Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cà rốt xào thịt và xào trứng mềm ngon đậm đà cho bữa cơm
1. Cà rốt xào thịt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà rốt xào thịt
Thịt nạc heo Cà rốt Hành tây Tỏi băm Cần tây Hành lá Dầu hào Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, chắc, có mùi thơm đặc trưng.
- Nên chọn thịt có mùi thơm đặc trưng, miếng thịt hồng hào, mềm mại.
- Bạn không nên chọn thịt heo nhũn nhão, rỉ dịch, chảy nhớt, mùi hôi khó chịu và tanh.
Cách chế biến Cà rốt xào thịt
-
Sơ chế và ướp thịt
Thịt heo bạn chà xát với 1 muỗng cà phê muối sau đó rửa sạch lại nước, cắt lát mỏng vừa ăn rồi cho vào tô.
Bạn ướp thịt với 1/2 phần tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều lên và ướp trong 10 phút.
Cách sơ chế thịt sạch, không hôi
- Cách 1: Để khử mùi hôi của thịt heo bạn chà xát cùng 1 - 2 muỗng cà phê muối, sau đó rửa lại thịt với nước lạnh 1 - 2 lần rồi mang đi chế biến.
- Cách 2: Ngoài ra bạn có thể chần thịt heo với nước sôi cùng một ít rượu trắng hoặc giấm ăn để giúp tẩy sạch mùi hôi trong thịt hiệu quả hơn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt khúc rồi tỉa hoa tùy ý thích, tiếp đó cắt lát mỏng vừa ăn.
Hành lá, cần tây cắt bỏ gốc già, rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Hành tây bạn bóc bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt miếng vừa ăn.
Cách cắt hành tây không bị cay mắt
- Một cách đơn giản mà hữu ích là trước khi cắt hành tây, bạn có thể cho hành tây vào tủ lạnh trong khoảng 10 - 15 phút.
- Một con dao sắc bén là thứ cần thiết để hạn chế lượng nước bắn ra từ hành tây khi cắt.
- Bạn có thể thử cắt hành tây trong khi vẫn chừa lại gốc hành, cảm giác cay mắt sẽ giảm đáng kể.
-
Xào cà rốt
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm phần tỏi băm còn lại.
Khi tỏi đã thơm, bạn cho cà rốt vào xào khoảng 2 phút, tiếp đó thêm thịt heo vào xào 2 phút cho săn lại. Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm.
Bạn đảo đều, thêm hành tây vào thêm 2 - 3 phút và nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá, cần tây vào, tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cà rốt xào thịt với cà rốt vừa chín tới, ngọt ngon, thấm vị kết hợp với thịt tươi ngọt, hành tây giòn thơm, đậm đà cực kì hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm món ăn với cơm nóng và chén nước tương cay để tăng hương vị nhé!
2. Cà rốt xào trứng
Chuẩn bị
10 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cà rốt xào trứng
Cà rốt Trứng Ngò rí Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua trứng tươi ngon
- Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
- Để kiểm tra trứng còn mới hay không, bạn hãy lắc nhẹ, nếu không có sự chuyển động là trứng còn mới, nếu chuyển động mạnh, trứng đã cũ.
- Không nên chọn trứng với bề mặt vỏ bị vỡ, sẽ khiến chất lượng trứng không còn được đảm bảo.
Cách chế biến Cà rốt xào trứng
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt gọt bỏ vỏ, cắt làm 2 khúc, cắt lát rồi cắt sợi. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Đánh trứng
Đập bỏ vỏ 2 quả trứng vào tô, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần ngò rí.
Dùng đũa đánh tan trứng và gia vị.
-
Xào cà rốt
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, bạn cho cà rốt, 2 muỗng canh nước lọc vào xào khoảng 5 phút cho tới khi thấy cạn nước thì cho cà rốt ra tô.
Dùng lại chảo xào cà rốt, thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, mở lửa nhỏ, cho trứng vào chiên khoảng 2 phút cho chín tới thì thêm phần cà rốt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
Đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm phần ngò rí còn lại, 1 ít tiêu và tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cà rốt xào trứng sau khi hoàn thành với màu sắc bắt, hấp dẫn, thơm ngon. Khi ăn vào ta sẽ cảm nhận được vị mềm, ngọt của cà rốt cùng với vị béo của trứng.
Đây sẽ là món xào ngon trong bữa cơm hàng ngày, rất đơn giản mà bổ dưỡng đấy cả nhà!
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên chọn củ có kích thước vừa phải, không quá lớn, dáng thon dài, cầm lên thấy chắc tay.
- Cà rốt tươi có màu cam đậm và sáng màu, vỏ láng mịn, không sần sùi, cuống tươi xanh vẫn dính chặt vào thân không tách rời.
- Hạn chế chọn những củ có cuống bị dập héo, sờ vào thân thấy chảy nhớt, thịt mềm nhũn, trên bề mặt xuất hiện nhiều vết thâm đó là cà rốt để lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Thông thường các củ to sẽ không ngon bằng củ nhỏ bởi đó là cà rốt già có nhiều xơ và rất ít chất dinh dưỡng.
Trên đây HAY ĂN hướng dẫn các bạn 2 cách làm cà rốt xào thịt và xào trứng. Hy vọng hai món ăn này sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm ngon miệng, hấp dẫn. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: ẨM THỰC VIỆT và Handmade VN
Từ khóa: Cà rốt xào thịt và xào trứng,cà rốt xào cà rốt xào thịt,cà rốt xào trứng,cách làm cà rốt xào,món cà rốt xào,cà rốt xào cà rốt xào thịt,cà rốt xào trứng,cách làm cà rốt xào,món cà rốt xào,cà rốt xào cà rốt xào thịt,cà rốt xào trứng,cách làm cà rốt xào,món cà rốt xào,