Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách làm cá rô kho khế và kho bầu đơn giản, thơm ngon, đậm đà
1. Cá rô kho khế
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá rô kho khế
Cá rô Khế Tỏi băm Hành băm Ớt băm Hành lá Dầu ăn Đường Nước mắm Tiêu Bột ngọtCách chọn mua khế tươi ngon
- Chọn mua khế vừa chín tới, còn hơi hườm xanh, còn tươi, có độ giòn, không bị dập các cánh, không có vết thâm đen hay bầm dập.
- Không mua khế quá chín khi kho sẽ bị nát không ngon.
Cách chế biến Cá rô kho khế
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá rô mua về dùng dao loại bỏ ruột cá, rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước sạch, dùng dao khía vài đường lên thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn.
Khế đem rửa sạch với nước, dùng các ngón tay chà lên vỏ khế để sạch bụi bẩn bám ở các khe nứt của múi khế.
Sau đó dùng dao cắt quả khế theo chiều ngang thành những lát hình ngôi sao dày khoảng 1cm.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc tầm 1cm.
-
Chiên sơ cá
Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho cá vào chiên sơ cả 2 mặt cá để cá săn lại khi kho sẽ ngon, không bị tanh và nát. Sau khi cá đã săn 2 mặt thì vớt cá ra dĩa.
-
Kho cá
Tiếp tục cho phần tỏi băm vào chảo dầu vừa chiên cá phi đến khi tỏi dậy mùi thơm thì cho 1/2 phần khế đã cắt vào.
Xào đều tay cho đến khi khế săn lại thì cho vào chảo: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và phần ớt băm, đảo đều tay cho các gia vị hòa quyện với nhau.
Cho luôn phần cá đã chiên sơ vào cùng 200ml nước lọc, nấu cho đến khi nước sôi hơi cạn sệt lại thì cho phần khế còn lại vào, đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp rồi cho hành lá cắt khúc vào là hoàn thành.
Lưu ý
- Bạn có thể sử dụng nước dừa thay vì nước lọc sẽ khiến món ăn thơm ngon, đậm đà hơn.
- Phần khế bạn có thể cắt lát hoặc băm nhuyễn tùy sở thích. Nếu thích ăn khế chín kĩ thì có thể cho hết khế vào 1 lần lúc đầu cũng được nhé.
- Tùy vào loại khế bạn mua ngọt hay chua mà gia giảm lượng gia vị cho phù hợp.
-
Thành phẩm
Cá rô kho khế là món ăn dân dã với hương vị vô cùng hấp dẫn. Thịt cá rô mềm ngon, không bị nát, nước kho chua chua ngọt ngọt kết hợp với khế vẫn giữ được độ hơi giòn giòn chắc chắn sẽ khiến chén cơm của bạn vơi đi nhanh chóng đấy!
2. Cá rô kho bầu
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá rô kho bầu
Cá rô Bầu Hành tím Ớt Hành lá Hạt nêm Nước mắm Đường Dầu ăn ĐườngCách chọn mua bầu tươi ngon
- Chọn mua trái bầu có kích thước trung bình, hình dáng thon dài, da xanh, cầm quả bầu nặng tay, cuống quả to, vết nhựa còn mới là bầu ngon.
- Không chọn bầu trái quá lớn, da đã ngả vàng nhiều đây là trái bầu đã già không ngon.
- Quả bầu non thường còn lông tơ, vỏ quả mềm (bấm móng tay vào dễ dàng).
Cách chế biến Cá rô kho bầu
-
Sơ chế nguyên liệu
Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc băm nhuyễn.
Dùng dao cắt nhẹ vài đường trên vỏ để bầu ra nhựa. Sau đó gọt bỏ phần vỏ, đem rửa với nước sạch rồi để cho bầu ráo nước.
Cắt đôi quả bầu rồi cắt lại thành từng miếng nhỏ với độ dày từ 3 - 5cm.
Lưu ý: Không cắt bầu quá nhỏ khi kho sẽ bị nát và nhũn ăn không ngon. -
Sơ chế cá rô
Cá rô mua về dùng muối chà xát lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch để loại bỏ nhớt. Sau đó đem cắt đầu, bỏ ruột, rửa lại cá cho sạch.
Có thể dùng dao khía vài đường dọc thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn.
Sau đó ướp cá với hành tím cắt lát, ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn. Đảo đều và ướp cá 20 phút cho cá thấm gia vị.
Lưu ý: Nếu có thời gian bạn cũng có thể ướp cá lâu hơn khoảng 45 - 60 phút để cá thấm gia vị ngon hơn.
-
Kho cá
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 2 muỗng cà phê đường vào khuấy đều tay đến khi đường tan ra và lên màu cánh gián thì cho cá đã ướp vào.
Đảo đều tay cho cá áo đều phần nước màu thì cho thêm 100ml nước sôi vào. Đợi nước sôi lên thì cho bầu vào, nấu đến khi bầu chín, chuyển sang màu hơi trong thì nêm nếm lại cho vừa ăn, cho hành lá cắt khúc vào là hoàn thành.
Lưu ý: Bạn có thể chiên sơ cá trước khi nấu sẽ giúp cá săn thịt lại, không bị tanh và nát khi kho.
Lưu ý khi thắng nước đường
- Nên sử dụng chảo hoặc nồi đế dày, bằng kim loại và có màu sắc sáng để dễ quan sát màu sắc và khiến đường không bị cháy.
- Có thể sử dụng đường thốt nốt thay đường cát để làm nước màu có độ ngọt thanh hơn.
Xem thêm
-
Thành phẩm
Cá rô kho bầu với thịt cá mềm ngon, bầu tươi ngọt, vẫn giữ được độ hơi giòn giòn, nước kho đậm đà vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với chén nước mắm cay hoặc nước tương cay cùng ít rau sống để tăng hương vị nhé!
Cách chọn mua cá rô tươi ngon
- Bạn nên chọn cá rô mình tròn, thường là cá rô đực, to khoảng từ 3 đến 4 ngón tay là vừa, còn nguyên vẹn, ít tróc vảy. Những con cá này sẽ cho lượng thịt nhiều hơn, thịt cá cũng chắc và béo hơn.
- Chọn mua những con cá có mang màu đỏ tươi, mắt cá còn trong, thân cá không có các đốm trắng hay vệt tụ máu, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương ngoài da.
- Nên chọn những con to, cầm lên chắc thịt, ấn nhẹ vào có tình đàn hồi thịt cá không bị bở thì có thể chọn.
Cách sơ chế cá rô sạch, không tanh
- Bạn nên dùng giấm hoặc chanh rửa sơ qua toàn thân cá, giúp cá sạch bớt 1 phần nhớt và khử mùi tanh hữu hiệu.
- Trong suốt quá trình đánh vảy và làm sạch bụng cá, bạn có thể ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút.
- Sau cùng, dùng muối chà sát toàn thân cá và rửa lại với nước cho sạch hoàn toàn là được.
Trên đây là 2 cách làm cá rô kho cực ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình thêm phần đặc sắc. Cùng thực hiện ngay nhé, chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Bự Bụ Bẫm và cookpad.com
Từ khóa: Cá rô kho khế và cá rô kho bầu,cách làm cá rô kho,cách làm cá rô kho khế,cách làm cá rô kho bầu,cá rô kho,món kho,cách làm cá rô kho,cách làm cá rô kho khế,cách làm cá rô kho bầu,cá rô kho,món kho,cách làm cá rô kho,cách làm cá rô kho khế,cách làm cá rô kho bầu,cá rô kho,món kho,