Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách làm cá rô phi chiên xù

2 cách làm cá rô phi chiên xù giòn rụm thơm ngon hấp dẫn

Hãy thử thay đổi thực đơn gia đình của bạn với 2 cách làm cá rô phi chiên xù giòn rụm thơm ngon hấp dẫn và cách làm lại vô cùng đơn giản. Cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay 2 món chiên này để chiêu đãi cả nhà nhé!

1. Cá rô phi chiên xù nguyên con

Cá rô phi chiên xù nguyên con
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá rô phi chiên xù nguyên con

Cá rô phi (loại to) Bún Bánh tráng Mắm nêm pha sẵn (chai loại 150ml) Rau sống ăn kèm (xà lách/húng quế/húng lủi/tía tô/diếp cá) Thơm (dứa) Dưa leo Tỏi Ớt hiểm Nước cốt chanh Dầu ăn Muối Đường

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Chọn những trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi, phần ngọn còn xanh tươi. Đây là những trái chín, sẽ ngọt và ngon.
  • Chọn thơm có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dáng dài.
  • Chọn những trái thơm có mắt lớn, thưa vì điều này chứng tỏ thơm già và chín tự nhiên, không ngâm thuốc.
  • Chọn những trái thơm ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, khi nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm.
  • Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hơi chua theo kiểu lên men. Đây là những trái đã quá chín.

Cá rô phi chiên xù nguyên con

Cách chế biến Cá rô phi chiên xù nguyên con

  • Sơ chế cá rô phi

    Cá rô phi mua về bỏ phần ruột, gan, rồi xốc cùng 1 muỗng canh muối để loại bỏ mùi tanh.

    Mách nhỏ: Đối với cá chiên, để da cá được giòn khi sơ chế các bạn không nên cạo vẩy.

    Sau đó bạn rửa lại bằng nước sạch, rồi để ráo.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bạn có thể mua thơm nguyên quả về gọt vỏ, cắt mắt hoặc mua thơm đã được gọt sẵn để tiết kiệm thời gian.

    Lấy 1/3 lượng thơm mang đi băm nhỏ, phần còn lại cắt lát mỏng vừa ăn.

    Cách gọt thơm (dứa) nhanh không cần cắt mắt

    • Đầu tiên bạn cắt quả thơm theo chiều dọc từ trên xuống thành 4 phần bằng nhau.
    • Tiếp tục cắt xuôi theo chiều dài của miếng thơm, rồi dừng lại ở phần cuối của quả và cắt mạnh để lấy phần thịt và bỏ phần vỏ.
    • Không nên cắt quá gần phần vỏ để tránh còn lẫn mắt thơm nhé. Cuối cùng là cắt lại thành từng miếng nhỏ theo nhu cầu sử dụng là được.

    Xem thêm: 5 cách để gọt thơm (dứa) đơn giản

    Rau sống như xà lách, húng quế, húng lủi, diếp cá,... khi mua về các bạn nhặt bỏ lá vàng và sâu (nếu có) sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo.

    Tỏi, ớt băm nhuyễn. Dưa leo rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào và đun nóng, sau đó thả cá vào chiên ở lửa lớn trong 10 phút, sau đó lật cá lại chiên thêm 5 - 7 phút nữa rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ:

    • Nên chiên cá ngập dầu, ở lửa vừa để cá được chín đều, giòn và không bị cháy.
    • Khi chiên không nên trở cá quá nhiều lần sẽ khiến cá bị nát.
    • Để tránh việc chiên cá bị bắn dầu, các bạn nên để cá thật ráo nước rồi mới tiến hành chiên.
  • Pha nước chấm mắm nêm

    Cho vào chén 75ml mắm nêm pha sẵn, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước sôi, 1 muỗng canh nước cốt chanh sau đó khuấy đều cho các gia vị tan đều và hòa vào nhau.

    Cuối cùng, cho thêm tỏi, ớt và thơm (dứa) băm nhuyễn vào, trộn đều là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cá rô phi chiên xù nguyên con sau khi hoàn thành có màu vàng ươm đẹp mắt.Thịt cá bên ngoài giòn rụm, bên trong chắc thịt khi dùng kèm bánh tráng và rau sống, chấm với mắm nêm chua ngọt sẽ khiến món ăn tăng thêm hương vị gấp nhiều lần.

2. Cá rô phi tẩm bột chiên xù

Cá rô phi tẩm bột chiên xù
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cá rô phi tẩm bột chiên xù

Cá rô phi (khoảng 1kg) Trứng gà Hành tím băm Chanh Gừng băm Hạt nêm Tiêu xay Bột ngọt Bột chiên xù Dầu ăn

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Đối với trứng gà công nghiệp, bên ngoài trứng thường có vỏ màu nâu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt và không có đốm đen. Trong khi quả trứng gà để lâu thì phần vỏ quả có màu nhợt nhạt và đốm đen xuất hiện nhiều hơn.
  • Bạn có thể dùng tay để sờ lên bề mặt vỏ trứng, nếu bề mặt sần sùi, hơi nhám thì là trứng gà tươi, còn bề mặt láng mịn thì quả trứng đã để khá lâu rồi.
  • Bạn có thể cầm quả trứng lên rồi lắc nhẹ gần sát mép tai để lắng nghe. Nếu có tiếng động thì quả trứng đó để lâu ngày, tiếng động càng lớn (trứng bên trong di chuyển) thì trứng có thể đã bị hư hoặc quả trứng mà gà đang ấp dở. Trái lại không có tiếng động là trứng gà tươi.

Cá rô phi tẩm bột chiên xù

Cách chế biến Cá rô phi tẩm bột chiên xù

  • Sơ chế và lóc phi lê cá

    Cá rô sau khi mua về các bạn đánh vảy, mổ bụng và loại bỏ nội tạng. Sau đó bạn dùng chanh cắt lát để chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt cá để cá sạch nhớt.

    Cá rô phi nguyên con sau khi sơ chế xong dùng dao nhọn cắt sâu vào 2 mặt mang cá. Tiếp đến, dùng dao cắt sâu 1 đường dọc lưng cá.

    Dùng dao rạch sâu rồi lấy tay tách thịt cá làm đôi.

    Sau khi tách phần thịt cá làm đôi, các bạn cắt bỏ phần xương dăm trên lưng và phần mỡ bụng của cá.

    Phần thịt cá sau khi đã phi lê các bạn cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

  • Ướp cá

    Cá sau khi đã sơ chế xong, các bạn tiến hành ướp với 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Trộn đều và để cho cá thấm gia vị khoảng 25 - 30 phút.

  • Nhúng bột

    Sau khoảng 30 phút, các bạn đập 2 quả trứng gà vào thau cá sau đó trộn đều.

    Chuẩn bị 100gr bột chiên xù, sau đó lần lượt lăn cá đều qua bột.

    Mách nhỏ: Cho trứng vào cá giúp tăng độ kết dính, làm cho cá áo đều bột hơn.

  • Chiên cá

    Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào và đun, sau đó thả từng miếng cá vào chiên ngập dầu ở lửa vừa đến khi chín vàng giòn cả 2 mặt thì vớt ra ngoài, để ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Cá rô phi tẩm bột chiên xù ăn cùng với tương ớt và 1 ít rau sống sẽ cực kỳ ngon miệng. Lớp bột bên ngoài giòn rụm, thịt cá bên trong mềm ngọt và không bị khô, kết hợp cùng vị cay của ớt chắc chắn sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.

Cách chọn mua cá rô phi tươi ngon

  • Bạn nên chọn cá rô phi mình to tròn, thường là cá rô đực, còn nguyên vẹn, ít tróc vảy. Những con cá này sẽ cho lượng thịt nhiều, thịt cá cũng chắc và béo hơn.
  • Chọn mua những con cá có mang màu đỏ tươi, mắt cá còn trong, thân cá không có các đốm trắng hay vệt tụ máu, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương ngoài da.
  • Nên chọn những con to, cầm lên chắc thịt, ấn nhẹ vào có tính đàn hồi thịt cá không bị bở thì có thể chọn.

Các bước sơ chế cá rô phi không tanh và sạch nhớt

  • Bước 1: Cá rô phi mua về bạn rửa sạch cá 2 - 3 lần bằng nước sạch.
  • Bước 2: Rửa sạch hết phần bên trong bụng cá, loại bỏ phần mang, lấy hết mật và ruột cá cho thật sạch.
  • Bước 3: Dùng dao cắt bỏ vây cá và cạo sạch vảy của cá.
  • Bước 4: Dùng ít muối (hoặc chanh) chà sạch phần thân cá và bụng cá.
  • Bước 5: Cho cá vào ngâm trong nước muối (có thể pha thêm giấm ăn hoặc ít rượu).
  • Bước 6: Rửa sạch lại cá 2 - 3 lần rồi để ráo.

Vậy là bạn đã bỏ túi 2 công thức ngon thực hiện món cá rô phi chiên xù giòn rụm thơm ngon rồi đó. Hãy nhanh tay vào bếp trổ tài ngay nào. Chúc bạn thành công nhé!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ các kênh YouTube Câu Cá Sen HồngFood Girl.

Từ khóa: 2 cách làm cá rô phi chiên xù,cách làm cá rô phi chiên xù,cá rô phi chiên xù,cách làm cá rô phi chiên,cá rô phi chiên,món chiên,cách làm cá rô phi chiên xù,cá rô phi chiên xù,cách làm cá rô phi chiên,cá rô phi chiên,món chiên,cách làm cá rô phi chiên xù,cá rô phi chiên xù,cách làm cá rô phi chiên,cá rô phi chiên,món chiên,