn rửa sạch với nước vài lần rồi để ráo. Kế tiếp, bạn dùng dao cắt mỡ thành những miếng nhỏ.

    Hành lá mua về bạn cắt bỏ rễ, loại bỏ lá vàng rồi rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt nhỏ cho vào .

    Nêm vào tô hành lá 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường.

  • Làm mỡ hành

    Bắc nồi lên bếp và cho vào 200ml dầu ăn, cho vào nồi 50gr mỡ heo và thắng đến khi tóp mỡ vàng giòn thì tắt bếp.

    Đổ toàn bộ dầu và tóp mỡ vào tô hành lá đã chuẩn bị, sau đó dùng muỗng trộn đều để hành chín và thấm đều gia vị là xong.

    Cách thắng tóp mỡ giòn ngon, không bắn dầu

    • Bạn nên thêm 1 ít nước cốt chanh sẽ giúp mỡ được vàng, giòn hơn.
    • Khi thắng tóp mỡ, bạn nên để lửa ở mức trung bình để khi thắng không bị cháy hoặc tạo ra những tiếng nổ mạnh văng ra ngoài.
    • Đồng thời chỉ nên thắng từ 10 - 15 phút để đảm bảo tóp mỡ vừa chín tới mà vẫn giữ được độ giòn.
    • Không nên thắng quá lâu làm tóp mỡ bị xẹp, ăn kém ngon.
  • Hấp cá

    Cho cá vào nồi và hấp từ 15 - 20 phút, sau đó gắp cá ra và phết mỡ hành lên là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Mùi mỡ hành thơm ngon, vị béo của tóp mỡ và vị mềm ngon, hấp dẫn của cá saba, tất cả hoà quyện mang đến một món ăn hấp dẫn, dân dã để chiêu đãi mọi người.

Cách chọn mua cá saba tươi ngon

  • Bạn nên chọn cá saba có mắt trong suốt, mang hồng, da không có màu lạ.
  • Nên mua những con cá khi dùng tay ấn vào thịt cá bạn vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá.
  • Quan sát mắt cá, cá saba tươi ngon sẽ có mắt cá trong, không bị đục, lớp giác mạc có độ đàn hồi nhất định.
  • Không chọn những con cá saba có dấu hiệu trương phình, bơi yếu và có màu nhợt nhạt, đây là những con cá bị ươn, không còn tươi ngon.

Cách khử mùi tanh cá hiệu quả

  • Để làm sạch và khử mùi tanh của cá bạn dùng nước vo gạo để ngâm cá trong khoảng 15 - 20 phút sau đó vớt ra, xả lại với nước sạch và mang đi chế biến.
  • Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp muối và rượu để ngâm cá khoảng 10 phút rồi xả lại với nước.
  • Hoặc dùng gừng khử mùi tanh của cá, bạn ngâm cá với nước đập thêm 1 củ gừng cho vào, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước là có thể mang đi chế biến.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn bỏ túi được ngay 2 cách làm cá saba hấp thơm ngon, đậm vị hấp dẫn. HAY ĂN chúc bạn vào bếp thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Bếp của VợNGỌC DIỆP TV

Từ khóa: 2 cách làm cá saba hấp,cá saba hấp,cách làm cá saba hấp,cá hấp,cách làm cá hấp,món cá hấp,cá saba hấp,cách làm cá saba hấp,cá hấp,cách làm cá hấp,món cá hấp,cá saba hấp,cách làm cá saba hấp,cá hấp,cách làm cá hấp,món cá hấp,